Cựu kỹ thuật viên CIA tiết lộ chương trình bí mật

Cựu kỹ thuật viên CIA tiết lộ chương trình bí mật
TP - Mỹ vừa mở cuộc điều tra vụ Edward Snowden, 29 tuổi, cựu kỹ thuật viên của Cục Tình báo Trung ương (CIA) tiết lộ thông tin về chương trình bí mật giám sát điện thoại và internet của hàng triệu người, khiến chính quyền Barack Obama bị chỉ trích gay gắt. Snowden đã trốn sang Hong Kong.

> 'Bạn gọi điện cho ai, gõ gì trên bàn phím họ đều biết!'
> Mỹ thừa nhận theo dõi người nước ngoài qua mạng

Snowden tiết lộ chi tiết về chương trình giám sau 4 năm làm việc với tư cách nhà thầu cho Cơ quan An ninh Quốc gia. Chi tiết về cuộc gọi của hàng triệu người Mỹ bị chính quyền thu thập, cùng với hệ thống theo dõi người sử dụng qua internet, mà chính quyền nói rằng để phát hiện bất kỳ hành vi đáng ngờ nào bắt nguồn từ nước ngoài.

Đang trốn ở Hong Kong, Snowden nói với báo The Guardian (Anh) rằng: “Động cơ duy nhất của tôi là nói với người dân rằng tên tuổi của họ đang được sử dụng như thế nào, và hành động gì đang chống lại họ”.

Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ cho biết vấn đề hiện nay liên quan Bộ Tư pháp. “Giới tình báo đang xem xét thiệt hại gây ra bởi những tiết lộ này”, thông báo của văn phòng cho biết. Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đang điều tra vụ tiết lộ thông tin.

Chính quyền Hong Kong từ chối đề cập vấn đề liệu Snowden có được phép rời khỏi đặc khu hành chính này hay không. Snowden nói rằng, anh đang cân nhắc chuyển đến Iceland, nhưng lãnh sự quán Iceland từ chối nói về việc dính dáng đến một cựu kỹ thuật viên của CIA. Bỏ sau lưng công việc lương cao và bạn gái ở Hawaii, Snowden chạy đến Hong Kong vì cho rằng nơi đây “có truyền thống tôn trọng tự do ngôn luận”.

Mỹ và Hong Kong ký hiệp định dẫn độ năm 1996, một năm trước khi Hong Kong được trả lại cho Trung Quốc. Theo đó, hai phía đồng ý giao nộp đối tượng phạm tội bỏ trốn. Tuy nhiên, quá trình trục xuất Snowden có thể không suôn sẻ nếu Bắc Kinh phản đối vì cho rằng việc đó liên quan quốc phòng, ngoại giao, quyền lợi cơ bản của dân chúng hoặc chính sách của Trung Quốc, các chuyên gia nhận định.

Gia Tùng
Theo The Guardian, AP, Telegaph

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm