Cựu CEO DongABank Trần Phương Bình bị đề nghị án chung thân

Cựu CEO DongABank Trần Phương Bình. Ảnh: Tân Châu
Cựu CEO DongABank Trần Phương Bình. Ảnh: Tân Châu
TPO - Viện Kiểm sát cho rằng, ông Trần Phương Bình có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm và đề nghị mức phạt tương xứng đối với sai phạm của cựu Ceo DongABank.

Sáng nay (24/11), TAND TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc DongABank) và 10 đồng phạm gây thiệt hại cho DongABank hơn 8.800 tỷ đồng, đại diện Viện KSND TPHCM giữ công tố tại tòa đã nêu quan điểm luận tội.

 Theo công tố, bị cáo Trần Phương Bình là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn. Ông Bình đã có vi phạm khi cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng. Ngoài ra, ông Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DongABank 75,6 tỷ đồng.

Công tố cho rằng, sai phạm của ông Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến việc DongABank bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng...

Khẳng định ông Bình và 10 đồng phạm có sai phạm, căn cứ tính chất, hành vi sai phạm của từng bị cáo, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Trần Phương Bình mức án tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo Bình phải chịu là tù chung thân.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị ông Trần Phương Bình phải bồi thường về số tiền đã chiếm đoạt và thiệt hại cho cho DongABank.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị tuyên phạt từ 2-20 năm tù. Ngoài ra, đại diện Viện Kiểm sát cũng nêu ý kiến về việc xử lý các tài sản bị kê biên, trách nhiệm bồi thường thiệt hại của từng bị cáo.

MỚI - NÓNG