Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai gì tại tòa?

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời Hội đồng xét xử ngày 18/12
Bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời Hội đồng xét xử ngày 18/12
TP - Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, đã xin ý kiến từ nhiều cơ quan khác nhau trước khi chấp thuận cho mua AVG. Thậm chí, ông này cho rằng nếu một trong các Bộ Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phản đối, việc mua bán sẽ không diễn ra?  

“Ðã xin ý kiến nhiều nơi”

Ngày 18/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) để làm rõ hành vi “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc Tổng Cty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Cty Nghe nhìn toàn cầu AVG. Theo cáo trạng, bị cáo Son có vai trò quyết định trong việc Mobifone mua AVG với giá 8.445 tỷ đồng trong năm 2015. Việc này chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và trái quy định của Nhà nước dẫn tới thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Tại tòa, ông Son khẳng định, bản thân đã giao bị cáo Trương Minh Tuấn (lúc đó là Thứ trưởng Bộ TT&TT) cùng thực hiện dự án. Tuy nhiên, cả 2 đều không có chuyên môn về tài chính nên đã thực hiện công việc liên quan mua bán một cách rất thận trọng, xin ý kiến nhiều nơi và có báo cáo Chính phủ. “Sau này, trên cơ sở báo cáo của Bộ TT&TT, các Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng thông báo đồng ý cho Mobifone mua cổ phần” - ông Son nói và cho rằng, nếu một trong các bộ phản đối, việc mua bán sẽ không thể thực hiện.

Tiếp tục trình bày, bị cáo Son cho hay, khi nhận thông báo của Văn phòng Chính phủ, ông định yêu cầu Mobifone thực hiện luôn việc mua bán nhưng có cấp dưới lên báo cáo giá mua chưa chính xác. Vì vậy, Bộ TT&TT đã không làm văn bản chỉ đạo Mobifone ngay, đồng thời đi hỏi Bộ Tài chính về giá mua và trình tự thủ tục. Bộ Tài chính sau đó trả lời cơ quan hành chính Nhà nước không được can thiệp giá mua bán. Ngoài ra, đơn vị mua cần yêu cầu định giá và Cty định giá chịu trách nhiệm kết quả định giá. Từ đó, ông Son khẳng định, giá mua AVG thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên Mobifone. 

Xin nhận trách nhiệm

Tiếp tục khai báo, cựu Bộ trưởng TT&TT khẳng định, bản thân không hiểu biết về tài chính nhưng đã cố gắng xin ý kiến từ các bộ trước khi đồng ý cho Mobifone mua AVG. “Các bộ đồng thuận, Thủ tướng chấp thuận, cơ quan tham mưu đề nghị phê duyệt nên tôi đồng ý. Thời điểm đó, kể cả Mobifone cũng nghĩ đúng rồi”,  Nguyễn Bắc Son nói. Tuy vậy, diễn biến tại các ngày làm việc trước thể hiện chỉ có thông báo của Văn phòng Chính phủ về ý kiến của Thủ tướng chứ chưa có quyết định phê duyệt chính thức nào của Thủ tướng về việc này.

Tại tòa, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng phản bác cáo buộc cho rằng, đích thân ông chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện mua bán ngay trong năm 2015. Bị cáo nói: “Tôi có bút phê gửi Vụ Quản lý Doanh nghiệp xây dựng văn bản chỉ đạo Mobifone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng trong năm 2015, giao một thứ trưởng thay mặt Bộ TT&TT ký văn bản gửi Mobifone nhưng bút phê của tôi tồn tại trong thời gian rất ngắn”.

Bị cáo phân tích, bút phê của mình chỉ yêu cầu thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng, không phải theo ý cá nhân. “Sau này, có người quên, nhớ nên đưa thêm câu thực hiện ngay dự án này, trong năm 2015 là không chính xác. Văn bản này chỉ tồn tại 8 tiếng và không có văn bản phát hành. Đề nghị tòa cho giám định, tôi chỉ viết trên tờ giấy vàng nhỏ bằng bàn tay, dán vào văn bản 2678; không phải văn bản có tiêu đề, ngày tháng” - ông Son nói. Đáng chú ý, ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc hứa hẹn sẽ đưa ông Trương Minh Tuấn (lúc đó là thứ trưởng Bộ TT&TT) lên làm bộ trưởng nếu ký duyệt cho Mobifone mua AVG.

Tiếp đến, bị cáo Son cho rằng, thời điểm xảy ra vụ án, bản thân mình không biết có sai phạm, nói: “Sau cơ quan thanh tra vào cuộc, anh Trọng (bị cáo Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp Bộ TT&TT) cũng soạn văn bản báo cáo thanh tra, Quốc hội là Bộ TT&TT làm đúng... Đến khi công bố kết luận thanh tra rồi, bộ vẫn có thông cáo báo chí nói mình làm đúng. Khi điều tra vào mới chỉ rõ Bộ TT&TT làm không đúng, các văn bản của Bộ Tài chính cũng không đúng. Tôi nghỉ hưu rồi vẫn đến họp và nhận trách nhiệm”. 

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai gì tại tòa? ảnh 1 Bị cáo Lê Nam Trà tại tòa 

Bị cáo Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐQT Mobifone khai đã được ông Nguyễn Bắc Son yêu cầu ký hợp đồng mua AVG trong một buổi liên hoan tại Mobifone ngày 25/12/2015. Ông Trà khẳng định trước đó đã nói không có khả năng đánh giá hiệu quả của dự án cũng như giá mua nhưng bị cáo Son ép ký. “Bộ trưởng Son vẫn yêu cầu tôi phải trực tiếp ký. Từ lúc bộ trưởng phát lệnh đến giờ đặt bút ký hợp đồng chỉ có đúng một tiếng... Chỉ đúng một tiếng là xong hết, khi hợp đồng đặt lên bàn tôi đã có chữ ký của những tổ liên quan” - ông Trà nói.

MỚI - NÓNG