Công ty Nước mặt sông Đuống bị đối tác Thái Lan kiện vì vi phạm thỏa thuận

0:00 / 0:00
0:00
Nhà máy nước mặt sông Đuống
Nhà máy nước mặt sông Đuống
TPO - Công ty Cổ phần Nước mặt Sông Đuống bị đối tác Thái Lan kiện vì không nâng công suất theo đúng thỏa thuận mua bán cổ phần trước đó.

Cuối tháng 9/2021, Công ty WHA Utilities and Power Public Company Limited (WHAUP) đã báo cáo Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) thông tin: Công ty WHAUP (SG) 2DR - một công ty con của WHAUP, đã gửi đơn kiện Aqua One và ông Đỗ Tất Thắng lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, liên quan đến vi phạm không hoàn thành các nghĩa vụ theo thỏa thuận mua bán cổ phần.

Theo thỏa thuận mua bán cổ phần, WHAUP (SG) 2DR được quyền bán toàn bộ cổ phần của mình trong Công ty Cổ phần Nước mặt Sông Đuống (Công ty Sông Đuống) cho Aqua One với giá mà WHAUP (SG) 2DR đã thanh toán đối với các cổ phần đó, cộng với giá vốn ghi sổ theo quy định trong hợp đồng mua bán cổ phần, nếu Công ty Sông Đuống không chuyển cho WHAUP (SG) 2DR giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sửa đổi trước ngày 25/10/2020, với nội dung nâng công suất dự án khai thác từ 300.000 m3/ngày lên 600.000 m3/ngày.

Dù vậy, Công ty Sông Đuống, Aqua One và ông Đỗ Tất Thắng đã không cung cấp được bản đăng ký sửa đổi nâng công suất gấp đôi dự án khai thác nước sạch cho WHATUP (SG) 2DR theo như thoả thuận trước đó.

Ngày 23/11/2020, Công ty WHAUP (SG) 2DR đã gửi thông báo cho Aqua One, về việc WHAUP sẽ thực hiện quyền bán lại cổ phần trong Công ty Sông Đuống cho Aqua One.

Sau khi tiếp nhận thông báo, Aqua One có nghĩa vụ mua cổ phần từ WHAUP (SG) 2DR trước ngày 7/6/2021 theo thỏa thuận mua bán cổ phần.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm WHA gửi thông báo cho SET (ngày 30/9/2021), Aqua One vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nêu trên theo quy định trong thỏa thuận để mua cổ phần từ WHAUP (SG) 2DR.

Do đó, WHAUP đã đệ đơn kiện lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) vào ngày 30/9/2021 và yêu cầu Aqua One thực hiện nghĩa vụ của mình theo các điều khoản trong hợp đồng mua bán cổ phần.

Trước đó, tháng 10/2019, WHAUP chi ra khoảng 2,5 tỷ Bath (tương đương 1.886 tỷ đồng) để mua lại hơn 33,98 triệu cổ phần (tương ứng với 34% vốn điều lệ) của CTCP Công ty sông Đuống từ ông Đặng Tất Thắng. Thương vụ được WHAUP thực hiện thông qua công ty con là WHAUP (SG) 2DR Pte. Ltd (WUPSD).

Đến nay Công ty Sông Đuống đã chính thức thay đổi vị trí Tổng Giám đốc, Shark Liên không còn ngồi ở vị trí này. Tuy nhiên, bà Liên vẫn đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Sông Đuống.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…