Cứu sống bệnh nhân suýt chết vì rối loạn nhịp tim hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhân suýt chết vì rối loạn nhịp tim hiếm gặp
TPO - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới nhiều và có dấu hiệu nhiễm trùng. Theo các BS, chẩn đoán ban đầu bệnh nhân bị viêm ruột thừa. Tuy nhiên sau đó, nhịp tim bỗng chậm bất thường, huyết áp tuột xuống thấp rơi vào tình trạng rối loạn nhịp nghiêm trọng.

Ngày 31/7, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết BV vừa cấp cứu và điều trị kịp thời, cứu sống bệnh nhân K.T.N (sinh năm 1987) bị rối loạn nhịp tim hiếm gặp.

Theo các BS, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới nhiều và có dấu hiệu nhiễm trùng. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các BS đã thăm khám, chỉ định chụp CT bụng và kết luận bệnh nhân bị viêm ruột thừa.

Tuy nhiên, từ lúc nhập viện, các bác sĩ nhận thấy chị N. có nhịp tim chậm bất thường, có lúc chỉ còn 40-43 lần/phút, huyết áp thấp, có lúc tụt xuống còn 50/30 mmHg kèm theo là bệnh nhân đôi khi bị chóng mặt. Nhận định đây là một trường hợp bệnh phối hợp phức tạp, cần xử trí cấp cứu, nên các BS  đã tổ chức hội chẩn khoa Ngoại Tổng Quát và chuyên khoa Tim Mạch ngay trong đêm để lập kế hoạch điều trị cho người bệnh. Kết quả hội chẩn cho thấy bệnh nhân bị rối loạn nhịp chậm block nhĩ thất độ 3 và các BS đã quyết định đặt máy tạo nhịp tạm thời trước cho bệnh nhân, tiếp theo là phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa.

Cứu sống bệnh nhân suýt chết vì rối loạn nhịp tim hiếm gặp ảnh 1 Vị trí bị viêm ruột thừa cấp của bệnh nhân.

Sau 4 ngày nằm viện, sức khỏe người bệnh hồi phục rất tốt và được cho ra viện. Các BS cũng đã lên kế hoạch theo dõi và sắp xếp để đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Theo các BS, rối loạn nhịp chậm block nhĩ thất độ 3 chính là mức độ cao nhất trong rối loạn dẫn truyền nhịp tim, dẫn đến việc tim không thể bóp đủ tần số nhằm cung cấp đủ máu đến các cơ quan khác, dễ dẫn đến ngất và tử vong. Các dấu hiệu thường thấy của bệnh là nhịp tim rất chậm, choáng váng, chóng mặt, khó thở, đau thắt ngực và ngất xỉu mà không rõ nguyên nhân.

Qua khai thác bệnh sử, trước đây người bệnh có khám sức khỏe định kỳ, phát hiện rối loạn nhịp tim chậm nhưng không rõ dạng gì, nên không điều trị đặc hiệu. Theo BS Phan Hoàng Nguyên, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, bệnh rối loạn nhịp chậm block nhĩ thất độ 3 là hiếm gặp ở người trẻ tuổi, biểu hiện bệnh không rõ ràng, nhưng lại có khả năng gây đột tử cao.

“Vì vậy, chúng ta nên cẩn trọng và thường xuyên kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế chất lượng là cần thiết để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đối với các trường hợp bệnh phối hợp, cần tổ chức hội chẩn chuyên khoa để đảm bảo điều kiện phẫu thuật cho bệnh nhân.”, BS Nguyên khuyến cáo.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.