'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 1

Những ngày qua, tại công trường Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), hàng chục công nhân đang tất bật thi công lắp đặt hệ thống thoát nước, đắp nền,…để hoàn thành việc tái lập mặt đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM).

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 2

Sau khi lấp đất phía trên nóc hầm Metro số 1, trên đường Lê Lợi sẽ là dãy đất trồng cây xanh, phần còn lại tái lập mặt đường nhựa cho xe lưu thông.

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 3

Suốt 7 năm qua, tuyến đường Lê Lợi nằm ngay trung tâm TPHCM bị rào chắn để xây dựng tuyến Metro số 1 đã khiến nhiều hô kinh doanh trên tuyến đường này phải ngưng hoạt động hoặc kinh doanh sụt giảm.

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 4

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tiền Phong, trên tuyến đường dài gần 1km, dù là ngày cuối tuần nhưng có đến hơn chục hộ kinh doanh đóng cửa, chỉ còn một số ít còn hoạt động.

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 5

Theo nhiều người dân, những căn hộ kinh doanh đóng cửa là do họ đã trả lại mặt bằng để tìm nơi khác thuê, những số hộ khác còn hoạt động được là hộ gia đình kinh doanh hay cắt giảm chi phí để duy trì.

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 6
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 7

Bà Nguyễn Thị Hà, kinh doanh quán nước tại mặt tiền đường Lê Lợi tâm sự: “Kể từ khi lô cốt rào bít trước mặt nhà đã khiến tình hình kinh doanh của gia đình tôi giảm sút đi. Chưa kể, dịch COVID-19 vừa qua, doanh thu giảm hơn một nửa do lượng khách nước ngoài và địa phương giảm. Tôi chỉ mong công trình sớm hoàn thành để người dân sớm ổn định lại hoạt động kinh doanh”.

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 8

Chỉ tay về mặt đường vỉa hè bị lổm chổm, bà Phan Thu Hồng cho biết, cứ đến giờ cao điểm con đường này lại bị ùn tắc.

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 9

“Từ khi lô cốt dựng lên đoạn đường bị thu hẹp lại nên nhiều xe máy tranh nhau chạy khiến gạch vỉa hè bị lồi lõm, bong tróc. Nếu như trước đây con đường này thông thoáng, sạch đẹp thì bây giờ cứ hễ mưa lớn hay thủy triều lên thì lại bị ngập” bà nói.

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 10
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 11

Một chủ cửa hàng thời trang nằm trên con đường này cho biết: “Mấy tháng trước tôi thuê mặt bằng ở đây chỉ với giá 15 triệu, thấy giá rẻ lại ngay vị trí trung tâm thành phố nên tôi thuê nhưng từ khi bắt đầu mở bán đến nay, doanh thu kiếm được chưa đủ để trả tiền mặt bằng. Những người kinh doanh như tôi chỉ biết chờ lô cốt được giải phóng để tiếp tục buôn bán”

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 12

Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (Quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều.

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm ảnh 13

Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...

MỚI - NÓNG