Công an Đồng Tháp nhập cuộc vụ án liên quan mua kit xét nghiệm của Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 18/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh.

Theo Công an tỉnh Đồng Tháp, sau khi tiếp nhận kiến nghị khởi tố từ cơ quan thanh tra đối với vụ việc có dấu hiệu tội phạm trong mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Việt Á xảy ra tại tỉnh Đồng Tháp, ngày 21/4, cơ quan điều tra đã giải quyết vụ việc theo quy trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố.

Công an Đồng Tháp nhập cuộc vụ án liên quan mua kit xét nghiệm của Việt Á ảnh 1

Trụ sở CDC tỉnh Đồng Tháp

Đến nay, Công an tỉnh Đồng Tháp đã có đủ căn cứ xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên khởi tố vụ án hình sự. Hiện, Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, thuốc và việc sử dụng các nguồn kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 ở tỉnh.

Kết quả cho thấy tổng giá trị hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm của các đơn vị trong giai đoạn năm 2020 - 2021 là trên 742 tỷ đồng. Trong đó giá trị hợp đồng mua sắm trang thiết bị y tế gần 84 tỷ đồng, vật tư y tế là hơn 182 tỷ đồng, sinh phẩm xét nghiệm là trên 305,8 tỷ đồng và kit xét nghiệm gần 170 tỷ đồng.

Đặc biệt, với sản phẩm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), các đơn vị ở tỉnh đã mua sắm thông qua 10 gói thầu, với giá trị hợp đồng hơn 233 tỷ đồng. Tuy nhiên giá trị thực tế mua sắm hơn 197 tỷ đồng, đã thanh toán cho Công ty Việt Á gần 157 tỷ đồng, còn lại hơn 40,6 tỷ đồng chưa thanh toán.

Quá trình thực hiện mua sắm, cơ quan thanh tra phát hiện có một số hạn chế như: một vài chủ đầu tư ứng hàng trước khi ký hợp đồng; việc theo dõi nhập, xuất kho chưa hợp lý; một số hồ sơ dự thầu, trúng thầu thiếu tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng đối với các hàng hóa nhập khẩu; biên bản bàn giao và nghiệm thu hàng hóa chưa có chữ ký của cán bộ kỹ thuật; đăng tải kế hoạch, kết quả lựa chọn nhà thầu được duyệt chậm hơn thời gian quy định.

UBND tỉnh Đồng Tháp giao Thanh tra tỉnh theo dõi, kịp thời để xuất xử lý đối với những gói thầu liên quan đến Công ty Việt Á, sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

MỚI - NÓNG
Một số nước thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thư ký NATO Rasmussen: Một số thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine
TPO - Một nhóm quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẵn sàng đưa quân đến Ukraine nếu các quốc gia thành viên, bao gồm Mỹ, không mang lại bảo đảm an ninh hữu hình cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh này, cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen vừa phát biểu.
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
TPO - Dàn mỹ nhân đình đám thế giới đang lăng xê xu hướng thời trang áo ngực lộ một phần ra khỏi váy hoặc áo. Nó tạo cảm giác như họ đang gặp sự cố trang phục nhưng thực ra là có chủ đích để trông gợi cảm hơn.