Cổng thành cổ ở trung tâm Seoul bị phóng hoả giữa đêm

Cổng Dongdaemun bị phong toả sau vụ cháy. Ảnh: Yonhap
Cổng Dongdaemun bị phong toả sau vụ cháy. Ảnh: Yonhap
TPO - Cổng Dongdaemun – di tích lịch sử ở trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công có chủ đích.

Theo Yonhap, ngọn lửa ở Heunginjimun – tên chính thức của cổng Dongdaemun (Seoul, Hàn Quốc) được báo cáo vào khoảng 2h sáng nay, 9/3.

Vụ cháy được dập tắt ngay trong 4 phút và chỉ khiến một bức tường ám khói đen. Ngoài ra không gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm nam 43 tuổi tại hiện trường, được xác định mang họ Chang.

Người này hoàn toàn tỉnh táo vào thời điểm bị bắt giữ và đang trong quá trình thẩm vấn.

Cảnh sát tin rằng nghi phạm Chang đã đột nhập cổng Dongdaemun trái phép và phóng hoả những chiếc thùng giấy bằng bật lửa.

Động cơ hành động của Chang hiện chưa được xác định.

Cổng Dongdaemun (“Đông Đại Môn) hay Heunginjimun (“Hưng nhân chi môn”, tức Cánh cổng nêu cao lòng nhân từ) là một di tích lịch sử được xếp loại Bảo vật Quốc gia Số 1.

Đây là cửa ngõ phía Đông của thành Seoul trong suốt Triều đại Joseon (1392 – 1910). Giống với nhiều cánh cổng cùng thời khác, Dongdaemun được xây dựng bằng đá với mái gỗ.

Cách đây đúng 10 năm, vào ngày 11/2/1008, cổng thành phía Nam - Namdaemun 610 năm tuổi ở Seoul đã hư hỏng nghiêm trọng trong một đám cháy.

Cổng thành cổ ở trung tâm Seoul bị phóng hoả giữa đêm ảnh 1 Vụ cháy cổng thành Namdaemun. Ảnh: ABC News

Cảnh sát xác định đây là hành vi cố ý phá hoại và bắt giữ một nghi phạm 70 tuổi, tên Chae.

Chae than phiền về rắc rối trong đền bù mảnh đất của ông ta ở tỉnh Gyeonggi, gần Seoul. Ông ta nói phải phóng hỏa di tích này để thu hút sự chú ý của công luận.

Cổng thành cổ ở trung tâm Seoul bị phóng hoả giữa đêm ảnh 2 Vụ hoả hoạn gây rúng động tại Hàn Quốc. Ảnh: China Daily

Vụ cháy cổng Namdaemun đã khiến đông đảo người dân Hàn Quốc mất ăn mất ngủ vì phẫn nộ và buồn bã, bởi công trình này vốn được nhiều người coi là niềm tự hào của Seoul.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."