Con vay tín dụng đen, mẹ đi báo công an vì 'không trả nổi tiền lãi'

Bùi Duy Bình. Ảnh: Công an cung cấp
Bùi Duy Bình. Ảnh: Công an cung cấp
TPO - Con trai đi vay tín dụng đen hàng trăm triệu đồng để làm ăn, người mẹ đứng ra trả nợ mỗi tháng. Đến khi không còn đủ khả năng trả nợ, bị các đối tượng đến nhà đòi tiền, bà phải đi trình báo công an can thiệp...

Ngày 25/2, Công an Quận 3 (TPHCM) đã tạm giữ hình sự Bùi Duy Bình (26 tuổi, ngụ Quận 7) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, bà H.T.P (ngụ Quận 3) đến công an trình báo về việc tối 19/2, có 2 đối tượng đến nhà yêu cầu con trai bà trả nợ. Theo tường trình của bà P., con trai bà có vai 350 triệu đồng và bà là người đứng ra trả góp mỗi tháng cho con trai. Tuy nhiên con trai bà P. vay mượn nhiều và phát sinh lãi cao nên bà không còn khả năng trả và nhờ công an giải quyết.

Làm việc với công an, con trai bà P. khai, do cần tiền làm ăn nên đã vay tiền của Bùi Duy Bình 7 lần với lãi suất 30%/tháng. Trong đợt vay đầu tiên với số tiền 150 triệu đồng, con trai bà P. thực nhận 138 triệu đồng còn Bình đã thu trước 12 triệu đồng. Theo thoả thuận, cứ cách 10 ngày, Bình sẽ thu lãi là 12 triệu đồng. Tính đến tháng 10/2020, con trai bà P. đã trả cho Bình 7 kỳ với 84 triệu đồng.

Lần vay thứ 2 và 3 diễn ra cùng ngày 31/8/2020, với số tiền vay lần lượt là 10 triệu và 50 triệu đồng, lãi suất 30%/ tháng. Cứ thế con trai bà P. vay mượn rồi trả lãi theo kỳ. Lần nào con trai bà P. cũng bị trừ khoản thu phí và phải đóng lãi suất cao.

Tại cơ quan công an, Bình khai nhận đã cho con trai bà P. Vay 7 đợt với lãi suất 30%/tháng. Do con trai bà P ngưng trả lãi theo kỳ nên Bình đến nhà đòi nợ. Theo công an, Bình đã cho con bà P vay và thu lợi bất chính từ việc cho vay là hơn 135 triệu đồng. Công an xác định Bình đã có hành vi cho vay lãi nặng.

MỚI - NÓNG