Cụ bà U80 chỉ có một lá phổi hạ sinh bé gái nặng 600 gram

Ảnh minh hoạ: American Pregnancy Association
Ảnh minh hoạ: American Pregnancy Association
TPO - Cụ bà 75 tuổi chỉ có một lá phổi ở bang Rajasthan (miền Bắc Ấn Độ) vừa hạ sinh một bé gái nặng 600 gram bằng phương pháp đẻ mổ.

Theo RT, cụ bà giấu tên nói trên sinh con khi mới mang bầu 6,5 tháng.

Bé gái chào đời ngày 12/10 bằng phương pháp đẻ mổ, nặng 600 gram và lập tức được đưa đến phòng hồi sức cấp cứu.

Người phụ nữ lớn tuổi được mô tả là khá yếu ớt do chỉ có một phổi và chưa từng sinh con.

Trước đó, bà từng nhận một người cháu trai làm con nuôi.

Nhưng khi về già, do thường bị con dâu đánh đập, cụ bà này đã quyết định sinh con của chính mình bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệp IVF.

Người phụ trách thụ tinh cho cụ bà nói trên là bác sĩ Abhilasha Kinkar.

Trước đó, hồi tháng 9, một cụ bà người Ấn Độ khác là Erramatti Mangayamma, 73 tuổi, đã sinh đôi sau khi được thụ tinh ống nghiệm.

Các bác sĩ khẳng định bà Mangayamma là người lớn tuổi nhất thế giới từng sinh con. Tuy nhiên, có một số tranh cãi về tuổi thật của người mẹ này, vì có thông tin cho rằng bà đã 74 tuổi.

Mặc dù chất lượng và số lượng trứng của phụ nữ có xu hướng giảm dần theo thời gian, nhưng tử cung vẫn có khả năng hoạt động bình thường. Vì vậy, việc điều trị vô sinh bằng IVF hoàn toàn có thể thành công, nhưng thường vấp phải sự phản đối gay gắt về mặt đạo đức.

Ủy ban Đạo đức Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ đã khuyến khích các bác sĩ từ chối cấy trứng hoặc phôi của người hiến tặng cho các phụ nữ trên 55 tuổi, ngay cả khi họ không có vấn đề về sức khoẻ.

Lí do mà uỷ ban này đưa ra là người mẹ nếu quá lớn tuổi sẽ không thể nuôi dạy con một cách chu đáo đến tuổi trưởng thành.

Người mẹ lớn tuổi nhất thế giới được xác nhận là bà Maria del Carmen Bousada đến từ Tây Ban Nha. Bà sinh con khi đã 66 tuổi, nhưng qua đời vì ung thư buồng trứng chỉ hai năm sau đó.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.