Củ cải trắng ví như ‘nhân sâm mùa đông’ nhưng hóa 'thuốc độc' khi kết hợp một số thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không phải tự nhiên mà củ cải trắng lại là loại thực phẩm được ví như “nhân sâm mùa đông”. Tuy nhiên, nếu không sử dụng và kết hợp đúng cách tác hại của củ cải trắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bạn.

Củ cải trắng giàu vitamin A, C, canxi, acid folic và các chất chống oxy hóa... mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, bảo vệ gan, tốt cho não bộ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, ngăn ngừa lão hóa cho làn da, kháng viêm và phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Tuy bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể vô tư ăn củ cải trắng, cụ thể là các trường hợp sau:

Người bị rối loạn tuyến giáp: Củ cải trắng chứa một số hợp chất có thể gây ảnh hưởng đến tuyến giáp và can thiệp vào hoạt động của hormone. Điều này hoàn toàn không có lợi cho những người đang bị rối loạn tuyến giáp. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng thuốc nitrat thì cũng nên kiêng ăn củ cải vì nó chứa hàm lượng nitrat cao.

Người uống thuốc làm loãng máu: Củ cải trắng còn có vai trò làm đông máu nên những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên tránh ăn một lượng lớn củ cải trắng để bảo đảm thuốc phát huy tác dụng hiệu quả.

Phụ nữ mang thai: Khi bạn đang trong thai kỳ, đặc biệt là ở những thời kỳ đầu. Bạn chỉ nên ăn củ cải trắng 1-2 lần trong 1 tuần và chúng phải được nấu chín như nấu chung với canh, soup, luộc hoặc đem hầm với thịt. Tuyệt đối không được ăn sống để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở thai kỳ.

Củ cải trắng ví như ‘nhân sâm mùa đông’ nhưng hóa 'thuốc độc' khi kết hợp một số thực phẩm ảnh 1

Những thực phẩm không nên kết hợp với củ cải trắng

Củ cải trắng với một số loại trái cây

Không nên ăn củ cải trắng với cam bởi flanovoid trong cam có thể phản ứng hóa học với thiosulfate trong củ cải tạo ra một lượng lớn thiocyanate. Chất này làm giảm chức năng tuyến giáp, tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Bên cạnh đó cũng không nên ăn củ cải trắng với các loại trái cây như lê, táo, nho bởi có thể gây suy tuyến giáp nặng.

Củ cải trắng với nhân sâm

Củ cải trắng và nhân sâm đều rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu kết hợp cùng nhau sẽ khiến những lợi ích và giá trị dinh dưỡng của cả hai bị thuyên giảm. Chưa kể, củ cải có tác dụng hạ khí còn nhân sâm bổ khí, kết hợp sẽ triệt tiêu nhau.

Củ cải trắng với nấm, mộc nhĩ

Củ cải trắng chế biến với nấm hoặc mộc nhĩ sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, đặc biệt với người có cơ địa nhạy cảm. Trong một số trường hợp, nó còn khiến cơ thể bị mất nước nghiêm trọng và tổn thương lá lách.

Củ cải trắng với cà rốt

Trong cà rốt chứa enzym gọi là axit ascorbic có khả năng phân giải lượng vitamin C dồi dào có trong củ cải trắng. Vì vậy không nên kết hợp hai thực phẩm này cùng lúc vì sẽ làm mất đi lợi ích của củ cải.

Củ cải trắng ví như ‘nhân sâm mùa đông’ nhưng hóa 'thuốc độc' khi kết hợp một số thực phẩm ảnh 2

Lưu ý khi ăn củ cải trắng:

  • Nên ăn mỗi lần khoảng 100 – 150g củ cải trắng, ăn mỗi ngày một ít hoặc cách ngày chứ không được ăn liên tục trong thời gian dài. Lưu ý sau khi ăn củ cải sống, trong vòng nửa tiếng không nên ăn thức ăn khác để tránh các chất chống ung thư bị hòa tan hoặc mất tác dụng.
  • Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1-2 bữa củ cải nấu chín, tuyệt đối không ăn củ cải sống vì có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ. Do đó nên tránh tiêu thụ những món như nộm làm từ củ cải sống hay củ cải muối dưa chua vì chúng tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Người đang sử dụng thuốc và người cơ thể yếu ớt, chân tay dễ bị lạnh tốt nhất không nên ăn, hoặc phải nấu chín kỹ củ cải.
  • Người tì vị hư nhược, người bị tiêu chảy cần hạn chế ăn củ cải trắng. Ngoài ra, khi sử dụng các loại thuốc bổ có nhân sâm, cần dừng ăn củ cải để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
MỚI - NÓNG