Cứu 2 bé bị bỏng nặng trong vụ ném 'bom xăng' ở Bình Dương

Trẻ nhập viện do phỏng xăng (ảnh: BVCC)
Trẻ nhập viện do phỏng xăng (ảnh: BVCC)
TPO - Ngày 29/5, BV Nhi đồng 2 cho biết, vừa tiếp nhận và điều trị cho hai anh em trong một gia đình ở Bình Dương bị bỏng xăng nặng.

Nguyên nhân từ phía người lớn, 2 anh em N.T.Đ (9 tuổi) và N.T.C (3 tuổi) bị bỏng xăng nặng, được nhập vào Khoa cấp cứu và chuyển sang Khoa bỏng - Chỉnh trực của BV Nhi Đồng 2 điều trị tích cực.

Em N.T.Đ sau hơn 1 tuần điều trị với vết bỏng ở nhiều nơi, chiếm khoảng 10% diện tích cơ thể đã bình phục và xuất viện. Riêng bé N.T.C nặng hơn, bị bỏng ở vùng mặt, 2 tay, 2 chân và vùng bụng với diện tích khoảng 25% với mức độ phỏng sâu độ II gây đau đớn và nhiễm trùng nặng.

Ngày 28/5, các bác sĩ BV Nhi đồng 2 đã tiến hành cắt lọc cắt mô da hoại tử của bé. Dự hậu của bé là còn phải tiếp tục cắt lọc và ghép da nếu vết phỏng tiến triển xấu hơn. Ngoài ra, các di chứng sau này, nhất là sẹo co rút vùng bàn tay, bàn chân sẽ là 1 thách thức đối với y bác sĩ và bản thân bé cùng gia đình.

Theo các chuyên gia y tế, bỏng là một chấn thương đối với da và mô do nhiều nguyên nhân: nhiệt, điện, hóa chất, ma sát hay bức xạ, trong đó phỏng do nhiệt (lửa) là một những loại bỏng nặng.

Cứu 2 bé bị bỏng nặng trong vụ ném 'bom xăng' ở Bình Dương ảnh 1 Một bệnh nhi phỏng nặng do xăng đang điều trị tại BV Nhi đồng 2

Điều trị bỏng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Bỏng bề mặt da có thể dùng thuốc giảm đau đơn thuần, chăm sóc đơn giản nhưng vết bỏng lớn đòi hỏi phải điều trị kéo dài trong các trung tâm chuyên về bỏng.

bỏng nông nhẹ nếu có thì mọi người nên bình tĩnh, ngâm vết thương trong nước hoặc rửa dưới vòi nước chảy nhẹ và băng với gạc sạch. bỏng sâu hơn thường cần điều trị bằng dịch truyền, phẫu thuật cắt lọc và ghép da. Các biến chứng thường gặp nhất của bỏng thường liên quan đến nhiễm trùng và sẹo co rút.

Theo Khoa Bỏng - Chỉnh trực BV Nhi Đồng 2, trung bình tiếp nhận 3-5 ca bỏng/ngày ở nhiều mức độ khác nhau và thường xuyên thực hiện các ca cắt lọc, ghép da bỏng điều trị cho các bệnh nhi. Có những trường hợp sau cắt lọc phải truyền máu, truyền dịch, có những trường hợp bỏng quá nặng, bệnh nhi không qua khỏi, có những trường hợp có di chứng co rút sau bỏng…

“Phụ huynh có con em nhỏ tuổi cần chú ý, quan tâm và hết sức đề phòng các tai nạn liên quan đến phỏng để các em nhỏ yêu thương không phải chịu nỗi đau suốt đời” – BV Nhi đồng 2 khuyến cáo.

Trước đó, khoảng gần 22 giờ đêm 18/5, một nhóm thanh niên tấn công một gia đình ở Bình Dương bằng bom xăng làm nhiều người bị thương. Trong đó có 2 bé trai bị phỏng trong tình trạng rất nặng.

MỚI - NÓNG