Cúm A H5N1 xuất hiện tại Móng Cái

Cúm A H5N1 xuất hiện tại Móng Cái
TP - Mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang tăng cường công tác phòng chống dịch nhưng tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) gà Trung Quốc vẫn thẩm lậu, lộ nguy cơ đưa virus cúm H5N1, H7N9 vào Việt Nam…

> Hơn 4,8 tỷ đồng phòng chống H7N9
> Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, hiện, tại các chợ đã không còn thấy gà Trung Quốc được bày bán nhưng gà Trung Quốc trong dân vẫn còn nhiều. Ông Đoàn Duy Ái, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y Quảng Ninh khẳng định, gà nuôi nhỏ lẻ trong dân là một nguy cơ rất lớn đưa virus gia cầm vào Việt Nam vì rất nhiều mẫu gà Trung Quốc dương tính với cúm gia cầm...

H5N1 xuất hiện

Vụ việc được phát hiện vào ngày 14/4, tại trang trại gà của ông Nguyễn Việt Hưng trú tại thôn 1 xã Hải Tiến khi có 234/600 con gà tại đây ốm chết. Sau khi tiến hành lấy mẫu (4/6 mẫu) đều cho kết quả dương tính với H5N1. Móng Cái là địa phương thứ 3 ở Quảng Ninh xuất hiện dịch cúm ở gia cầm sau Quảng Yên, Đông Triều. Hiện, ổ dịch cúm gia cầm tại xã Hải Tiến đã được khoanh vùng và chưa có dấu hiệu dịch lây lan sang các trại nuôi khác.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh cho biết, chính quyền cần thiết phải kiểm soát toàn bộ các trang trại chăn nuôi và các điểm tập trung buôn bán gia cầm, ngăn chặn triệt để việc thẩm lậu gà qua biên giới tại địa bàn TP Móng Cái vì không thể biết là các trang trại, người dân có nuôi gà từ bé hay là gà lậu... Quảng Ninh sẽ đề nghị Chính phủ cho phép ứng dụng cơ chế đặc thù.

Dịch cúm trên người có thể vào đất Việt

Theo ông Hoàng Ngọc Lượng, Phó Giám đốc Trạm Kiểm dịch Y tế cửa khẩu Móng Cái - Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Quảng Ninh, công tác phòng chống dịch cúm H7N9 được tăng cường. Ngoài một máy đo thân nhiệt đặt tại cửa khẩu, Trung tâm tiếp tục đề nghị trang bị thêm máy đo.

Ông Lượng cho rằng, mặc dù đã chuẩn bị tích cực nhưng nỗi lo không thể kiểm soát được người dân qua lại qua các cửa khẩu vẫn còn đó. Tại Móng Cái ai có hộ khẩu Móng Cái đều được cấp giấy thông hành để sang các địa phương của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) làm thuê, xách hàng.

Nhiều người làm công việc giết mổ gia cầm... Nguy cơ từ việc có hơn 2.000 cư dân biên giới từ Trung Quốc vào Việt Nam và cư dân Việt Nam từ Trung Quốc mỗi ngày cũng là nguy cơ lớn… Đặc biệt, với đường tiểu ngạch, đường mòn lối mở, không thể kiểm soát được thân nhiệt của tất cả cư dân biên giới hai nước…

Tại trang trại nhiễm dịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy đã chỉ đạo TP Móng Cái phải tiếp tục tiến hành tiêu hủy toàn bộ, triệt để số gà còn lại, khoanh vùng xử lý môi trường, tiêu độc khử trùng và giám sát những người tiếp xúc với gia cầm. TP Móng Cái, là địa phương nằm trong nguy cơ cao nhất về lây nhiễm dịch cúm trên người do có đặc thù biên giới giáp với Đông Hưng (Trung Quốc).

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG