Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang nói Công ty Dược Cửu Long cố tình che giấu hồ sơ vụ 3,8 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Về số tiền thiệt hại hơn 3,8 triệu USD, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang nhận thấy bản thân có một phần trách nhiệm khi chỉ đạo Cục Quản lý Dược mà thiếu kiểm tra, giám sát, song thiếu sót này không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc Công ty Dược Cửu Long không nộp lại số tiền.

Chiều 21/11, HĐXX tiếp tục xét hỏi cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang trong vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long (Công ty Dược Cửu Long) và các đơn vị liên quan.

Trả lời HĐXX, ông Cao Minh Quang cho biết, Quyết định 92 mà bị cáo ký thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Y tế và Bộ Tài chính có nội dung căn cứ vào yêu cầu, kế hoạch mà Thủ tướng Chính phủ ban hành để kiểm tra tiến độ sản xuất thuốc phòng dịch cúm A. Nhiệm vụ của Đoàn liên ngành là kiểm tra việc thực thi các hợp đồng của công ty tham gia vào dự án.

“Sau khi đoàn kiểm tra về có báo cáo nhưng nội dung rất rộng, bị cáo nhớ phần tài chính của Công ty Dược Cửu Long có đề cập về số tiền 3,8 triệu USD. Lúc đó, bị cáo chưa có chỉ đạo gì thêm mà chỉ nhận được kiến nghị từ Bộ Tài chính về việc kiểm tra nội dung xoay quanh số tiền trên”, ông Quang khai.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế trình bày thêm, ông có ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, trong báo cáo có phần 3,8 triệu USD Công ty Dược Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp nhưng kèm theo phụ lục ghi là vẫn còn nợ nhà cung cấp nước ngoài. Tuy nhiên, tại thời điểm ký đã vượt quá thời gian Công ty Dược Cửu Long cam kết nhưng ông Quang cho rằng không được báo cáo về phần quá hạn này.

Khi Chủ tọa hỏi “tại sao bị cáo không yêu cầu Cục báo cáo?”. Ông Cao Minh Quang nói: "Đây là phần thiếu sót của bị cáo. Bộ Tài chính có văn bản kiến nghị về số tiền này, bị cáo cũng không yêu cầu kiểm tra bởi trong tư duy của bị cáo, phần việc đó đã có bộ phận khác đảm nhiệm. Bị cáo không được báo cáo và tham gia từ đầu, cái này Bộ trưởng chỉ đạo trực tiếp. Bị cáo được biết Hợp đồng đã thanh lý từ 2007, những phần tồn đọng đã được bộ phận khác thực hiện nên tôi không quan tâm giám sát”.

Về số tiền thiệt hại hơn 3,8 triệu USD, ông Quang nhận thấy bản thân có một phần trách nhiệm khi chỉ đạo Cục Quản lý Dược mà thiếu kiểm tra. Song, thiếu sót này không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc Công ty Dược Cửu Long không nộp lại số tiền này.

Theo ông Quang, sai phạm hôm nay là do phía Công ty Dược Cửu Long cố tình che giấu hồ sơ.

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang nói Công ty Dược Cửu Long cố tình che giấu hồ sơ vụ 3,8 triệu USD ảnh 1

Bị cáo Cao Minh Quang tại tòa.

Trong vụ án, cơ quan truy tố cáo buộc, ông Cao Minh Quang là Trưởng ban chỉ đạo các vấn đề liên quan thuốc Tamiflu, có trách nhiệm kiểm tra việc quản lý giá với các doanh nghiệp sản xuất thuốc theo đơn đặt hàng của Bộ Y tế. Sau khi kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng, ông Quang biết rõ Công ty Dược Cửu Long chưa thanh toán 3,84 triệu USD mua nguyên liệu nhưng không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

Khi Bộ Tài chính có văn bản đề nghị Bộ Y tế làm rõ bản chất số tiền mà Dược Cửu Long chậm trả nhà cung cấp để có biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước nhưng ông Quang không thực hiện. Do đó, hành vi này của ông Quang bị đánh giá gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,84 triệu USD. Quá trình điều tra, ông Quang đã tự nguyện khắc phục 1,5 tỷ đồng.

Có mặt tại tòa, đại diện Bộ Y tế cho biết, số tiền đã thanh toán cho Công ty Dược Cửu Long là tiền ngân sách Nhà nước. Đến nay, Bộ đã thanh toán đầy đủ cho phía Công ty.

Còn đại diện Công ty Dược phẩm Cửu Long cho hay, năm 2006 – 2008, số tiền hơn 3,8 triệu USD mà Ban lãnh đạo công ty hạch toán không đúng mục đích, không báo cáo Bộ Y tế, phía Công ty có quan điểm sẵn sàng phối hợp với Tòa án giải quyết sự việc theo hướng thượng tôn pháp luật.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.