Công an Hà Nội nhận 'sai sót' khi thu thập thông tin dân cư

Công an Hà Nội nhận 'sai sót' khi thu thập thông tin dân cư
Chánh văn phòng Công an Hà Nội thừa nhận khi thu thập thông tin dân cư, cảnh sát khu vực không trực tiếp gặp dân để giải thích mà giao tổ trưởng dân phố đưa phiếu thu thập thông tin cho các hộ là thiếu sót.

>Nhà mạng để lộ danh bạ khách hàng
>Nhiều người sập bẫy nhắc nợ cước viễn thông

Đại tá Lê Học Thu - Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn của Công an Hà Nội thừa nhận thiếu sót trong quá trình thu thập thông tin công dân. Ảnh: Petrotimes
Đại tá Lê Học Thu - Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn của Công an Hà Nội thừa nhận thiếu sót trong quá trình thu thập thông tin công dân. Ảnh: Zing

Chiều 18/10, một ngày sau khi đại diện Bộ Tư pháp cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ Công an vào cuộc xem xét sự việc Công an Hà Nội thực hiện thu thập thông tin công dân, lãnh đạo công an Hà Nội gặp mặt giới báo để thông tin chi tiết liên quan đến vụ việc.

Đại tá Lê Học Thu - Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn công an Hà Nội cho biết lực lượng cảnh sát khu vực công an 10 quận đang thực hiện thu thập phiếu thông tin dân cư gồm 32 danh mục gồm (họ tên khai sinh, nghề nghiệp, địa chỉ email...).

Để triển khai việc này, Đại tá Thu cho biết công an Hà Nội căn cứ vào thông tư của Bộ công an, Nghị định của Chính phủ, chỉ thị của UBND Hà Nội cũng như công an Hà Nội đang thực hiện dự án đầu tư "Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý dân cư giai đoạn I trên địa bàn thành phố Hà Nội" để phục vụ việc UBND Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tiến hành cải cách thủ tục hành chính ở các cơ sở, ban ngành thời gian tới.

32 danh mục trong phiếu thu, danh mục khoanh tròn sẽ bắt buộc người dân phải kê khai
32 danh mục trong phiếu thu, danh mục khoanh tròn sẽ bắt buộc người dân phải kê khai. Ảnh: Người Lao Động

Trong số 32 danh mục ở "Phiếu thu thập thông tin dân cư", Chánh văn phòng công an Hà Nội cho biết có một danh mục là địa chỉ Email và một chi tiết nhóm máu không được quy định trong các văn vản. Vì lẽ đó, công an Hà Nội không bắt buộc công dân phải kê khai.

"Công an thành phố thu thập các thông tin này với mục đích phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn. Bởi trên thực tế có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do không xác định được nhóm máu của nạn nhân nên rất khó khăn cho việc cấp cứu nạn nhân", Chánh văn phòng công an Hà Nội nói.

Với việc triển khai thu thập thông tin dân cư thời gian gần đây, người phát ngôn của công an Hà Nội cho biết đó là nhiệm vụ được giao và là công việc thường xuyên của lực lượng cảnh sát khu vực. Khi hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư của Hà Nội đi vào hoạt động sẽ góp phần vào việc hoàn chỉnh hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; góp phần giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, giảm số lần đi lại của công dân.

Trước các câu hỏi của phóng viên rằng liệu khi triển khai thu thập thông tin dân cư, những thông tin này liệu có bị lộ lọt ra ngoài, Đại tá Thu cho biết khi triển khai đã tổ chức tập huấn cho lực lượng cảnh sát khu vực. Họ sẽ phải trực tiếp xuống từng hộ dân để hướng dẫn, giải thích.

Tuy nhiên, trên thực tế có những cảnh sát khu vực không gặp công dân trực tiếp để giải thích, thu thập thông tin; không kèm bảng hướng dẫn của công an thành phố để công dân nghiên cứu, kê khai.

Ngoài ra, một số cảnh sát khu vực đã giao tổ trưởng tổ dân phố đưa phiếu thu thập thông tin dân cư để công dân tự kê khai.

"Đây là thiếu sót của cảnh sát khu vực dẫn đến một số công dân không hiểu đầy đủ ý nghĩa và yêu cầu của việc cung cấp thông tin", Chánh văn phòng công an Hà Nội Lê Học Thu thừa nhận và khẳng định sẽ khắc phục và tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh việc thực hiện của lực lượng cảnh sát khu vực.

Người phát ngôn của công an Hà Nội khẳng định, phiếu thu thập thông tin do công an quản lý là những tài liệu mật nên không thể lộ lọt thông tin ra ngoài. Trước mắt, những người có hộ khẩu ở Hà Nội, người được công an phường sở tại cấp tạm trú sẽ phải điền vào phiếu thu thập thông tin dân cư.

Theo Tri Thức

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Quỹ "Vì tầm vóc Việt" tặng 50 triệu đồng đến các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Báo Tiền Phong và Quỹ ‘Vì tầm vóc Việt’ tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại Thái Bình

TPO - Ngày 4/8, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7) vào 60 năm Ngày Thảm họa chất độc da cam, Báo Tiền Phong phối hợp với các nhà tài trợ của Quỹ “Vì tầm vóc Việt” là Tập đoàn TH và Ngân hàng thương mại Bắc Á đã tổ chức tặng quà các nạn nhân chất độc màu da cam tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.