'Con hổ' kinh tế tư nhân dần được đánh thức

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn vừa được Tổ chức Giải thưởng du lịch Thế giới (World Travel Awards) vinh danh là “Sân bay mới hàng đầu Châu Á 2019”.
Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn vừa được Tổ chức Giải thưởng du lịch Thế giới (World Travel Awards) vinh danh là “Sân bay mới hàng đầu Châu Á 2019”.
Khởi đầu bằng con số 0 tròn trĩnh, trải qua một chặng đường dài tới 30 năm, kinh tế tư nhân (KTTN) đã trở thành một chân kiềng vững chắc của kinh tế nước nhà. Đó là hành trình xứng đáng được tôn vinh.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ

Nhớ lại những ngày đầu gian khó của KTTN, bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế chia sẻ: “Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, khu vực này (KTTN) vẫn không được thừa nhận tồn tại. Chỉ khi bước vào thời kỳ đổi mới, kinh tế tư nhân mới được người ta nhắc đến”.

Nhìn lại công cuộc Đổi mới của Việt Nam từ năm 1986, nền kinh tế chuyển từ kế hoạch hóa tập trung, quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, với những thay đổi mang tính bước ngoặt. Từ một đất nước thiếu đói, phải nhập khẩu lương thực, lạm phát phi mã, đến nay Việt Nam đã là nước có thu nhập trung bình thấp, quy mô nền kinh tế không ngừng lớn hơn, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu sắp đạt 500 tỷ USD.

Thực tế trong những năm gần đây, khi nền kinh tế Việt Nam không ngừng tăng trưởng ở mức trung bình 7-8%/năm, vị thế của Việt Nam trên thế giới đã thực sự thay đổi, thay vì nhớ về hình ảnh một dân tộc “thắng Mỹ” trong chiến tranh, Việt Nam đã ghi dấu ấn là đất nước tăng trưởng nhanh, được quốc tế đánh giá cao về việc đổi mới mô hình tăng trưởng, là hình mẫu trong xóa đói giảm nghèo. Những kết quả tăng trưởng đó có đóng góp không nhỏ của KTTN.

Tại diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 với chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị TW 5 khoá XII và Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định rõ: Khu vực kinh tế tư nhân nổi lên như một trong những động lực quan trọng, dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế. Khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 30% ngân sách nhà nước, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước.

Các doanh nghiệp tư nhân từ chỗ phải kinh doanh “bí mật”, chốn chui trốn lủi trong thân phận “con buôn”, bị xã hội kì thị, giờ đây đã đường hoàng trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, được Đảng và Nhà nước ghi nhận và có hẳn một ngày Doanh nhân Việt Nam để vinh danh.

Xác định vị trí xứng đáng cho các Tập đoàn KTTN

Dòng chảy phát triển của khu vực tư nhân qua mỗi thời kỳ đều gắn chặt với nhiều tên tuổi. Nếu như thời kỳ đầu, người ta nhắc đến kem đánh răng Dạ Lan, giày dép Biti's, nước rửa chén Mỹ Hảo, bánh Kinh Đô... thì hiện giờ, đó là những cái tên như Vietjet Air, Vingroup, Sun Group, FLC, FPT, TH True Milk... Sự lớn mạnh của những doanh nghiệp này đã góp phần đưa Việt Nam “tăng tốc” trên bản đồ kinh tế thế giới.

'Con hổ' kinh tế tư nhân dần được đánh thức ảnh 1 Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group xây dựng đã tạo sức bật mới cho kinh tế Quảng Ninh, giúp việc kết nối từ sân bay Vân Đồn về Hạ Long và Hà Nội trở nên dễ dàng.

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), ngoài sự đóng góp vào tăng trưởng GDP của Việt Nam, sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân với các tên tuổi lớn đã tạo ra thế đối trọng, thế “kiềng ba chân” với khu vực doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp FDI, giúp gia tăng cạnh tranh lành mạnh trong các ngành nghề.

