Con dâu tiểu thư làm tôi phát điên

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Ngày nào cũng bị stress với con dâu như thế này thì chẳng mấy lúc mà tôi phải vào bệnh viện tâm thần. Nó vừa vụng thối vụng nát lại vừa đỏng đảnh tiểu thư.

Quan điểm của bạn đọc về vấn đề này, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Con trai tôi lấy vợ chưa đầy một năm mà tôi đã già đi trông thấy, tất cả chỉ vì con dâu. Con bé này được mỗi cái xinh và biết cách ăn mặc, làm đẹp, còn thì rất vô tích sự, chỉ giỏi ngủ nướng chứ chả biết làm gì. Tôi biết nó là tiểu thư nên có bắt làm gì nhiều đâu, hầu hết mọi việc tôi làm, chỉ giao cho nó nhặt rau, phụ bếp, rửa bát, lau nhà, gấp quần áo. Nhưng nó làm gì cũng chậm như rùa và 10 lần thì 9 lần hỏng hoặc sai ý tôi.

Thế nhưng hễ tôi mắng hay chê bai là nó xị mặt ra rồi khóc hu hu, làm như bị mẹ chồng hành hạ, ngược đãi gì ghê lắm. Tôi bảo mẹ chỉ muốn tốt cho các con, muốn con biết làm chủ gia đình, rồi còn chăm sóc chồng và con con, nên mới cố gắng chỉ bảo, đào tạo, con nên cố mà học tập. Nhưng nó giãy đành đạch lên bảo bây giờ mấy ai biết làm đủ mọi thứ như mẹ mà người ta vẫn sung sướng đấy thôi, cái chính là đừng quan trọng hóa, không nấu được thì mua đồ ăn sẵn hoặc đi ăn tiệm, bọn con có phải kiếm được ít tiền đâu. Nghe nó nói mà tôi muốn tăng xông.

Lại thêm thằng con tôi cũng chằm chằm bênh vợ. Trước nó lem lém bảo đi đâu cũng không ăn nổi, chỉ thèm cơm mẹ nấu, giờ thì bảo ăn đồ sẵn, đồ tiệm có sao đâu. Nhiều lần hai đứa nó đòi ra ở riêng, bảo để khỏi làm phiền đến mẹ, để học cách tự lập. Tôi biết đây là con dâu xúi bẩy. Con bé vừa lười vừa đoảng vừa đỏng đảnh con nít như vậy, tôi cho ra ở riêng để thằng con tôi miếng cơm không có mà ăn, manh áo sạch không có mà mặc hay sao.

Nhưng ở chung thì tôi không đào tạo được con dâu, tôi mệt mỏi với nó lắm rồi. Tôi phải làm sao đây?

Chuyên gia tư vấn:

Bác đúng là một người mẹ thương yêu con cái và cũng đã cố gắng để tỏ ra bao dung. Tuy nhiên, đối với một cô gái tính khí trẻ con và quen được nuông chiều như con dâu bác, có lẽ cần phải khéo léo và mềm dẻo hơn. Theo tôi, bác trước hết hãy chiếm được sự tin cậy của con dâu cái đã, để cô bé hiểu bác không phải muốn hoạnh họe, bẻ hành bẻ tỏi gì. Hãy thử ngồi tỉ tê nói chuyện quần áo, kiểu tóc, thậm chí “buôn dưa lê” chuyện nhạc nhẽo, sao xẹt với con dâu một chút, nhờ cô bé tư vấn về làm đẹp chẳng hạn. Những câu chuyện như vậy rất dễ kéo hai người phụ nữ lại gần nhau như hai người bạn, nhất là với người như con dâu bác.

Khi con dâu đã không còn coi mẹ chồng là đối tượng cần cảnh giác, dè chừng và… chống đối nữa, những sự góp ý của bác sẽ trở nên dễ tiếp thu hơn. Tuy vậy, bác cũng đừng nghĩ nhất thiết phải huấn luyện con dâu thành một người kiểu mẫu như bác muốn. Nếu như cô ấy và con trai bác vẫn hạnh phúc, hài lòng với sự “đoảng, lười” của cô ấy thì bác cũng không cần quá đau đáu về chuyện này, chỉ cần con dâu tiến bộ so với trước là được rồi.

Trường hợp hai mẹ con không thể “xích lại gần nhau”, hai bên đều căng thẳng, bác nên đồng ý cho các con ra ở riêng. Con bác đã lập gia đình nghĩa là đã lớn, bác không cần lo cho anh ấy như một đứa trẻ, nếu rời mẹ ra thì cơm không có ăn, áo không có mặc. Bác chỉ cần nghĩ, con mình đang hạnh phúc, thế là có thể an tâm rồi, phải không?

MỚI - NÓNG