Cứu sống sản phụ mắc căn bệnh 'tử thần' khi chuyển dạ

Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.
Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.
TPO - Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai cứu thành công hai mẹ con sản phụ N.T.T (24 tuổi, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng) bị thuyên tắc mạch ối.

Trước đó, sản phụ N.T.T (24 tuổi, ở quận Lê Chân) nhập Viện đa khoa quốc tế Hải Phòng khi có dấu hiệu chuyển dạ. Khi nhập viện, sản phụ này vào phòng sinh với các chỉ số bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình sinh, sản phụ N.T.T đột nhiên xuất hiện triệu chứng tức ngực, khó thở, chân tay co cứng và huyết áp tụt (chỉ còn 90/60 mmHg).

Trong khi đó, tim thai rất chậm (chỉ số đo được trên máy là 50 – 60 lần/phút). Trước tình trạng chuyển biến xấu đột ngột, các bác sỹ xác định sản phụ bị thuyên tắc mạch ối dẫn đến tụt huyết áp, rối loạn vận mạch và điện giải dẫn tới suy thai cấp.

Ngay lập tức, các bác sỹ trực thực hiện hồi sức cấp cứu cho sản phụ đồng thời phối hợp hội chẩn liên khoa gây mê hồi sức. Ca phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai, đồng thời kích hoạt báo động đỏ.

Trong thời gian ngắn, các bác sỹ thực hiện phẫu thuật đã đưa bé trai (nặng 3,5kg) ra thành công và chuyển sang Bệnh viện trẻ em chăm sóc.

Tuy nhiên, ý thức sản phụ N.T.T không hồi phục hoàn toàn, có dấu hiệu kích thích.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng ngay sau đó hội chẩn với Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bạch Mai và xác định, ca bệnh rất nặng, cần chuyển tuyến để điều trị hạ thân nhiệt bảo vệ não. Sau 72 giờ điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, sản phụ N.T.T được làm ấm trở lại và tỉnh hoàn toàn. Tổn thương phổi hồi phục nhanh chóng.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Hồi - Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng thông tin, đây là ca thuyên tắc ối nặng. Những biến chứng trong sản khoa rất nhiều và đặc biệt với biến chứng của thuyên tắc mạch ối luôn là nỗi ám ảnh đối với các bác sĩ sản khoa và sản phụ. Vì bệnh diễn biến nhanh và phức tạp nên tính mạng của sản phụ và thai nhi luôn trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Với sự phối hợp khẩn trương, mẹ và bé đã được cứu kịp thời.

Thuyên tắc mạch ối là một cấp cứu sản khoa, hiếm gặp nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đa số sản phụ bị thuyên tắc mạch ối tử vong trong giờ đầu, 85% số sản phụ sống sót có di chứng về thần kinh. Tỷ lệ tử vong thai nhi là 21 – 32%, nếu tim thai vẫn còn xảy ra lúc tai biến, gần 70% sẽ sống được nếu đem ra kịp thời, nhưng 50% số trẻ sống sót có tổn thương thần kinh. Tỷ lệ mắc bệnh 1/8.000 - 1/80.000.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tuần tra tại các lối mòn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hơn 10.000 cán bộ tuần tra ngăn chặn nhập cảnh trái phép

TP - Ngày 16/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Quách Đức Ái cho biết trước diễn phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, ở các cửa khẩu trên địa bàn được kiểm soát nghiêm, hạn chế tối đa các hoạt động không cần thiết. Người về từ Campuchia đều được cách ly bắt buộc và xét nghiệm.