Một trong những doanh nghiệp hàng đầu có thể kể tới là Tập đoàn Sun Group. Những công trình du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và hạ tầng giao thông được đầu tư quy mô, có chất lượng và giá trị thẩm mỹ đã góp phần vào sự tăng trưởng ngoạn mục của ngành du lịch quốc gia và ghi tên Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới. Tập đoàn Vingroup khai mở con đường chế tạo và sản xuất trong hàng loạt lĩnh vực mà trước nay chỉ là “sân chơi” của các nước phát triển như điện thoại di động, ô tô, xe điện… Tập đoàn BIM Group phát triển mạnh mẽ ở đa lĩnh vực, trong đó đã khai thác được các thế mạnh dồi dào sẵn có của nông nghiệp Việt Nam như sản xuất muối, nuôi trồng thủy hải sản... hay Hãng hàng không Vietjet trong việc hiện thực hóa giấc mơ bay của người Việt.

'Con hổ' kinh tế tư nhân dần được đánh thức ảnh 2 Quần thể kiến trúc, văn hóa, tâm linh Sun World Fansipan Legend đã “đánh thức” ngành du lịch tại Sapa, Lào Cai

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Thủ tướng và Chính phủ đã liên tục động viên tư nhân khởi nghiệp, nuôi dưỡng khát vọng lớn trong phát triển, kiến tạo các lĩnh vực dựa trên việc động viên nguồn lực từ các doanh nghiệp tư nhân trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau từ công nghệ cao, gỗ, ngành lúa gạo, sản xuất, lắp ráp ô tô... Thủ tướng tin tưởng rằng nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Đây là sự ghi nhận của người đứng đầu Chính phủ với những nỗ lực của khối doanh nghiệp tư nhân trong hành trình đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Nhưng nó cũng cho thấy trách nhiệm đặt lên vai các Tập đoàn KTTN là rất nặng nề. Đó là sứ mệnh “cánh chim đầu đàn”, dẫn dắt nền kinh tế phát triển theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước, bắt kịp các xu hướng của kinh tế thế giới.

Để làm được điều này, bên cạnh nỗ lực tự thân của doanh nghiệp, nhà nước cũng đang có rất nhiều cơ chế, chính sách, thay đổi thể chế, môi trường kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. “Trong các Nghị quyết của Đảng và Chính phủ đã chú trọng tạo môi trường nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh của khu vực kinh tế tư nhân. Chắc chắn kinh tế tư nhân sẽ có tốc độ tăng trưởng cao hơn và nó sẽ là “đầu kéo” chủ lực của cả nền kinh tế nếu từ nghị quyết đến thực thi được đồng bộ”, ông Cung nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng trong nước tăng mạnh khi có thông tin dịch COVID-19 bùng phát Ảnh: Như Ý

Giá vàng tăng vọt do 'găm', đầu tư?

TP - Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, vàng trong nước ngay lập tức tăng giá, lên gần 56 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới ổn định. Trước bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, khảo sát của nhiều tổ chức uy tín cho thấy, nhà đầu tư đang muốn quay trở lại với vàng là nơi trú ẩn an toàn.
Gạo ST25 của Việt Nam liên tục bị các DN nước ngoài xin đăng ký bảo hộ thương hiệu

Xuất khẩu gạo đang gặp khó

TP - Cước phí vận chuyển tăng cao khiến sản lượng gạo xuất khẩu giảm mạnh. Còn thương hiệu “gạo ngon nhất thế giới” mà Việt Nam dày công xây dựng đang liên tiếp bị các doanh nghiệp (DN) nước ngoài rập rình đánh cắp thương hiệu.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.
Xử phạt đến 3 triệu đồng hành vi mua bán, tiêu thụ thuốc lá lậu

Xử phạt đến 3 triệu đồng hành vi mua bán, tiêu thụ thuốc lá lậu

Nghị định 98/2020/NĐ-CP được ban hành nhằm giảm thiểu vấn nạn thuốc lá lậu đang tràn lan trên thị trường, đã có hiệu lực từ 15/10/2020. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ, theo quy định tại Nghị định mới, không chỉ người bán, mà ngay cả người mua thuốc lá lậu dù chỉ 1 bao cũng có thể bị phạt đến 3 triệu đồng.