Cử tri quận 2: Phải quan tâm dân Thủ Thiêm sống ra sao sau cưỡng chế giải tỏa

Cử tri quận 2: Phải quan tâm dân Thủ Thiêm sống ra sao sau cưỡng chế giải tỏa
TPO - Tiếp xúc với đại biểu HĐND TPHCM, nhiều cử tri quận 2 yêu cầu chính quyền địa phương phải quan tâm đến đời sống của người dân sau khi bị cưỡng chế giải tỏa để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chiều 29/6, tổ đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ hợp lần thứ 15 HĐND TPHCM Khóa IX.

Đây là buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên của các đại biểu HĐND TP sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề nghị các đại biểu HĐND TPHCM giám sát việc giải quyết các vấn đề liên quan đến người dân tại KĐTM Thủ Thiêm như khu tái định cư 160 ha, khiếu nại của người dân về 5 khu phố nằm ngoài ranh...

Cử tri quận 2: Phải quan tâm dân Thủ Thiêm sống ra sao sau cưỡng chế giải tỏa ảnh 1 Tổ đại biểu HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận 2

Cử tri Phan Thị Hồng Trang (phường Bình Khánh) cho hay sau khi giao đất cho nhà nước thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, người dân được hỗ trợ về khu tái định cư là chung cư Bình Khánh.

“Tuy nhiên, thời gian gần đây, chung cư này xuống cấp trầm trọng, tường bị bong tróc, hệ thống điện, nước hư hỏng... Phí dịch vụ chung cư lại quá cao còn bị ban quản lý tự ý lên giá, khiến cư dân bức xúc. Ngoài ra, vỉa hè ở khu vực này buôn bán bát nháo, mất mỹ quan đô thị”, bà Trang cho hay.

Cử tri Phạm Văn Khôi (phường Cát Lái) bức xúc: Sau khi cưỡng chế giải tỏa nhà đất của dân thì cần phải xem người dân có cuộc sống như thế nào chứ không thể đem con bỏ chợ, “sống chết mặc bay”.

Cử tri Nguyễn Thị Hà (phường Bình An) chất vấn: UBND TPHCM đã có khảo sát đời sống của những người dân đang cố bám trụ lại nơi ở cũ, xem tình trạng ngập nước, ô nhiễm, việc học hành của con em các hộ dân như thế nào hay chưa?

“Và những hộ dân bị giải tỏa nhà đất, chính quyền có khảo sát đời sống của họ có tốt hơn hay tệ hơn so với nơi ở cũ”, bà Hà chất vấn.

Trong khi đó, cử tri Lê thị Bạch Tuyết cho rằng quỹ tín dụng hỗ trợ người dân sau tái định cư (Quỹ 156) quá thấp. “Quỹ cho vay 30 triệu đồng, người dân không làm gì được, cần tăng lên 50 triệu đến 100 triệu đồng. Đề nghị tổ đại biểu xem xét" - bà Tuyết kiến nghị.

Cử tri quận 2: Phải quan tâm dân Thủ Thiêm sống ra sao sau cưỡng chế giải tỏa ảnh 2 Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết

Các cử tri cũng mong chính quyền TP.HCM sớm giải quyết các vấn đề tại KĐTM Thủ Thiêm liên quan đế người dân như quyền lợi của dân trong khu đất 4,3 ha phường Bình An đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, khiếu nại của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm….

Nhiều ý kiến cử tri cũng đề nghị UBND TP sớm có hướng giải quyết cho khu tái định cư 160 ha cho người dân. Nếu không có đất bố trí tái định cư trong KĐTM Thủ Thiêm thì TPHCM phải bù chênh lệch giá đất cho những người dân đang phải ở tái định cư những chỗ xa hơn.

Thay mặt tổ đại biểu, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã ghi nhận các ý kiến của cử tri. Những phản ánh của người dân liên quan đến dự án KĐTM Thủ Thiêm, ông Hiếu cho biết sẽ tổng hợp báo cáo Thường thực HĐND TPHCM.

Ông Hiếu đề nghị UBND quận 2 tìm hiểu những phản ánh của người dân về những hư hỏng, khiếm khuyết của các khu tái định cư, sớm sửa chữa, giải quyết cho người dân ổn định cuộc sống.

Riêng một số dự án có điều chỉnh quy hoạch cũng như chất lượng sau khi tái định cư, ông Hiếu đề nghị chính quyền địa phương rà soát lại để cung cấp thông tin đầy đủ cho người dân.

Đối với kiến nghị của cử tri về việc mở rộng mức vay Quỹ 156, ông Hiếu hứa sẽ báo cáo UBND TPHCM xem xét để hỗ trợ người dân trong thời gian tới.

“Hiện nay, các cơ quan chức năng và UBND TPHCM đang gấp rút thực hiện các yêu cầu theo kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ về dự án KĐTM Thủ Thiêm”, ông Hiếu cho hay.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm