TGĐ VPF Cao Văn Chóng:

Có thể nghĩ tới công nghệ “mắt diều hâu”

TP - Theo ông Cao Văn Chóng, TGĐ Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), V.League có thể tính tới việc áp dụng công nghệ VAR (thường gọi là “mắt diều hâu”) để hỗ trợ trọng tài, trong điều kiện đáp ứng đủ yêu cầu về tài chính, kỹ thuật.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TGĐ Cao Văn Chóng công nhận, VAR có thể giúp trọng tài dễ dàng đưa ra các quyết định chính xác hơn trong những tình huống nhạy cảm. Đồng thời, việc áp dụng công nghệ này cũng giải quyết được khâu tâm lý cho các CLB, giảm áp lực lên trọng tài.

“Khi sử dụng VAR để đưa ra quyết định, trọng tài đã nhận được sự hỗ trợ rất mạnh về mặt kỹ thuật, đảm bảo quyết định đưa ra là chuẩn xác. Như vậy các CLB cũng không có lý do để phản ứng, cho dù có không thỏa mãn với quyết định của trọng tài” - ông Chóng nói.

Có thể nghĩ tới công nghệ “mắt diều hâu” ảnh 1 Việc áp dụng công nghệ VAR có thể giúp minh bạch hóa công tác điều hành trận đấu của các trọng tài. Ảnh: VSI.

Theo ông Chóng, trên thực tế việc sử dụng VAR đã được trao đổi một cách không chính thức giữa các thành viên BTC V.League với nhau. Tuy nhiên, do thực tế việc áp dụng VAR chưa phổ biến trên thế giới nên chưa được đưa ra bàn bạc chính thức. Thêm vào đấy, việc sử dụng công nghệ VAR đòi hỏi phải đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật mà ở thời điểm hiện tại, V.League chưa thể đáp ứng đầy đủ.

“Riêng về tài chính, nếu cảm thấy đủ điều kiện để áp dụng được VAR, chúng tôi có thể giải quyết được. Khi đưa vào sử dụng VAR thì VPF có thể không phải thuê trọng tài ngoại nữa. Chi phí thuê trọng tài ngoại có thể được bổ sung để ứng dụng VAR” - ông Chóng cho biết.

Theo ông Chóng, trên thế giới vẫn còn tồn tại quan điểm khác nhau về việc áp dụng công nghệ VAR vào bóng đá. Thực tế, một luồng ý kiến vẫn muốn bóng đá giữ được sự tự nhiên, thay vì bị can thiệp nhiều bởi yếu tố công nghệ.

“Người ta coi các quyết định của trọng tài, đưa ra một cách tự nhiên dù có thể sai, vẫn là một phần tạo nên sự hấp dẫn của bóng đá. Khi bóng đá bị công nghệ hoá quá cao, tính bất ngờ và lôi cuốn có thể giảm đi”-ông Chóng nói.

Trưởng ban Trọng tài LĐBĐVN (VFF) Nguyễn Văn Mùi cho biết, công nghệ VAR đã được nhắc tới thời gian gần đây. Tại một số giải đấu của FIFA và Vô địch bóng đá vài quốc gia, VAR đã được sử dụng. “Tuy nhiên, thường thì chỉ các giải đấu lớn, BTC mới áp dụng công nghệ này nhằm đảm bảo sự chuẩn xác của các quyết định do trọng tài đưa ra. Ít giải VĐQG nào sử dụng công nghệ này, do cả yếu tố kỹ thuật cũng như các vấn đề khác như quan điểm sử dụng” - ông Mùi cho hay.

Theo ông Mùi, việc áp dụng công nghệ VAR ở V.League không quá khó về mặt tài chính hay kỹ thuật, nhưng cần có sự chuẩn bị về nhân lực. “Việc áp dụng VAR không phải tuỳ tiện làm, bởi phải tuân theo quy định cụ thể của FIFA. FIFA có quy định rất nghiêm ngặt về việc bố trí người theo dõi video để hỗ trợ cho trọng tài chính. Bộ phận xem video cũng phải qua huấn luyện, đạt chuẩn của FIFA mới được làm việc”-ông Mùi cho biết.

Một trọng tài Hà Nội (xin được không nêu tên) nói, nếu V.League áp dụng công nghệ VAR, các trọng tài sẽ giảm sức ép đáng kể khi làm nhiệm vụ ở V.League. “Công việc của chúng tôi chắc chắn sẽ nhàn hơn, CLB cũng không thể phản ứng như hiện nay. Ở đâu trọng tài cũng có thể sai sót, nhưng sức ép ở V.League thực sự quá lớn. Cả mùa giải làm tốt nhưng chỉ một lần mắc lỗi, chúng tôi có thể bị chỉ trích, đánh giá rất nặng nề”, vị trọng tài này nói.

VFF chỉ đạo công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2017

Hôm qua, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Hùng Dũng ký công văn số 150 gửi tới các câu lạc bộ tham dự các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2017, Công ty VPF và Ban trọng tài để chỉ đạo công tác tổ chức các lượt trận tiếp theo tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2017 gồm 5 điểm. VFF yêu cầu các thành phần tham dự giải nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban chấp hành để từng bước xây dựng hình ảnh tích cực của các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia.            T.Vũ

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm

HLV Koeman tạm an tâm sau khi Barca có thắng lợi 3-0 trước Levante

Giải cơn khát thắng, Barca cứu ghế của Koeman

TPO - Ronald Koeman, người bị truất quyền chỉ đạo ở trận đấu ở vòng 6 La Liga, hẳn đang cảm thấy nhẹ nhõm phần nào khi đội bóng của ông tìm lại chiến thắng. Tỷ số 3-0 trước Levante giúp Barca chấm dứt chuỗi 3 trận toàn hòa và thua, đồng thời cứu ghế đang lung lay của Koeman.