Cung Trí thức Hà Nội bị bỏ hoang?

Cung Trí thức Hà Nội bị bỏ hoang?
TP - Được đầu tư hơn 200 tỷ đồng, Cung Trí thức là công trình gắn biển chào mừng 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội và được lãnh đạo TP xem như món quà ý nghĩa lớn dành cho giới văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô. Nhưng sau lễ khánh thành rầm rộ đó, đến nay, công trình gần như bị bỏ hoang.

Cung Trí thức ra đời nhằm tạo điều kiện cơ sở vật chất để một số hội trí thức TP có trụ sở làm việc. Công trình được gắn biển chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội và được lãnh đạo TP xem như là món quà có ý nghĩa lớn của thành phố dành cho giới văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô. Nhưng sau lễ khánh thành rầm rộ đó, đến nay công trình gần như bị bỏ hoang.

Theo cán bộ Ban quản lý Cung Trí thức, hiện chỉ có một số hội chuyển tới làm việc tại Cung (Hiệp hội các trường CĐ và ĐH Hà Nội - PV). Thành phố đã có quyết định chuyển trụ sở của các hội, hiệp hội khác tới đây. Nhưng khi Ban quản lý gọi điện tới để ký hợp đồng, họ mới biết là đơn vị mình được chuyển đến Cung. Một số đơn vị cho biết, họ không chuyển hoặc không có nhu cầu.

“Ban quản lý cũng muốn nhanh chóng lấp đầy toàn bộ 2 khối nhà để còn được thu tiền thuê nhà theo quy định của thành phố. Nhưng nhiều đơn vị có danh sách được duyệt vẫn chưa làm thủ tục ký hợp đồng”, một vị cán bộ nói. Vì các đơn vị chưa chuyển đến, nên hiện đơn vị quản lý phải treo biển quảng cáo cho thuê hội trường, sân khấu, phòng trưng bày và trông giữ ô tô.

Chỉ có vài đơn vị chuyển đến Cung Trí thức (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm việc Ảnh: Nguyễn Tú
Chỉ có vài đơn vị chuyển đến Cung Trí thức (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm việc Ảnh: Nguyễn Tú.

Dù mới đưa vào sử dụng nhưng Cung Trí thức đã bị thấm dột, xuống cấp. Theo ghi nhận của PV, có rất nhiều vũng nước trên mặt sàn nhà tầng 2 của khối nhà 3 tầng. Ban công của tầng 2 được đơn vị thi công chọn làm nơi tập kết vật liệu để sửa chữa những sự cố của tòa nhà.Theo Ban quản lý, hiện tượng thấm dột cũng xảy ra tại tầng 15 của khối nhà 15 tầng. Đơn vị thi công đang xử lý các điểm thấm dột đó vì vẫn trong thời gian bảo hành.

Trao đổi với PV chiều 24-6, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Tổng giám đốc Cty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội (Sở Xây dựng) cho biết, Công ty được Thành phố giao nhiệm vụ tổ chức quản lý, khai thác công trình.

Hiện mới có 7 đơn vị làm thủ tục ký hợp đồng, nhưng chỉ vài đơn vị chuyển về đây. “Chúng tôi đã nhiều lần có văn bản yêu cầu phía thi công phải xử lý hiện tượng thấm dột, vỡ đường ống nước của công trình, yêu cầu họ phải thiết kế xây thêm bậc lên xuống cho người tàn tật...”, bà Hà nói.

Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng Ban kinh tế ngân sách của HĐND TP HN cho biết: “Trong cuộc họp với lãnh đạo TP mới đây, tôi đã đề nghị TP kiểm tra việc đầu tư tại dự án Cung Trí thức. Bởi theo báo cáo, hiện đã giải quyết cho 36 đơn vị vào thuê để làm việc, nhưng con số thực tế là bao nhiêu? Hiệu quả đầu tư và chất lượng công trình như thế nào?”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.