Cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico bị bắt ở Mỹ

Ông Salvador Cienfuegos. (Ảnh: AP)
Ông Salvador Cienfuegos. (Ảnh: AP)
TPO - Cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico, Tướng Salvador Cienfuegos, người đã chỉ huy lực lượng vũ trang của đất nước trong 6 năm dưới thời cựu tổng thống Enrique Peña Nieto, vừa bị bắt ở sân bay quốc tế Los Angeles, Bộ trưởng ngoại giao Mexico cho biết. 

Bộ trưởng Ngoại giao Marcelo Ebrard không cho biết ông Cienfuegos bị bắt với tội danh gì. Ông viết trên Twitter rằng Đại sứ Mỹ Christopher Landau đã thông báo cho ông về vụ bắt giữ.

Ông Ebrard viết rằng Lãnh sự quán Mexico ở Los Angeles sẽ thông báo cho ông về tội danh “trong vài giờ nữa”, và ông Cienfuegos có quyền nhận hỗ trợ lãnh sự. Ông không cho biết ông Cienfuegos bị bắt khi vừa đến hay chuẩn bị rời khỏi Mỹ.

 Ông Cienfuegos làm bộ trưởng quốc phòng từ năm 2012-2018. Ông là cựu quan chức nội các cấp cao nhất bị bắt từ khi quan chức an ninh hàng đầu Mexico là ông Genaro Garcia Luna bị bắt ở Texas năm 2019. Ông Garcia Luna phủ nhận các cáo buộc buôn ma tuý.

 Ông Cienfuegos năm nay 72 tuổi và đã nghỉ hưu. Bộ Quốc phòng Mexico chưa có phát biểu nào về vụ bắt giữ.

 Dù tội danh là gì thì đây cũng là đòn giáng mạnh đối với Mexico vì quân đội và hải quân nước này nằm trong vài cơ quan còn lại vẫn được dân chúng tôn trọng.

 Dù đương kim Tổng thống Andrés Manuel López Obrador hứa sẽ chống tham nhũng và tình trạng vi phạm pháp luật dưới thời các chính quyền trước nhưng ông cũng dựa nhiều hơn vào quân đội và giao cho quân đội nhiều nhiệm vụ hơn bất kỳ chính quyền nào, từ xây dựng các dự án hạ tầng đến phân phối hàng hoá y tế.

 Khi ông Cienfuegos còn làm việc, quân đội Mexico bị cáo buộc thường xuyên vi phạm quyền con người, nhưng những bộ trưởng trước đó cũng bị cáo buộc tương tự.

 Bê bối tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ của ông Cienfuegos liên quan đến vụ giết hại các nghi can trong một nhà kho ngũ cốc năm 2014.

 Vụ thảm sát vào tháng 6 năm đó đã giết 22 nghi phạm ở thị trấn Tlatlaya. Dù một số người chết ngay khi trúng những phát đạn đầu tiên của quân đội nhưng một điều tra sau đó nói rằng hàng chục nghi phạm bị hành hình dù đã đầu hàng. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm