Ô nhiễm môi trường nông thôn:

Con đường chất đầy xương, nội tạng động vật ở Đông Anh

Xương, nội tạng động vật chất đầy đường liên thôn xã Hải Bối. Ảnh: Chí Tuệ.
Xương, nội tạng động vật chất đầy đường liên thôn xã Hải Bối. Ảnh: Chí Tuệ.
TP - Xương, nội tạng động vật bốc mùi hôi thối vương vãi khắp nơi, ruồi nhặng, giòi bọ bâu kín... trên đường liên thôn ở xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội. Người dân kêu cứu nhưng tình trạng đổ thải từ các lò mổ vẫn diễn ra thường xuyên.

Nhiều năm nay người dân thôn Cổ Điển (xã Hải Bối, huyện Đông Anh) phải sống trong cảnh ô nhiễm nặng nề. Quanh khu chợ chỗ nào cũng thấy phân gà, lông gà, vịt trộn lẫn với bụi đất mặt đường. Bên cạnh khu vực chợ gần cầu Bắc Thăng Long, dọc đường liên thôn Cổ Điển, Đồng Nhân, Hải Bối trở thành nơi tập kết la liệt các bao tải nội tạng, xương, lông... Con đường chỉ hơn 2 km bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bâu kín.

Ông V (một người dân thôn Cổ Điển) cho hay, số xương trâu bò, phế phẩm nội tạng đều từ các lò mổ trong thôn. Cứ đêm là họ đưa xe ra đổ, ruồi nhặng kéo đến khiến môi trường ô nhiễm trầm trọng. Nhiều nhà giàu lên nhanh chóng nhưng môi trường sống thì xuống cấp kinh khủng. Trẻ em đi học về qua đường thôn, đều phải bịt mũi nín thở. Mặc dù người dân đã rất nhiều lần kêu cứu nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để.

Ông Mới - Trưởng thôn Cổ Điển cho biết thêm, 13 lò mổ trâu, bò của thôn thường xuyên ra đổ trộm trên đường, ngoài ra Cty gom rác không thu gom nữa khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Các hộ giết mổ đều có ký cam kết không đổ chất thải sau giết mổ ra đường làng nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.

Do xã buông lỏng quản lý

Mới đây, huyện Đông Anh đã phối hợp với UBND xã Hải Bối và Cty xử lý nước thải vào cuộc thu dọn, tiêu hủy số xương và nội tạng trên. Ông Tô Quang Thiện, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Đông Anh cho biết, UBND huyện đã huy động 20 công nhân môi trường, điều máy xúc đến thu gom rác thải. Kết quả đã xử lý hơn 5 tấn nội tạng, xương động vật, sau đó phun nước rửa sạch, rắc vôi bột toàn bộ để tránh ô nhiễm môi trường, đồng thời có biện pháp tuyên truyền đến cơ sở giết mổ ở xã Hải Bối. Ông Thiện khẳng định, để xảy ra tình trạng các lò mổ vứt rác thải bừa bãi, trách nhiệm thuộc về UBND xã Hải Bối. Cán bộ đã đến từng hộ dân để ký cam kết nhưng do sự buông lỏng quản lý của xã Hải Bối nên tình trạng vi phạm vẫn còn xảy ra. Thời gian tới, lò giết mổ tiếp tục vứt xương, nội tạng động vật bừa bãi thì huyện sẽ cho tạm dừng hoạt động, nếu tái phạm sẽ tính phương án chấm dứt hoạt động.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, thực tế những hộ làm nghề tại xã Hải Bối đã có nhiều kiến nghị về một khu quy hoạch chuyên giết mổ nhưng đến nay vẫn chưa tìm được khu đất nào phù hợp để thực hiện. Bản thân ông Sơn cũng đã nhiều lần làm việc với UBND huyện Đông Anh, đi thực tế để tìm địa điểm phù hợp nhưng đất đều vướng quy hoạch dự án khác. Trong khi đó, người dân vẫn phải giết mổ để làm ăn, vẫn có phế thải nên để xảy ra tình trạng vứt phế phẩm tràn lan như vừa qua. Trước mắt, Chi cục Thú y Hà Nội đề xuất một số trạm thu phế thải tạm, được rải vôi, khử trùng sạch sẽ để người dân có nơi đổ phế phẩm. Đối với 8 lò mổ tư nhân được ngành Thú y cấp giấy phép, sẽ kiểm tra thường xuyên, nếu có vi phạm sẽ rút giấy phép.

Mới đây, trong chuyến đi nắm bắt tình hình phát triển kinh tế xã hội ở một số huyện ngoại thành, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung  nêu rõ: Các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đang gây ra vấn đề lớn về môi trường. Ông Chung cũng cho biết, theo kinh nghiệm các nước trên thế giới: Nếu tăng trưởng kinh tế 7,5% mà không chú trọng môi trường, nước sạch thì tăng trưởng sẽ bằng 0. Do đó, nếu không chú trọng xử lý ô nhiễm ngay từ đầu thì sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người dân và không đặt ra từ bây giờ sau này sẽ rất vất vả, tốn kém để xử lý.          

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.