Cứu liên tiếp 2 sản phụ bệnh tim nguy kịch thoát cửa tử

TPO - Ngày 22/2, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, 2 sản phụ mắc bệnh tim mạch nặng, đe dọa tính mạng vừa được các bác sĩ của bệnh viện cứu sống thành công.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân T.T.C.T (19 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh An Giang). Chị T. được bệnh viện tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán thai ngoài tử cung bên phải, tăng áp động mạch phổi nặng, suy tim độ II với tình trạng đau bụng, âm đạo ra huyết sậm, huyết áp thấp, ngón tay dùi trống, tiền sử bệnh tim (Thông liên thất - hội chứng Eisenmenger) đang điều trị nội khoa.

Cứu liên tiếp 2 sản phụ bệnh tim nguy kịch thoát cửa tử ảnh 1 Sức khỏe chị T. dần ổn định sau mổ.

Tiếp nhân bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Phụ Sản phát hiện thai ngoài tử cung bên phải của chị T. đã vỡ. Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa với chẩn đoán thai ngoài tử cung phải thể huyết tụ thành nang, thông liên thất shunt 2 chiều – Hội chứng Eisenmenger ngay lập tức, sản phụ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với nguy cơ phẫu thuật rất cao.

Quá trình thực hiện, quan sát thấy cạnh phải tử cung có một khối thai ngoài đường kính 3x3cm vỡ, quai ruột và mạc treo bao xung quanh 500gr máu cục nên ekip mổ đã tiến hành gỡ dính và cắt tai vòi bên phải.

Sau phẫu thuật, hiện tại tình trạng chị T. dần ổn định, tiếp xúc tốt.

Theo các bác sĩ, Hội chứng Eisenmenger thường là hậu quả của một khiếm khuyết về cấu trúc của tim, trong đó tồn tại một dòng máu bất thường chạy giữa các buồng tim thông qua các lỗ thông, tạo nên sự hòa trộn máu đỏ tươi là máu giàu oxy và máu nghèo oxy. Bệnh nhân mắc Hội chứng này có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, thậm chí đe dọa tính mạng. Nguy cơ biến chứng và tử vong phẫu thuật của phụ nữ bị bệnh tăng áp động mạch phổi và hội chứng Eisenmenger là cao ( ≥25 %) đặc biệt nếu là phẫu thuật cấp cứu.

Tương tự, sản phụ H.N.T.U (27 tuổi) cũng được bệnh viện tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán nhịp nhanh kịch phát trên thất/thai 34 tuần. Tiền sử sản phụ này không ghi nhận bệnh lí tim mạch nhưng trong thai kì từ tuần thứ 19 chị thường xuyên mệt nhiều, tim đập nhanh, đánh trống ngực, tái phát nhiều lần.

Cứu liên tiếp 2 sản phụ bệnh tim nguy kịch thoát cửa tử ảnh 2 Chị U. "vượt cạn" thành công, sức khỏe dần hồi phục sau phẫu thuật.

Sau khi nhập viện, chị U. vào cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất với tần số 200 lần/phút, cơn tái phát nhiều lần. Các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cấp cứu cắt cơn nhịp nhanh, rồi tiến hành hội chẩn chuyên khoa quyết định chấm dứt thai kì để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, 1 bé trai 2.250g đã chào đời, khóc tốt, bú tốt sức khỏe ổn định được chuyển Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ theo dõi và chăm sóc. Riêng sản phụ U. hiện tại đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, vết mổ khô.

Bác sĩ cho biết, nhịp nhanh kịch phát trên thất dai dẳng thường gặp trong thai kì, với tần suất 22 - 24/100.000 phụ nữ có thai. Đặc biệt, 3 tháng cuối thai kì và giai đoạn chu sinh là thời điểm dễ bị nhịp nhanh kịch phát trên thất nhất. Bệnh này làm tăng nguy cơ tử vong của thai phụ, ước tính tỉ lệ tử vong có thể lên đến 22/100.000 thai phụ.

MỚI - NÓNG