Công an điều tra vụ “phân bón” Miwon gây ô nhiễm

Công an điều tra vụ “phân bón” Miwon gây ô nhiễm
TP - Theo phản ánh của bạn đọc, mới đây, một ô tô thuộc Cty CP Thương mại và Dịch vụ Quang Minh chở “phân bón” dạng lỏng của Cty TNHH Miwon Việt Nam (Cty Miwon) đến khu vực nhà ông Triệu Anh xã Vân Trục (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) xả thải, khiến giếng nước của gia đình ông Anh chuyển thành màu đen kịt, hôi thối.

Anh Nguyễn Văn Hà (cùng xã Vân Trục) cũng cho biết, quanh khu vực có 6 giếng khơi thì đã có tới 3 cái bị ô nhiễm. “Không biết đó là phân bón hay là loại chất thải gì. Người dân ăn nước giếng thì bị đầy bụng, hoa mắt, chóng mặt...” - anh Hà nói.

Trao đổi với PV, ông Phạm Hữu Hạnh, Trưởng thôn Tam Phú, xã Vân Trục, nói: “Sau khi được gia đình anh Anh thông báo, chúng tôi đã có mặt để lập biên bản. Người dân nơi đây trồng cây thanh long, nhu cầu phân bón rất lớn. Vì vậy khi có người mang đến cho thì người dân nhận. Chúng tôi cũng đã báo cáo lên xã, huyện, mong cơ quan chức năng làm rõ loại nước này” - ông Hạnh nói.

Về sự việc trên, ông Jung Jin Ho, Giám đốc nhà máy Miwon Việt Nam, cho biết, Cty thuê Cty CP Thương mại và Dịch vụ Quang Minh và một đơn vị khác vận chuyển “phân bón” MV-L. Trong quá trình cấp phân, đường ống không đảm bảo, gây rò rỉ làm ô nhiễm giếng nước nhà ông Triệu Anh”.

Theo tìm hiểu của PV, gần đây người dân ở nhiều địa phương như Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc... được Cty Miwon tặng “phân bón” dạng lỏng. Khi nông dân huyện Văn Chấn - Yên Bái sử dụng thấy lá chè xanh, năng suất tăng, nhưng cây cỏ xen kẽ dưới tán chè lại chết.
Làm việc với PV, ông Giang Trung Thanh - Giám đốc kinh doanh phân bón (Nhà máy Miwon) - cho biết, phần lớn “phân bón” dạng lỏng của Cty Miwon đều cho, tặng, chỉ bán một số ít cho đại lý.

Ông Thanh cũng thừa nhận, một số hộ dân ở một vài địa phương sử dụng “phân” này khiến cây cối bị chết, song ông Thanh lý giải nguyên nhân do người dân không tuân thủ hướng dẫn của Cty.

Ngày 10/11, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc làm rõ vụ việc trên.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.