Công ty của Út 'trọc' có dấu hiệu trốn thuế, trốn đóng bảo hiểm

TPO - TTCP xác định, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P – doanh nghiệp mà Út “trọc” từng làm Chủ tịch HĐQT đã hoạch toán thiếu doanh thu hàng trăm tỷ, có dấu hiệu trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước ước khoảng 31 tỷ đồng…

Dùng thủ đoạn lừa vay vốn

Theo kết luận của TTCP, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không đủ năng lực nhưng vẫn tham gia dự thầu các gói thầu xây lắp tại các dự án và được lựa chọn bằng hình thức chỉ định hoặc trúng thầu, sau đó chuyển nhượng thầu không đúng quy định hầu hết khối lượng công việc cho các nhà thầu khác thi công để hưởng lợi; hoạch toán thiếu doanh thu 135 tỷ đồng, có dấu hiệu trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước tạm tính là 31 tỷ đồng.

Những việc làm trên là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đấu thầu, thuế và quản lý đầu tư xây dựng. Trách nhiệm này thuộc Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, chủ đầu tư các dự án và các đơn vị, cá nhân liên quan.

Không những vậy, doanh nghiệp này còn không chấp hành đúng quy định của Nhà nước về bảo hiểm, đóng thiếu bảo hiểm cho người lao động với số tiền 205 triệu đồng.

TTCP cũng chỉ ra, việc Công ty Thái Sơn Bộ Q.P trúng thầu nhiều dự án bằng thủ đoạn giả mạo hồ sơ, tài liệu để xin vay vốn ngân hàng, tham gia dự thầu. Sau khi được lựa chọn là nhà thầu, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chuyển nhượng thầu trái quy định cho các doanh nghiệp khác để hưởng lợi.

Điển hình, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P có dấu hiệu sử dụng các hóa đơn không có giá trị, báo cáo tài chính không chính xác về số liệu để vay vốn từ năm 2015 - 2017 tại BIDV Chi nhánh Bà Chiểu với tổng hạn mức tín dụng lên tới 1.050 tỷ đồng; lập hồ sơ giả (gồm: hồ sơ thiết kế, dự toán, bản nghiệm thu thanh toán, các hoá đơn GTGT) tại công trình Tổng kho bia Sài Gòn) để rút vốn vay tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thành Đô và Liên Việt PostBank Chi nhánh Sài Gòn với tổng số tiền là 305 tỷ đồng; chiếm dụng vốn tại ngân hàng LiênViệt PostBank Chi nhánh Chợ Lớn 187 tỷ đồng…

Một mảnh đất cắm nhiều ngân hàng

TTCP cũng cho rằng các ngân hàng cũng có phần trách nhiệm khi chỉ căn cứ vào hồ sơ do Công ty Thái Sơn Bộ Q.P cung cấp để đanh giá năng lực mà không kiểm tra, xác minh.

Đơn cử, tại Dự án Cầu Việt Trì mới, Ngân hàng BIDV đã dựa trên hồ sơ do Công ty Thái Sơn Bộ Q.P cung cấp để đánh giá năng lực về tài chính “Đạt” là không đúng thực tế (các số liệu trên Báo cáo tài chính sai lệch so với thực tế nhiều lần; điều chuyển cân đối qua lại giữa các chỉ số về tài sản và nguồn vốn không chính xác). Hậu quả, dự án đã không trả nợ đúng cam kết, không bố trí đủ vốn để trả nợ, thiếu tài sản đảm bảo an toàn vốn vay.

Tương tự, tại Dự án BOT, BT Quốc lộ 20, Ngân hàng BIDV chỉ căn cứ vào báo cáo của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, không có biện pháp, tiến hành xác minh, kiểm tra thực tế tại đơn vị, không phát hiện ra những số liệu sai lệch, dẫn đến nhận định, đánh giá không đúng về năng lực, kinh nghiệm của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P và thực hiện tài trợ vốn vay cho dự án này mà không đảm bảo an toàn vốn cho vay.

Quá trình thanh tra còn phát hiện, Công ty Yên Khánh (một liên danh với Công tý Thái Sơn Bộ Q.P) đã sử dụng giá trị quyền sử dụng lô đất 3.531 m2 tại số 7-9 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh để làm tài sản đảm bảo của bên thứ ba và vay vốn tại một số ngân hàng để thực hiện nhiều dự án như: QL20, cầu Việt Trì mới, Trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương … Liên quan đến hành vi này, ngày 23/11/2018, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam một số bị can có hành vi vi phạm về quản lý đất đai tại khu đất này.

Tại kết luận thanh tra, TTCP kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế tổ chức thực hiện kiểm tra, rà soát, xử lý các khoản thuế của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, trong đó, có số tiền Thanh tra Chính phủ tạm tính là 31.000 triệu đồng.

Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, rà soát, xử lý các khoản bảo hiểm xã hội và y tế cho người lao động tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, trước mắt xử lý số tiền tạm tính là 205 triệu đồng qua thanh tra đã phát hiện.

Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế tổ chức kiểm tra, rà soát việc chấp hành các quy định pháp luật về thuế đối với các công ty: Yên Khánh, Cái Mép, An Hiền, Đức Bình, Khánh An và các Chi nhánh của Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P; phát hiện kịp thời để xử lý đối với những vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nêu trên

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc chỉ đạo mua chế phẩm xử lý nước hồ thông qua công ty gia đình

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục bị truy tố trong vụ án liên quan công ty gia đình

TPO - Ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục bị truy tố trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan. Đây là vụ án liên quan việc ông Chung chỉ đạo mua chế phẩm làm sạch nước hồ thông qua công ty gia đình.