Cướp biển bắt giữ tàu chở dầu khổng lồ của Ả rập Xê út

Cướp biển bắt giữ tàu chở dầu khổng lồ của Ả rập Xê út
TPO- Cướp biển Somali tiếp tục hoành hành. Trong một diễn biến mới nhất, chúng đã bắt giữ chiếc tàu chở dầu khổng lồ mang tên “Sirius Star” của Ả rập Xê út ở vùng biển ngoài khơi Kenya.
Cướp biển bắt giữ tàu chở dầu khổng lồ của Ả rập Xê út ảnh 1
Cướp biển Somali là nỗi khiếp đảm tại Vịnh Aden ( CNN)

Ngày 17/11, Hải quân Mỹ và Bộ Ngoại giao Anh đều đã xác nhận thông tin trên. Theo một số nguồn tin, trên tàu “Sirius Star” có 25 thủy thủ  mang quốc tịch Croatia, Anh, Philippine, Ba Lan và Ả rập Xê út.

Từ Bahrain-nơi Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đóng quân, đại úy Nate Christensen- người phát ngôn của Hạm đội 5- nói với Hãng tin Bloomberg qua điện thoại rằng một nhóm cướp biển hôm Thứ bảy đã trèo trót lọt lên thân tàu cao 10 mét của “Sirius Star”, trong lúc tàu này đang chở một lượng dầu thô nhất định.

Chỉ huy Hạm đội 5 Jane Campbell cho biết, Hải quân Mỹ có thể không triển khai tàu chiến tới giải cứu tàu “Sirius Star” bởi tàu này không chứa các vũ khí nguy hiểm như “MV Faina”- chiếc tàu Ucraina đã bị cướp biển bắt giữ từ ngày 25/9.

“Sirius Star” được cho là chiếc tàu có trọng tải lớn nhất từ trước tới nay bị cướp biển khống chế. “Sirius Star”có kích thước gấp 3 lần một tàu sân bay trung bình của Mỹ, có khả năng vận chuyển hơn 2 triệu thùng dầu thô. Hiện chưa rõ số phận của các thủy thủ trên tàu “Sirius Star”.

Từ đầu năm đến nay, cướp biển Somali đã trở thành nỗi khiếp đảm cho nhiều tàu thuyền đi ngang qua vùng Vịnh Aden. Mặc dù một lực lượng hải quân liên quốc gia bao gồm các tàu chiến của Mỹ, Anh, Nga đã được triển khai kiểm soát vùng biển Ấn Độ Dương gần Vịnh Aden nhưng dường như bọn cướp biển vẫn không chùn bước.

Hôm Chủ Nhật, cướp biển Somali tiếp tục khống chế một tàu chở hàng nặng 20.000 tấn của Nhật Bản ở ngoài khơi biển Somali. Theo AP, hiện có khoảng 11 tàu thuyền các loại đang bị cướp biển Somali bắt giữ để đòi tiền chuộc.

Huy Linh
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.