Cựu Thủ tướng Ukraine kêu gọi tòa án không vội vàng

Cựu Thủ tướng Ukraine kêu gọi tòa án không vội vàng
TP - Ngày 16-8, cựu Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko, thúc giục chủ tọa phiên tòa xét xử bà không nên nóng vội đưa ra phán quyết trừng phạt bà chỉ vì muốn để vừa lòng Tổng thống Viktor Yanukovych.

Cựu Thủ tướng Ucraina bị bắt

Bà Tymoshenko bị bắt giữ từ hôm 5-8 với cáo buộc đã lạm quyền khi ký hiệp định bất lợi cho phía Kiev về nhập khẩu hơi đốt của Nga năm 2009 khi bà còn làm thủ tướng. Nếu bị tòa án chứng minh hành vi của bà Tymoshenko là vi phạm pháp luật, bà có thể phải ngồi tù 10 năm.

Là nhân vật đối lập chính trị hàng đầu ở Ukraine, bà Tymoshenko luôn phủ nhận mọi lời cáo buộc bà vi phạm pháp luật, nói rằng việc nhà chức trách Ukraine bắt bà, đưa ra xét xử mang động cơ chính trị. Bà Tymoshenko nói: “Tôi đề nghị các ngài xem xét lại kế hoạch tổ chức các phiên tòa, chớ nên thúc đẩy tiến trình xét xử tại tòa chỉ vì các ngài muốn làm hài lòng Tổng thống Yanukovych”. Thẩm phán Rodion Kirreev nói rằng, mọi phiên tòa xét xử bà Tymoshenko được tổ chức hoàn toàn phù hợp với luật pháp Ukraine.

Hôm 15-8, một phiên tòa được mở để xét xử các hành vi lạm quyền của bà Tymoshenko gây thiệt hại lớn cho nhà nước Ukraine. Bộ trưởng Năng lượng Yuryi Boiko bị triệu tập đến tòa trong vai trò nhân chứng. Trước đó, các luật sư của bà Tymoshenko yêu cầu tòa án cho bà được tại ngoại. Tuy nhiên, tòa án quận Pechora (thành phố Kiev) bác yêu cầu này, cho rằng loại tội như của bà Tymoshenko theo quy định của pháp luật hiện hành thì không được cho bảo lãnh tại ngoại.

Trong khi bà Tymoshenko bị đưa ra tòa, khoảng 1.600 người ủng hộ bà tổ chức biểu tình ở trung tâm thủ đô Kiev.

Đ.P
(Theo Ria-Novosti)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG