Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nữ nhiếp ảnh gia người Brazil, Mona Kuhn, đã chia sẻ về cách tiếp cận đặc biệt của bà đối với chụp ảnh khỏa thân trong cuốn sách hồi tưởng đầu tiên của bà.

Mona Kuhn (SN 1969), đến từ Brazil, là một trong những nhiếp ảnh gia đương đại được kính trọng nhất thế giới hiện nay. Trong hơn 20 năm qua, bà nổi tiếng với những bức ảnh quy mô lớn về hình dáng và bản chất con người. Chủ đề cơ bản mà bà Kuhn hướng đến là thể hiện niềm khao khát của nhân loại về sự kết nối và tinh thần đoàn kết.

Mới đây, Mona Kuhn cho ra mắt cuốn sách ảnh “Mona Kuhn: Works” – tác phẩm hồi tưởng đầu tiên của bà. Trong đó tập hơn những bức ảnh khỏa thân được thực hiện trong suốt sự nghiệp của Kunh, bao gồm cả những tác phẩm chưa từng thấy trước đây.

Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân ảnh 1  

Qua “Mona Kuhn: Works”, Kuhn đã tiết lộ về cách tiếp cận đặc biệt của bà đối với chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật. Theo đó, từ khi là một thiếu nữ, Kuhn đã bị cuốn hút vào các tác phẩm tượng hình. Kuhn khám phá ra sức mạnh của nhiếp ảnh sau khi được tặng một chiếc máy ảnh vào dịp sinh nhật thứ 12. Sau khi gặp nghệ sĩ Brazil Mário Cravo Neto, ngưởi sử dụng nhiếp ảnh tượng hình để tìm hiểu về di sản và sự huyền bí của người Afro Brazil ở bang Bahia, Kuhn bắt đầu tiến hành nghiên cứu đầu tiên về hình dạng con người.

“Tôi luôn muốn đi ngược lại với tốc độ nhanh của phương tiện và làm việc với ảnh khỏa thân như một cách để dừng thời gian. Tôi quan tâm đến ảnh khỏa thân vì nó không bị giới hạn bởi thời trang. Nó là một kết thúc mở. Đó không phải điều dễ dàng vì ảnh khỏa thân được chụp rất nhiều, có thể bằng những cách mà tôi không nghĩ là tốt nhất”, Kuhn chia sẻ.

Theo bà, chụp ảnh khỏa thân cho ai đó là nỗ lực của bà để đạt đến khoảnh khắc cân bằng hoàn hảo. “Ảnh khỏa thân hiện hiện trong tác phẩm của tôi không phải là biểu hiện vật lý một chiều, mà là bằng chứng về con người trong chúng ta, sự hiện diện của chúng ta trong thời gian và cuối cùng là quan tâm đến những gì sẽ mất đi”, trích lời Kuhn.

Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân ảnh 2  

Mona Kuhn cho biết, chủ yếu chụp ảnh trong những tháng ấm áp vì đó là thời điểm mọi người cảm thấy thoải mái và dễ chịu, thậm chí là hoàn toàn thả lỏng, không e ngại khi trút bỏ quần áo.

“Tôi cảm thấy thoải mái nhất khi thể hiện ảnh khỏa thân ở dạng tối giản, vượt thời gian, mang hơi hướng tu viện và chủ yếu là trầm ngâm. Tôi thích những sắc thái, sự thanh lịch của sự đơn giản. Những hình thức mộc mạc đưa chúng ta đến gần với bản chất và ý thức về bản thân chúng ta”, nữ nhiếp ảnh gia lý giải.

Kuhn tiết lộ thêm, chỉ thích ở một mình lúc làm việc, nhờ đó bà có không gian để kết nối với tiếng nói bên trong bà. Đối với Kuhn, mối liên hệ được hình thành từ rất lâu trước khi bức ảnh được tạo ra, vì đối tượng của bà là những người bạn, người cộng tác quen biết trong nhiều năm, nhiều thập kỷ.

Không chỉ phát hành sách, Mona Kuhn còn tổ chức triển lãm giới thiệu các bức ảnh khỏa thân gốc trong “Mona Kuhn: Works” tại Phòng trưng bày Edwynn Houk ở New York (Mỹ). Trước đó, vào ngày 11/3, triển lãm trực tuyến được khai mai tại Flowers Gallery ở London (Anh).

Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm khỏa thân nghệ thuật trong sách ảnh "Mona Kuhn: Works”:
Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân ảnh 3  
Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân ảnh 4  
Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân ảnh 5  
Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân ảnh 6  
Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân ảnh 7  
Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân ảnh 8  
Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân ảnh 9  
Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân ảnh 10  
Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân ảnh 11 
Cuốn sách hé lộ về nữ nhiếp ảnh gia hơn 20 năm mê chụp ảnh khỏa thân ảnh 12  
Theo Theo Guardian, Vanity Fair, Another Mag
MỚI - NÓNG
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
TPO - Từ năm 2015 đến nay, người dân sinh sống hai brên đường Đào Sư Tích (TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khổ sở vì không thể xây dựng nhà cửa, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán do dự án mở rộng đường này “treo” nhiều năm, có đoạn đã giải phóng mặt bằng, song chưa xây dựng.