Hà Nội:

Công viên 300 tỷ nổi váng, bốc mùi là do tảo, cây dại phân hủy

TPO - Trước phản ánh dự án công viên điều hòa Nhân Chính gần 300 tỷ đồng vừa được mở cửa từ 10/9, nhưng xảy ra tình trạng nổi váng, bốc mùi khiến nhiều người dân bức xúc, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân đã lên tiếng về nguyên nhân của hiện tượng ô nhiễm này.

Ông Đặng Hồng Thái, phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, việc công viên Nhân Chính mới đưa vào sử dụng nhưng xảy ra hiện tượng nổi váng, bốc mùi là do có một lượng tảo xanh lẫn trong nước. Mặt khác do công viên mới đi vào hoạt động, dưới đáy hồ còn sót lại một số cây bụi, cây dại và rong rêu bị phân hủy nổi lên mặt hồ.

Công viên 300 tỷ nổi váng, bốc mùi là do tảo, cây dại phân hủy ảnh 1 Hồ điều hòa trong công viên Nhân Chính có hiện tượng nổi váng, bốc mùi khi mới đưa vào sử dụng. (Ảnh: Duy Phạm)
Công viên 300 tỷ nổi váng, bốc mùi là do tảo, cây dại phân hủy ảnh 2

Tại các cống xả thải ở khu vực gần đường Lê Văn Lương và cống xả thải ở giáp đường Khuất Duy Tiến bốc mùi hôi nồng nặc và ken đặc rác rưởi. (Ảnh: Trí Anh)

Theo ông Thái, về công tác quản lý vận hành trạm bơm điều hòa mực nước và đảm bảo vệ sinh hồ nước công viên, UBND quận Thanh Xuân giao cho Xí nghiệp thoát nước số 6 trực thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội quản lý, duy tu, duy trì vệ sinh môi trường, duy trì mực nước hồ điều hòa.

UBND quận cho biết thêm, Xí nghiệp thoát nước số 6 đang thực hiện thường xuyên việc vớt rác, vớt váng và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để duy trì vệ sinh nước hồ.

Theo lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, hồ nước công viên Nhân Chính là hồ nhân tạo có chức năng điều hòa mực nước khu vực. Theo quy hoạch và thiết kế được duyệt, đáy hồ điều hòa có cao độ +0,6m; cao độ mực nước tại điều kiện tiêu chuẩn khống chế ở cao độ +3,1m; cao trình đỉnh lũ cho phép tại cao độ +5,5m. Tại điều kiện tiêu chuẩn cao độ mực nước ở +3,1m thì diện tích mặt nước khoảng 7,1ha, lưu lượng nước hồ chứa khoảng 175.500m3.

Toàn bộ nước mưa trong công viên được thu gom về hồ điều hòa, đường dạo chảy vào các ga rãnh dưới đường dạo và được chảy vào hồ qua các cửa xả.

"Hiện Xí nghiệp thoát nước đang triển khai các biện pháp để đảm bảo chất lượng nguồn nước, đến nay hiện tượng nước có mùi đã giảm. Trong thời gian tới, quận sẽ phối hợp cùng Công ty thoát nước triển khai các biện pháp làm sạch nước hồ, trước mắt sẽ lắp bè thủy sinh dưới lòng hồ làm sạch nước hồ", ông Thái cho biết. 

Trước đó, ngày 10/9, công viên hồ điều hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được đầu tư gần 300 tỷ đồng chính thức hoạt động, mở cửa phục vụ người dân vào sau hơn 2 năm "đắp chiếu".
Tuy mới đưa vào sử dụng, công viên được người dân phản ánh một số khu vực hồ điều hòa trong công viên trăm tỷ này đang nổi váng xanh và bốc mùi hôi rất khó chịu đặc biệt những đoạn cống xả. "Công viên rất đẹp nhưng nước hồ vẫn còn bẩn, có mùi hôi, nếu như nước được cải tạo thì tốt", một người dân chia sẻ.

Dự án đầu tư xây dựng công viên hồ điều hòa Nhân Chính do UBND quận Thanh Xuân làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 13,2ha, trong đó phần diện tích mặt nước là 8ha. Dự án được khởi công vào tháng 5/2016 với tổng mức đầu tư gần 299 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách quận.

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính là công viên đầu tiên của quận Thanh Xuân nơi có mật độ nhà cao tầng, chung cư nhiều nhất hiện nay của Thủ đô.

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.