Con cả cụ Trịnh Văn Bô muốn bán biệt thự 34 Hoàng Diệu cho Nhà nước

Ngôi biệt thự số 34 Hoàng Diệu
Ngôi biệt thự số 34 Hoàng Diệu
TPO - Ông Trịnh Lương- con trai cả của nhà tư sản Trịnh Văn Bô (người đã hiến tặng Nhà nước hơn 5.000 lượng vàng), muốn bán biệt thự tại 34 Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội), cho Nhà nước để lấy tiền làm từ thiện và chia cho con cháu.

Chia sẻ với báo chí, ông Trịnh Lương – người con trai cả của nhà tư sản Trịnh Văn Bô cho biết: “Sau khi mẹ tôi qua đời (cụ Hoàng Thị Minh Hồ), 4 người em đã cử tôi làm đại diện đặt vấn đề để lại nhà 34 Hoàng Diệu cho thành phố Hà Nội”, nhà giáo Trịnh Lương nói.

Ông Trịnh Lương cũng cho biết, kế hoạch trên mới được sự đồng thuận của 5 trong số 7 người con của cụ Trịnh Văn Bô. “Tôi muốn bán nhà 34 Hoàng Diệu, một phần số tiền thu được để làm quỹ từ thiện Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ, phần còn lại, sẽ chia cho con cháu”, ông chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Trịnh Cần Chính – con trai út của cụ Trịnh Văn Bô cho biết, không ai thông báo cho mình các cuộc họp bàn. “Nhà này liên quan đến vấn đề thừa kế, do vậy có quy định của nhà nước về thừa kế chứ không phải ai thích làm gì là làm được”, ông Chính nói.

Về phía người con cả của cụ Trịnh Văn Bô, ông Trịnh Lương cho hay, ngôi biệt thực số 34 Hoàng Diệu chỉ phù hợp với công trình kiến trúc của nhà nước. Vì vậy, 5 trong số 7 người con cụ Trịnh Văn Bô muốn nhượng lại căn biệt thự này cho Nhà nước, cho thành phố Hà Nội.

Ông Trịnh Lương cho biết, hiện ông đã đại diện cho 5 anh em trao đổi kế hoạch trên với lãnh đạo TP Hà Nội. Sở Xây dựng Hà Nội được thành phố giao nhiệm vụ xem xét những vấn đề liên quan đến ngôi biệt thự số 34 Hoàng Diệu.

Xác nhận với Tiền Phong, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, theo lịch làm việc tuần này, phòng Pháp chế của Sở họp bàn xung quanh việc tiếp nhận lại nhà 34 phố Hoàng Diệu (quận Ba Đình).

Theo đại diện Sở Xây dựng, hiện có đủ căn cứ pháp lý để tiếp nhận ngôi biệt thự 34 Hoàng Diệu. Tuy nhiên, quá trình tiếp nhận thế nào cần phải bàn bạc kỹ giữa các ban ngành của TP Hà Nội.

Con cả cụ Trịnh Văn Bô muốn bán biệt thự 34 Hoàng Diệu cho Nhà nước ảnh 1 Con cả cụ Trịnh Văn Bô muốn bán biệt thự 34 Hoàng Diệu cho Nhà nước

Liên quan đến ngôi biệt thự số 34 Hoàng Diệu, chia sẻ với báo chí gần đây, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố sẽ tiếp tục xem xét giải quyết những vấn đề liên quan đến căn biệt thự này.

Trước vấn đề liên quan đến căn biệt thự số 34 Hoàng Diệu của gia đình cụ Trịnh Văn Bô vẫn chưa được hoàn thiện về mặt pháp lý, theo ông Hoàng Trung Hải đây là vấn đề đã tồn tại nhiều năm qua và cũng liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau. “Thời gian tới, sau khi anh em trong gia đình cụ Hồ thống nhất với nhau, thành phố sẽ tiếp tục xem xét giải quyết những vấn đề liên quan đến căn nhà này”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Mới đây, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô là cụ Hoàng Thị Minh Hồ qua đời ngày 5/11/2017. Cụ Hoàng Thị Minh Hồ là vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô - một thương nhân nổi tiếng giữa thế kỷ 20. Cụ Trịnh Văn Bô là một nhà tư sản theo chủ nghĩa dân tộc, từng ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng trong Tuần lễ vàng năm 1945. Số vàng này gần gấp đôi ngân khố Chính phủ bấy giờ.

MỚI - NÓNG
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
TPO - HLV Rudi Garcia của Al-Nassr cho rằng pha bỏ lỡ của Cristiano Ronaldo là bước ngoặt dẫn đến thất bại của họ trước Al-Ittihad ở Siêu cúp Saudi Arabia. Tiền đạo 37 tuổi vẫn chưa có bàn thắng nào cho đội bóng mới.