Cửa Lò: Sức sống tuổi 26

Một góc phố biển Cửa Lò
Một góc phố biển Cửa Lò
Với vóc dáng trẻ trung, điểm tựa văn hoá vững chắc và hướng đi đúng, hình hài một thành phố biển sầm uất, quyến rũ đã hiện rõ. Cửa Lò ngày càng phát triển, khẳng định vị thế và tầm vóc của mình, cùng thành phố Vinh là cực tăng trưởng kinh tế trọng điểm của tỉnh Nghệ An.

Từ một làng chài nghèo ven biển hoang sơ, dân cư chủ yếu làm nông nghiệp và ngư nghiệp, trải qua 26 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ và nhân dân thị xã Cửa Lò đã không ngừng nỗ lực, vượt mọi khó khăn thách thức, phát huy tiềm năng, tập trung cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng cao, thu nhập bình quân GTGT đầu người đạt 91 triệu đồng/người/năm, Cửa Lò đang trở thành một trong những đầu tàu phát triển của tỉnh Nghệ An. Trong sự phát triển ấy, có phần đóng góp quan trọng, mang tính quyết định của ngành du lịch, xác định mục tiêu phát triển du lịch là nghành kinh tế mũi nhọn.

Những thành quả mà du lịch Cửa Lò đạt được hôm nay, cũng chính là thành quả của cả một hành trình dài tìm hướng đi cho du lịch. Không thể kể hết những khó khăn, thách thức của những buổi ban đầu ấy, khi cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn nghèo nàn, văn hóa làm du lịch của người dân còn mang tính tiểu nông ngắn hạn, chất lượng dịch vụ du lịch còn thấp, tính mùa vụ cao.

Cửa Lò hôm nay bước sang một trang mới. Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, phù hợp và hiệu quả như thu hút đầu tư hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở các lớp tập huấn văn hóa giao tiếp ứng xử du lịch cho nhân dân, thiết lập trật tự kỷ cương trong kinh doanh du lịch, đặc biệt chỉ đạo thực hiện tốt chủ trương “5 không, 3 có”. Đến nay, Cửa Lò đã tạo được niềm tin về điểm đến thân thiện, mến khách và trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Cửa Lò: Sức sống tuổi 26 ảnh 1

Cửa Lò, điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam

Nhìn lại chặng đường đã qua, thị xã Cửa Lò đã có những bước tiến dài, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh Nghệ an bằng khai thác hiệu quả thế mạnh từ tiềm năng biển, đặc biệt là về phát triển du lịch. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo nay còn dưới 1%.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,7% và đứng đầu toàn tỉnh. Văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc; y tế, giáo dục được chú trọng chăm lo; an ninh quốc phòng được giữ vững. Để Cửa Lò phát huy hết tiềm năng vốn có và để đưa Cửa Lò ngày càng phát triển thì ngoài sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân, thị xã cũng đã đề ra những giải pháp phù hợp.

Với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, ở tuổi 26, thị xã biển Cửa Lò đang tràn đầy sinh lực với quyết tâm bứt phá tiến xa hơn, vững chắc hơn.

Đón tuổi mới, Cửa Lò sẽ phát huy và tiếp tục làm giàu từ tiềm năng biển, đưa phố biển xinh đẹp, trẻ trung, năng động ngày càng phát triển, xứng đáng là cực tăng trưởng trọng điểm của tỉnh Nghệ An.

MỚI - NÓNG