Công an cần vào cuộc ngăn chặn việc mua bán thông tin cá nhân

Công an cần vào cuộc ngăn chặn việc mua bán thông tin cá nhân
TPO - Chuyên gia viễn thông cho rằng cần sự vào cuộc của công an để xử lý, ngăn chặn tình trạng thông tin cá nhân bị rao bán công khai.

Những năm qua, tình trạng rao bán thông tin cá nhân người dân diễn ra phổ biến. Mặc dù nhà mạng luôn cam kết bảo mật thông tin khách hàng song nhiều người vẫn đặt nghi vấn thông tin cá nhân của khách hàng đã bị nhân viện nhà mạng  tuồn ra bên ngoài. Cơ sở của nghi vấn này là nhân viên nhà mạng khả năng tiếp cận với toàn bộ thông tin khách hàng. Càng có cơ sở hơn khi các số sim đẹp thường bị làm phiền bởi tin nhắn rác, cuộc gọi rác nhiều hơn.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông, người dùng có thể bị thu thập thông tin cá nhân bằng nhiều cách như cung cấp thông tin cá nhân khi làm thẻ khách hàng mua sắm, tham gia các trò chơi có yêu cầu cung cấp thông tin. Tuy nhiên, nghi vấn nhân viên nhà mạng bán thông tin người dùng là có cơ sở.

Đây cũng là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của Nghi định 49 năm 2017 về quản lý thuê bao trả trước. Hiện nay, chế tài xử lý hành vi này đã có quy định. Theo điều 66 của Nghị định 174/NĐ-CP/2013, phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông. Tuy nhiên, theo chuyên gia này để bắt quả tang nhân viên nhà mạng hoặc chứng minh được thông tin khách hàng bị nhân viên nhà mạng tuồn ra bên ngoài không hề dễ dàng.

Vì vậy, bên cạnh lực lượng chức năng như Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, cần cả sự vào cuộc của cơ quan công an. Được biết, từ tháng 7/2018, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông của 63 tỉnh thành phố sẽ tiến hành thanh tra diện rộng thuê bao di động trả trước.

Mới đây, nhận định việc rao bán thông tin cá nhân thúc đẩy phát tán tin nhắn rác tin nhắn lừa đảo, cuộc gọi lừa đảo, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đề xuất xử lý điểm hành vi mua bán thông tin cá nhân.

MỚI - NÓNG
Hệ thống đăng ký luồng xanh qua mạng bị tê liệt.
Bộ Công an truy tìm hacker tấn công hệ thống đăng ký 'luồng xanh'
TPO - Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cho rằng, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc các đối tượng tấn công vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ là hành vi rất nghiêm trọng. Hiện Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, truy tìm các đối tượng thực hiện vụ tấn công này.
Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên gặp nhau hồi tháng 4/2018. (Ảnh: Yonhap)
Triều Tiên nhận 'cành ôliu' từ Hàn Quốc
TPO - Ngày 27/7, Triều Tiên và Hàn Quốc nối lại đường dây liên lạc qua biên giới mà Bình Nhưỡng đã ngắt từ năm ngoái. Đây được coi là dấu hiệu tích cực cho sự cải thiện quan hệ giữa hai miền,  vào thời điểm Triều Tiên đang gặp nhiều khó khăn trong bảo đảm lương thực cho người dân

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.