Cuối năm, Iran chạy thử nhà máy điện hạt nhân

Cuối năm, Iran chạy thử nhà máy điện hạt nhân
TPO - Người đứng đầu tập đoàn hợp tác năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom ngày 5/2 cho biết, việc chạy thử nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran sẽ được thực hiện vào năm nay.
Cuối năm, Iran chạy thử nhà máy điện hạt nhân ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay. (Ảnh RIA) 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đưa vào vận hành nhà máy điện nguyên tử Bushehr vào cuối năm nay, ông Sergei Kiriyenko khẳng định: “Vâng, chúng tôi đang thực hiện đúng theo kế hoạch đã định.”

“Hiện nay, chúng tôi đang tích hợp các thiết bị cũ của Đức đã có tuổi thọ 25 năm vào dự án”.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran khởi công vào năm 1975 bởi các công ty xây dựng của Đức. Tuy nhiên, do sự thay đổi tình hình tại Iran vào năm 1979 cùng cuộc cách mạng Hồi giáo, tiến trình xây dựng đã bị đình trệ do vướng phải lệnh cấm vận của Mỹ.

Nga đã ký hợp đồng với Iran về việc hoàn thành xây dựng nhà máy này vào tháng 2/2008. Theo kế hoạch, nhà máy Bushehr sẽ đưa vào vận hành từ năm 2006 nhưng vì nhiều lý do, trong đó có vấn đề tài chính, mà việc vận hành phải lùi lại đến cuối năm 2009.

Theo người đứng đầu Rosatom, ưu tiên lớn nhất của các kỹ sư Nga khi xây dựng nhà máy Bushehr là vấn đề an toàn hạt nhân cho toàn bộ dự án.

“Hiển nhiên ưu tiên cao nhất của chúng tôi là an ninh. Một đoàn quan chức Nga mới đến thăm khu vực xây dựng nhà máy và chính tôi cũng đang lên kế hoạch tới đó vào cuối tháng này.”, ông Kiriyenko khẳng định.

Theo tổ chức năng lượng nguyên tử Iran, toàn bộ dự án Bushehr đã hoàn thành được 94,8%.

Linh Huy
Theo Reuters, RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm