Công an Cần Thơ nêu lý do chưa khởi tố vụ án liên quan đến Công ty Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công an TP. Cần Thơ đã báo cáo Bộ Công an về vụ sai phạm liên quan Công ty Việt Á, sau đó sẽ có quyết định “khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, hoặc tạm đình chỉ vụ án”.

Chiều 6/10, tại cuộc họp báo quý III/2022 của UBND TP Cần Thơ, một số cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến kết luận thanh tra về sai phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Cần Thơ); Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ và Bệnh viện Y học cổ truyền mà Thanh tra thành phố kiến nghị cơ quan CSĐT khởi tố vụ án.

Trả lời việc này, Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, 3 vụ việc này, Thanh tra thành phố có kiến nghị khởi tố để xử lý theo quy định pháp luật.

“Chúng tôi áp dụng đồng bộ các biện pháp để xác minh tin báo, kiến nghị khởi tố. Đến giờ này đã tập trung các lực lượng điều tra, làm rõ. Hiện nay, chúng tôi đã và đang báo cáo Bộ Công an. Việc hướng dẫn tính thiệt hại như thế nào còn chưa ngã ngũ”, Đại tá Lập nói.

Công an Cần Thơ nêu lý do chưa khởi tố vụ án liên quan đến Công ty Việt Á ảnh 1

Đại tá Hồ Trung Lập - Phó Giám đốc Công an TP. Cần Thơ trả lời tại buổi họp báo.

Đại tá Lập cho biết thêm, thời gian kết thúc tin báo việc này vào ngày 10/10/2022. Công an TP. Cần Thơ đã báo cáo Bộ Công an, sau đó sẽ có quyết định “khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, hoặc tạm đình chỉ vụ án”.

"Do đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi không báo cáo nội dung cụ thể", Đại tá Lập nói.

Trước đó, Thanh tra TP. Cần Thơ đã có thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch, các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19 tại Sở Y tế và cơ quan, đơn vị có liên quan.

Công an Cần Thơ nêu lý do chưa khởi tố vụ án liên quan đến Công ty Việt Á ảnh 2

CDC Cần Thơ.

Thanh tra thành phố đã kiến nghị chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, 5 gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á sản xuất do CDC Cần Thơ chỉ định thầu, có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của công ty này và chỉ định Công ty Hợp Nhất là đơn vị cung cấp hàng hóa; đồng thời hợp thức hóa hồ sơ mua sắm để thực hiện thanh toán cho nhà thầu không đúng quy định pháp luật, vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Một gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á sản xuất do Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ chỉ định thầu, có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc mua sắm

Một gói thầu mua sắm máy X-quang di động kỹ thuật số phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Y học cổ truyền vi phạm nghiêm trọng các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 20/9, UBKT Thành uỷ Cần Thơ, đã kỷ luật khiển trách đối với ông Trần Quốc Luận, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.

Theo UBKT Thành ủy Cần Thơ, ông Trần Quốc Luận với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện Đa khoa thành phố, nhưng có những hạn chế, khuyết điểm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ từ tháng 6/2020 và năm 2021.

Ông Luận thực hiện chưa đúng quy chế làm việc của Đảng ủy, Quy chế dân chủ của bệnh viện; chưa tạo được sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ, thiếu dân chủ, công khai, minh bạch trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và trực tiếp ký công văn mượn hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, ông Luận thiếu kiểm tra, giám sát để cấp dưới tham mưu báo cáo việc mua sắm và mượn sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế gửi Sở Y tế và các đoàn thanh tra, đoàn kiểm tra không đầy đủ, không kịp thời đã gây bức xúc trong nội bộ bệnh viện, tạo dư luận không tốt.

Ngoài ra, cũng với vi phạm này, UBKT Thành ủy cũng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Nguyễn Việt Thúy - Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

MỚI - NÓNG