Công bố 10 đề tài đạt giải Nhất 'Sinh viên nghiên cứu khoa học' năm 2020

Các đề tại được nhận bằng khen của Ban thường vụ Trung ương đoàn
Các đề tại được nhận bằng khen của Ban thường vụ Trung ương đoàn
TPO - Ngày 27/11, Ban thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tặng bằng khen cho các sinh viên, giảng viên đạt giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020.

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” được Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học Kĩ thuật Việt Nam tổ chức hằng năm nhằm mục đích khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, năng lực tự học, nâng cao khả năng nghiên cứu độc lập của sinh viên; vận dụng kiến thức, kỹ năng để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, biến các ý tưởng sáng tạo thành hiện thực. Sau nhiều năm tổ chức, giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” ngày càng thu hút sinh viên ở các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước.

Năm 2020 này, đánh giá từ Ban tổ chức cho thấy các đề tài nghiên cứu ngày càng được đầu tư chỉn chu. Thành quả nghiên cứu không chỉ cho thấy tài năng của sinh viên được vun trồng mà còn thể hiện cái tâm của người làm khoa học dù tuổi đời còn rất trẻ như trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Khoa học Kĩ thuật Công nghệ, Khoa học xã hội…, bên cạnh các vấn đề chuyên sâu về chuyên môn, các đề tài còn chú ý đến vấn đề môi trường, hạn chế tối đa việc gây ô nhiễm trong quá trình chế tạo sản phẩm như một trách nhiệm quan trọng của trí thức trẻ.

Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với xã hội và thái độ sống văn minh của thế hệ trí thức trẻ - sinh viên. Một số đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, lĩnh vực giáo dục cho thấy khả năng nắm bắt vấn đề, cập nhật tình hình xã hội rất nhanh của người nghiên cứu. Nhờ đó, kết quả đề tài sẽ là một sản phẩm khả dụng hoặc những giải pháp khả thi.

So với năm 2019, số lượng cơ sở giáo dục đại học tham gia giải thưởng năm 2020 tăng thêm 18 đơn vị với số đề tài tăng thêm là 42. Năm nay cũng ghi nhận có nhiều cơ sở giáo dục đại học lần đầu tham dự giải thưởng này như một tín hiệu tích cực, đáng biểu dương. Có 461 đề tài của 103 đơn vị đăng kí tham gia Giải thưởng tại 06 lĩnh vực khoa học công nghệ: Khoa học Tự nhiên (66 đề tài), Khoa học Kĩ thuật Công nghệ (114 đề tài), Khoa học Y Dược (32 đề tài), Khoa học Nông nghiệp (22 đề tài), Khoa học Xã hội (198 đề tài), Khoa học Nhân văn (29 đề tài) là con số rất đáng quan tâm.

Công bố 10 đề tài đạt giải Nhất 'Sinh viên nghiên cứu khoa học' năm 2020 ảnh 1
 
Công bố 10 đề tài đạt giải Nhất 'Sinh viên nghiên cứu khoa học' năm 2020 ảnh 2

Danh sách các đề tài đạt giải được tặng bằng khen

Quá trình đánh giá của 93 nhà khoa học ở 13 Hội đồng vòng sơ khảo, kết quả có 309/461 đề tài được đánh giá, lựa chọn xét giải; trong đó có 75 đề tài được vào vòng chung khảo tranh giải thưởng nhất, nhì và 95 đề tài được Hội đồng đề xuất đạt giải Ba, 139 đề tài đạt giải Khuyến khích. Đề tài tham gia xét giải thưởng ở vòng chung khảo này là những đề tài có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn khả thi.

Kết quả, BTC đã trao 10 giải nhất cho các đề tài thuộc các Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên; Lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật Công nghệ; Lĩnh vực Khoa học Y dược; Lĩnh vực Khoa  học Nông nghiệp; Lĩnh vực Khoa học Xã hội và Lĩnh vực Khoa học Nhân văn.

MỚI - NÓNG