Cựu Chi cục trưởng thi hành án bị phạt 5 năm tù

Cựu Chi cục trưởng thi hành án bị phạt 5 năm tù
Chiều ngày 12/4, sau 4 ngày xét xử, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bị cáo Đinh Thiên Tường (SN 1976, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa) 5 năm tù giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

> 5 năm tù cho cựu Chi cục trưởng thi hành án
> Cán bộ thi hành án chiếm đoạt nhà dân

Tòa còn buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình ông Nguyễn Đức Trung (trú ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa) 90 triệu đồng.

Theo cáo trạng truy tố tại tòa, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thi hành bản án dân sự buộc ông Nguyễn Đức Trung trả nợ vay cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh TX Tuy Hòa số tiền hơn 12,5 triệu đồng, ông Tường đã lập khống biên bản xác minh tài sản rồi kê biên, định giá tài sản không đúng thực tế, khiến gia đình ông Trung bị mất nhà oan ức.

Sau đó, chính ông Tường đã dàn xếp để người quen của mình trúng đấu giá tài sản này rồi bán sang tay kiếm lời 90 triệu đồng. Việc làm này cũng gây ra hậu quả pháp lý khác khiến con ông Trung bị khởi tố khi đánh ông Đặng Thiên Vũ (trú ở thôn Đông Phước, xã Hòa An), người mua ngôi nhà của ông Trung do người quen của ông Tường bán lại.

Điều đáng nói là sau khi hành vi nêu trên bị phát hiện, ông Đinh Thiên Tường chỉ bị kỷ luật hạ bậc lương và cảnh cáo về Đảng. Vào tháng 6/2011, ông Tường “bất ngờ” được thăng chức làm Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa.

Đến ngày 20/6/2011, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ra quyết định khai trừ Đảng đối với ông Tường vì đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong việc thi hành án dân sự nhằm vụ lợi cá nhân, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của công dân.

Ngày 7/9/2012, ông Tường bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đến ngày 6/3/2013, ông Lê Văn Phước, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Phú Yên ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn và cho gia đình bảo lãnh ông Tường được tại ngoại.

Trong thời gian xét xử, ông Tường không đồng ý với cáo trạng và không thừa nhận hành vi phạm tội mà cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao đã truy tố.

Bị cáo cho rằng: “Biên bản xác minh tài sản của ông Nguyễn Đức Trung ngày 10/3/2003 là đúng thực tế, không phải lập khống và việc thông báo bán đấu giá tài sản ông Trung hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Riêng việc ông Trịnh Ngọc Tân là người tham gia đấu giá và trúng tài sản, rồi bán cho ông Đặng Thiên Vũ để hưởng lợi là bị cáo không biết và không liên quan”.

Tại phiên tòa, ông Trịnh Ngọc Tân và ông Võ Nghệ - người tham gia đấu giá nhà và bán lại cho ông Đặng Thiên Vũ cũng đã thay đổi lời khai và cho rằng việc tham gia đấu giá nhà vào ngày 23/3/2004 tại Cơ quan Thi hành án dân sự là tự nguyện…

Tuy nhiên, lời khai của bị cáo Tường, ông Tân và ông Võ Nghệ đều bị các nhân chứng bác bỏ, đồng thời không phù hợp với các tài liệu giám định, biên bản xác minh của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng như các bút lục, tài liệu có tại hồ sơ mà tòa công bố.

Theo Nhã Lâm
dantri.com.vn

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG