Cựu quan chức Trung Quốc bị tuyên án tử hình vì nhận hối lộ 28,6 triệu đô la

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Shi Wenqing - cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) đã bị kết án tử hình hoãn thi hành án 2 năm vì tội hối lộ và sở hữu súng bất hợp pháp.
Cựu quan chức Trung Quốc bị tuyên án tử hình vì nhận hối lộ 28,6 triệu đô la ảnh 1

Ông Shi Wenqing tại tòa. Ảnh: CCTV

Cũng theo bản án, ông Shi Wenqing sẽ bị tước bỏ quyền lợi chính trị và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Trong khoảng thời gian công tác tại tỉnh Hắc Long Giang và tỉnh Giang Tây từ năm 2003 đến năm 2020, ông Shi đã lợi dụng chức vụ của mình để hỗ trợ bất hợp pháp cho các tổ chức và cá nhân trong việc huy động tài chính, ký hợp đồng dự án, mua lại đất thuộc sở hữu nhà nước…

Shi cũng đưa một khẩu súng lục mà ông lấy từ người khác cho thân nhân của mình để tự vệ vào năm 2004.

Trong vòng hơn 17 năm, Shi đã nhận hối lộ trực tiếp và thông qua người thân với số tiền lên đến 195 triệu nhân dân tệ (tương đương 28,6 triệu đô la).

Shi không ngừng nhận hối lộ đến tháng 5/2020, tức khoảng 6 tháng sau khi ông bị tố cáo bởi 3 doanh nhân ở những địa phương khác nhau. Lúc này Shi đã nghỉ hưu.

Ông bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) khai trừ khỏi Đảng vào tháng 3/2021. CCDI cho biết Shi "không trung thành với lý tưởng của Đảng", thể hiện “tham vọng chính trị quá lớn và không chính trực”. Ông cũng đưa ra những lời chỉ trích vô căn cứ đối với các chính sách của Đảng và lừa dối chính quyền trung ương về các vấn đề quan trọng.

Tòa án lưu ý rằng ông Shi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi và nhận tiền, tài sản từ người khác một cách bất hợp pháp, cấu thành tội nhận hối lộ. Ngoài ra, Shi cũng đã vi phạm quy định về kiểm soát súng.

Số tiền Shi nhận hối lộ là rất lớn và gây thiệt hại nặng nề cho lợi ích quốc gia và nhân dân, nên vụ án cần được xử lý nghiêm minh. Dù vậy, bị cáo đã thành khẩn khai báo về những hành vi phạm tội của mình, bao gồm cả những thông tin mà cơ quan điều tra chưa nắm được, đồng thời nộp lại số tiền và vật phẩm mà ông đã nhận hối lộ.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG