Cứu thành công bệnh nhi viêm cơ tim nguy kịch

Bé G.A được cứu sống ngoạn mục khi tim tưởng chừng như ngừng đập (ảnh: BVCC)
Bé G.A được cứu sống ngoạn mục khi tim tưởng chừng như ngừng đập (ảnh: BVCC)
TPO - Bé trai 9 tuổi ở Đồng Nai được chẩn đoán viêm cơ tim nguy kịch, tưởng chừng như tim ngừng đập nhưng may mắn, các bác sĩ đã đưa em vượt qua cửa tử.

Ngày 1/2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa cứu thành công bệnh nhi 9 tuổi viêm cơ tim nặng.

Đó là bé trai tên G.A bị virus tấn công tế bào cơ tim, gây tổn thương nặng nề và gần như ngừng đập. Trước đó, bệnh nhi đang khỏe mạnh bỗng đột ngột sốt, mệt và ngất. Bệnh nhi được cho thở máy, vận mạch, thuốc chống loạn nhịp, chẩn đoán sốc tim và viêm cơ tim tối cấp từ một Bệnh viện Nhi tuyến cuối khác. Sau đó bệnh nhi được hội chẩn và chuyển đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố để chạy ECMO (tim phổi nhân tạo).

Cứu thành công bệnh nhi viêm cơ tim nguy kịch ảnh 1 Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phẫu thuật cho bệnh nhi (ảnh: BVCC)

Gần 5 ngày chạy ECMO, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố quyết định mổ Raskind xé vách buồng tim ngay tại giường bệnh hồi sức.

Sau 4 ngày theo dõi sát huyết động và sức co bóp ngày càng hồi phục, các bác sĩ đội ECMO, Ngoại Lồng ngực tim mạch và Thông tim can thiệp đã giúp việc hồi sinh quả tim khả quan và an toàn hơn. Hiện tại, bệnh nhi đã bình phục khỏe mạnh, bác sĩ tái khám và cho xuất viện về nhà đón xuân cùng gia đình.

Cứu thành công bệnh nhi viêm cơ tim nguy kịch ảnh 2 Bệnh nhi được theo dõi sau khi phẫu thuật (ảnh: BVCC)

Hiện, bệnh viện cũng đang điều trị cho bệnh nhi 13 tuổi chuyển từ tỉnh lên, nhập viện theo sau G.A một ngày. Bé trai này cũng viêm cơ tim, chạy ECMO. Bệnh nhi này phải dùng máy tạo nhịp, sốc điện và suy tạng nặng nề phải lọc máu và đang chiến đấu hết sức ngoan cường cùng các y bác sĩ.

Theo Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, 3 năm liên tiếp đội ECMO bệnh viện làm việc xuyên tết để chữa lành tổn thương tim cho các em nhỏ mắc viêm cơ tim, căn bệnh chết người này chẳng may có dịch tễ rơi vào mùa xuân. Bệnh nhi đến thăm khám, điều trị đa phần đều có triệu chứng nhiễm trùng hô hấp hoặc tiêu hoá nhẹ, ho sốt, nôn ói... Nguy hiểm hơn khi virus tấn công tế bào cơ tim gây mệt, ngất, dần tàn phá cơ tim, rối loạn nhịp và sốc đến khi tim ngừng đập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ăn súp xương, cụ bà U70 bị xương heo 3 cạnh cắm vào cổ

Ăn súp xương, cụ bà U70 bị xương heo 3 cạnh cắm vào cổ

TPO - Trong lúc ăn súp, cụ bà U70 vô tình nuốt phải xương heo và bị mắc ở cổ. Dù cố khạc nhiều lần nhưng không hiệu quả, vùng cổ bệnh nhân ngày càng sưng to, khó nuốt,…Tuy nhiên, chỉ trong vong 10 phút, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã lấy thành công dị vật cho bệnh nhân.
Giải mã sản phẩm được tin dùng số 1 Việt Nam cho người tiểu đường

Giải mã sản phẩm được tin dùng số 1 Việt Nam cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Hiện nay, với những tiến bộ trong y học, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường nhờ kết hợp Đông - Tây y. Tuy nhiên, để lựa chọn được sản phẩm Đông y tốt nhất thì không phải người bệnh nào cũng nắm rõ.