Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son sẽ nộp lại 3 triệu USD nhận hối lộ thế nào?

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại tòa ngày 20/12 Ảnh: Như Ý
Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại tòa ngày 20/12 Ảnh: Như Ý
TP - Trình bày tại tòa, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, cáo trạng truy tố mình rất đúng người, đúng tội và ông hoàn toàn đồng ý đã phạm vào các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Nhận hối lộ”.

Tuy vậy, bị cáo này xin trình bày dù: “Tôi nói ở đây sẽ liên quan tới những người là đồng chí, đồng nghiệp, là cấp dưới của tôi nên nhạy cảm... Tôi nói không mong muốn tăng hình phạt cho các bị cáo khác, không mong họ bị ảnh hưởng”.

Bắt đầu, ông Nguyễn Bắc Son cho rằng, Mobifone từng đề nghị được đầu tư dịch vụ truyền hình bằng cách mua một Cty dịch vụ có sẵn. Vì vậy, ông có bút phê chuyển Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ TT&TT do bị cáo Phạm Đình Trọng làm Vụ trưởng xem xét. “Việc Mobifone đề nghị, có công văn, tôi không yêu cầu Vụ Quản lý doanh nghiệp hoặc cá nhân anh Trọng phải có phiếu trình theo hướng cho mua hay không cho mua”, bị cáo Son nói và khẳng định, cáo trạng không chính xác khi nói ông chỉ đạo bị cáo Trọng cho Mobifone mua AVG.

Về mức giá hơn 8.445 tỷ đồng để mua AVG, ông Son cho rằng, đây là trách nhiệm của Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone. Bị cáo nói: “Tôi có nói với anh Trà (bị cáo Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Mobifone) trong quá trình nghiên cứu mua My Tivi, Next Tivi thì nghiên cứu thêm AVG. Anh Trà cũng nói như vậy, không phải như cáo trạng ghi Nguyễn Bắc Son giới thiệu và định hướng cho Lê Nam Trà mua AVG... Chức năng thẩm định giá mua thuộc HĐTV Mobifone vì HĐTV trực tiếp ký nhận vốn nhà nước nên phải có trách nhiệm, bộ không thể can thiệp”.

Tiếp đến, bị cáo Son cho rằng, bị cáo Phạm Đình Trọng đã tự thống nhất việc mua bán với Mobifone và AVG, dù việc này không phù hợp điều lệ của Bộ TT&TT. Ông Son nói: “Anh Trọng đứng danh nghĩa đại diện Bộ TT&TT ký văn bản với Mobifone và AVG dù không được lãnh đạo bộ ủy quyền là không đúng. Việc này dẫn tới Mobifone hiểu lầm bộ đồng ý giá mua rồi nên không đàm phán nữa”. Ngoài ra, ông Son khẳng định bị cáo Trương Minh Tuấn đã có văn bản đề nghị cho Mobifone mua AVG; ký nhiều văn bản gửi các đơn vị khác liên quan thương vụ...

Từ phân tích của mình, Nguyễn Bắc Son đề nghị: “Mong quý tòa cho đối chiếu, xem xét, đánh giá cho tôi”. Bị cáo này cũng đề nghị tòa án giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo còn lại thuộc Bộ TT&TT và Mobifone, thậm chí ông Son cho rằng các phó tổng GĐ Mobifone nên được hưởng án treo. Cuối cùng, bị cáo Son nói đã gặp gia đình, trao đổi nhằm sớm khắc phục hậu quả. Trước đó, ngày 19/12, phiên tòa đã tạm nghỉ để bị cáo Son có thể bàn bạc với người nhà việc nộp 3 triệu USD “cảm ơn” từ bị cáo Phạm Nhật Vũ.

Về trình bày của bị cáo Son, thẩm phán Trương Việt Toàn nói: “Bị cáo trình bày 1 tiếng 23 phút, nhiều vấn đề nhưng lặp đi lặp lại. Thông qua xét xử, tòa án còn tuyên truyền pháp luật tới người dân nên phải giải thích cho bị cáo biết, biên bản khác với công văn, quyết định. Biên bản không phải ủy quyền tức Phạm Đình Trọng ký biên bản không phải thay mặt lãnh đạo bộ... Bị cáo có trí nhớ cực kỳ tốt, giúp HĐXX đánh giá vai trò, mức độ từng bị cáo”.

Sáng mai (21/12), tòa tiếp tục làm việc.

MỚI - NÓNG