Cử tri Hà Nội đề nghị làm rõ cao ốc 'thế chân' trụ sở cũ TTCP

Khu đất số 220 Đội Cấn (quận Ba Đình) của Thanh tra Chính phủ sẽ thành cao ốc.
Khu đất số 220 Đội Cấn (quận Ba Đình) của Thanh tra Chính phủ sẽ thành cao ốc.
TPO - Cử tri Hà Nội đề nghị Thành phố trả lời cụ thể cho nhân dân biết về dự án xây dựng công trình tại trụ sở cũ của Thanh tra Chính phủ tại khu đất 220 Đội Cấn (quận Ba Đình). Người dân cho rằng, khu đất “vàng” sau khi di dời nên xây dựng trường học thay vì cấp phép xây chung cư cao tầng.

Cao ốc thế chân trụ sở cũ

UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi HĐND TP trả lời kiến nghị của cử tri về dự án xây dựng công trình tại trụ sở Thanh tra Chính phủ cũ số 220 Đội Cấn (quận Ba Đình). Theo lý giải của Hà Nội, tại công văn số 254 ngày 19/02/2009, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc Thanh tra Chính phủ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 220 phố Đội Cấn theo phương thức chỉ định: “Giao cho một doanh nghiệp lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình tổ hợp nhà ở bán cho cán bộ công chức Thanh tra Chính phủ và dịch vụ thương mại; Tiền sử dụng đất thu được từ chuyển mục đích sử dụng đất để bổ sung vốn đầu tư xây dựng trụ sở mới của Thanh tra Chính phủ tại quận Cầu Giấy.

Đối với dự án tại 220 Đội Cấn, theo Thành phố đang được nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan để triển khai đầu tư, xây dựng công trình, nhằm tạo nguồn kinh phí cho việc thực hiện đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mới của Thanh tra Chính phủ tại quận cầu Giấy và các dự án đầu tư khác của Thanh tra Chính phủ.

Hiện  Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã cấp Giấy phép quy hoạch số 481/GPQH ngày 01/02/2016 cho dự án Tổ hợp công trình hỗn hợp (nhà ở chung cư, nhà ở công vụ, dịch vụ, thương mại và nhà trẻ...) với quy mô công trình cao 17 tầng, mật độ xây dựng 55%... tại khu đất số 220 Đội Cấn.  Trong đó đã xem xét dành 2.000m2 sàn xây dựng tại công trình nhà ở chung cư để bố trí làm trường mầm non phục vụ cho dân cư dự án và khu vực phường Liễu Giai.

Lãnh đạo Thành phố cũng lý giải, việc lập dự án đầu tư xây dựng tổ hợp công trình (có nhà ở chung cư) tại số 220 phố Đội Cấn (quận Ba Đình) đang được triển khai thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tại dự án đã bổ sung đất xây dựng nhà trẻ để cân đối công trình hạ tầng xã hội phục vụ bản thân dự án và dân cư khu vực phường Liễu Giai. Đối với quỹ đất dành để xây dựng trường học các cấp và các công trình hạ tầng xã hội khác phục vụ dân cư khu vực cũng đã được nghiên cứu bố trí đồng bộ trong Quy hoạch phân khu HI-2 tỷ lệ 1/2000 và đang được UBND quận Ba Đình đưa vào kế hoạch đầu tư xây dựng theo quy định để đáp ứng nguyện vọng của dân cư khu vực.

Dân muốn trụ sở sau khi di dời thành trường học

Theo tìm hiểu, việc cử tri, người dân quận Ba Đình kiến nghị các cấp xem xét phê duyệt xây dựng trường học cho phường Liễu Giai tại khu đất trụ sở Thanh tra Chính phủ đã diễn ra từ lâu.

 Khu đất trụ sở Thanh tra Chính phủ cũ tại 220 Đội Cấn thuộc phường Liễu Giai (quận Ba Đình) có diện tích khoảng 7.016,68m2. Ngày 16/7/2008, Thanh tra Chính phủ có công văn số 1386/TTCP-VP chấp thuận về nguyên tắc để Công ty CP Xuất nhập khẩu xây dựng và Phát triển giáo dục Thăng Long làm chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư “Tổ hợp văn phòng - Chung cư để kinh doanh” tại khu đất số 220 phố Đội Cấn.

Sau đấy, UBND Thành phố Hà Nội đã có công văn số 4507/UBND-QHKT ngày 01/7/2015 báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận phương án triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình tại khu đất nêu trên theo hướng dành tối thiểu 1.100m2 đất (hoặc khoảng 2.000m2 sàn sử dụng tại tầng 1 đến tầng 2 của công trình nhà ở chung cư) để xây dựng nhà trẻ nhằm cân đối công trình hạ tầng xã hội phục vụ bản thân dự án và dân cư khu vực phường Liễu Giai.

Hiện nay, hồ sơ đề xuất về quy hoạch, kiến trúc của dự án đầu tư xây dựng công trình tại khu đất 220 phố Đội Cấn đã nghiên cứu dành khoảng 1.100m2 để xây dựng trường mầm non.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng Hà Nội đối với các trường THCS, đề nghị các quận, huyện căn cứ định hướng và nguyên tắc xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và sự cần thiết đầu tư các trường học để đưa vào danh mục các dự án ưu tiên (theo thứ tự: đảm bảo chỗ học, thiếu trường, trường đạt chuẩn quốc gia, trường chất lượng cao) thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách...

Hà Nội cũng cho rằng, để giải quyết kiến nghị của dân cư, Thành phố đã có công văn số 6988/UBND-ĐT ngày 07/12/2016 đồng ý dành riêng khoảng 1.100m2 đất tại dự án để xây dựng trường mầm non (có lối đi riêng biệt) nhằm phục vụ nhu cầu cho dự án và khu vực.

Trao đổi với PV Tiền Phong, các chuyên gia quy hoạch cho rằng, việc di dời đến trụ sở mới nhưng không bàn giao trụ sở cũ, thậm chí lại biến thành khu căn hộ cao tầng thì không đúng với Luật Thủ đô và không theo Quy hoạch chung do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Luật Thủ đô xác định: “Việc di dời trụ sở một số bộ ngành là mục đích giảm mật độ ở khu nội đô đang quá tải. Đối với trường hợp như Thanh tra Chính phủ lập dự án xây nhà chung cư tại trụ sở cũ trên đường Đội Cấn là không phù hợp. Bởi không chỉ khu vực này mà cả quận Ba Đình đang phải giảm dân số thì việc xây dựng khu chung cư tại đây lại đi ngược chủ trương này. Tuyến đường Đội Cấn quá nhỏ và cực kỳ ách tắc. Nếu cần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho cán bộ nhân viên ngành thì hoàn toàn có thể đưa ra quỹ đất khu vực bên ngoài, không nhất thiết phải dùng quỹ đất cũ”, vị chuyên gia phân tích.

MỚI - NÓNG