Cứu kịp thời em bé bị 'đẻ rơi' trong nhà vệ sinh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đau bụng, chị T. đẻ rơi ngay trong nhà vệ sinh ở gia đình, may mắn là chị T. được hai điều dưỡng tình cờ có mặt và kịp thời xử lý đưa đi cấp cứu. 

Ngày 30/8, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho hay, thai phụ M.T (sinh năm 1985, ngụ tại Biên Hòa - Đồng Nai) đã hồi phục sức khỏe và xuất viện sau 3 ngày cấp cứu tại bệnh viện này. Riêng em bé "đẻ rơi", do sinh thiếu tháng nên đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi Sơ sinh và theo dõi phòng ngừa nhiễm trùng hô hấp.

Cứu kịp thời em bé bị 'đẻ rơi' trong nhà vệ sinh ảnh 1

Sản phụ T. hiện đã bình phục

Trước đó vào ngày 25/8, chị M.T mang thai lần thứ 2 được 34 tuần khi đang ở tại nhà thì thấy đau bụng dưới, nghĩ là có vấn đề về đường tiêu hóa vì còn hơn 1 tháng nữa mới tới ngày dự sinh nên chị T. đi vệ sinh. Bất ngờ, chị T. trở dạ sinh em bé trong nhà vệ sinh.

Cùng thời điểm đó, anh Lê Xuân Sơn và chị Lê Thị Nhung là điều dưỡng khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đang trên đường đến chơi nhà chị gái của chị M.T. ở gần đó thì nhận được thông tin về sự việc nên đã lập tức đến nhà chị M.T. hỗ trợ và gọi xe cấp cứu.

Nhận thấy em bé đang tím tái và có dấu hiệu thở yếu, chị Nhung và anh Sơn nhanh chóng gọi điện thoại cho bác sĩ sản khoa và được hướng dẫn cắt rốn, lau khô, ủ ấm và hồi sức cho em bé. Ngay sau đó em bé và mẹ được đưa đến Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cấp cứu.

BS Nguyễn Thị Kim Nga – Trưởng khoa Sản Phụ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, tình trạng đẻ rơi còn diễn ra khá nhiều, do đó thai phụ, đặc biệt là những thai phụ có tiền căn sanh dễ cần phải đặc biệt lưu ý khi có những triệu chứng như đau bụng từng cơn hoặc thậm chí không thấy đau bụng mà chỉ thấy vùng tử cung có những cơn gò đều đặn (2-3 cơn/10 phút). Nếu có dấu hiệu ra huyết hồng hoặc ra nước lỏng như nước tiểu vào những tuần lễ cuối thai kỳ, sản phụ cần đến ngay bệnh viện để thăm khám xem có những dấu hiệu chuyển dạ, từ đó được nhập viện và xử trí kịp thời.

Trường hợp chuyển dạ mà không biết dẫn đến sanh rớt, sanh tại nhà hay trên đường đến bệnh viện thì rất nguy hiểm vì trẻ có nguy cơ bị sinh. Ngoài ra người mẹ cũng có thể gặp nguy hiểm do chảy máu sau sinh và có thể dẫn đến băng huyết, có thể nhiễm trùng hậu sản do sinh trong môi trường không vô trùng.... Nếu không được xử trí kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

MỚI - NÓNG
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
TPO - Nhiều sân khấu lớn tại TPHCM tổ chức sự kiện giỗ Tổ ngành sân khấu, diễn ra vào khoảng 25-26/9 (tức 11/12-8 Âm lịch). Đây là dịp để người hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ Tổ nghề, thế hệ nghệ sĩ đi trước duy trì bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống.