Cơ thể bạn sẽ thế nào khi về già?

Cơ thể bạn sẽ thế nào khi về già?
TPO - Cơ thể mỗi chúng ta sẽ suy giảm theo tuổi. Nhưng trong khi các quá trình sinh học giữ một vai trò, thì lối sống và thái độ của chúng ta có thể tác động nhiều tới quá trình lão hóa.

> Những chỉ số sức khỏe không nên ‘phớt lờ’

Dưới đây là những phát hiện và một số gợi ý về cách làm chậm quá trình lão hóa.

Cơ thể bạn sẽ thế nào khi về già? ảnh 1

Da

Bề mặt da chịu ảnh hưởng của số năm tổn thương do ánh nắng mặt trời, ô nhiễm, hút thuốc lá, rượu và caffein.

Khi bạn về già, sự tái sinh tế bào trong biểu bì chậm lại, khiến da thô ráp hơn. Mất collagen dẫn tới kém đàn hồi và không đầy đặn. Sau đó, các nếp nhăn có thể hình thành khi bạn cười hoặc nhăn mặt. Sắc tố da, như vết nám hoặc vết màu nâu thẫm có thể xuất hiện, khi chức năng tuyến nhờn giảm thì da càng khô.

Lời khuyên: Bạn nên cai thuốc lá, dùng kem chống nắng ít nhất SPF15, giảm uống rượu và cà phê sữa, uống nhiều nước.

Dùng kem làm mềm da rất có lợi cho da của bạn. Các thành phần chống lão hóa trong mỹ phẩm hiện nay là peptid, chiết xuất trà trắng, quả lựu, collagen biển và Retinol.

Có nhiều cách điều trị khác, từ laser tới botox, lột da hay tiêm. Bạn nên cân nhắc cách có thể thực hiện được ở nhà: tư vấn bác sĩ tạo hình có kinh nghiệm và xem xét tất cả các nguy cơ, tác dụng phụ và lợi ích dài ngày trước khi bắt đầu nhé.

Cơ thể bạn sẽ thế nào khi về già? ảnh 2

Mắt

Nhiều người, khi vào tuổi 40, đột ngột thấy không nhìn rõ những đồ vật ở gần. Đó là do bạn bị viễn thị. Thoái hóa hoàng điểm tuổi già là một bệnh hoàn toàn khác nhưng cũng liên quan tới quá trình lão hóa.

Lời khuyên: Các bài tập mắt có thể giúp ích như nhìn lên, nhìn xuống, nhìn sang trái và phải. Để ngăn chặn bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già, bạn hãy cai thuốc và theo dõi nồng độ cholesterol. Bổ sung kẽm và các chất chống ô-xy hóa có thể có lợi. Hãy khám mắt thường xuyên.

Tóc

Bạn không phải là người duy nhất có mái tóc hoa râm: gần một nửa dân số thế giới có tóc hoa râm ở tuổi 40.

Tóc bạc có thể do gien, nhưng tóc cũng có thể bạc nhanh do căng thẳng và chế độ ăn nghèo nàn. Một tin tốt đối với phụ nữ là rụng tóc (hói) thường tác động đến nam giới nhiều hơn.

Lời khuyên: Sự thực là phụ nữ thường nhuộm tóc để làm đẹp. Nếu bạn bị hói, hãy thẳng thắn đối diện với nó.

Cơ thể bạn sẽ thế nào khi về già? ảnh 3

Xương

Bình thường, khối xương (mật độ xương được đánh giá bằng lượng can-xi trong xương) bắt đầu giảm 1%/năm từ sau tuổi 35 cho đến tuổi 65, sau đó việc mất xương chậm đi khoảng 2/3.

Loãng xương xảy ra ở tất cả phụ nữ khi tới độ tuổi nào đó. Tùy thuộc vào phạm vi khối xương giảm, nguy cơ gãy xương có thể tăng ngay cả với những trường hợp ngã nhẹ.

Lời khuyên: Quá nhiều vấn đề sức khỏe có thể được giải quyết nhờ cai thuốc và tăng hấp thu can-xi. Can-xi giữ một vài trò chính đối với sức bền xương. Chúng có thể có tự nhiên trong cá, quả hạch, các sản phẩm từ sữa, rau xanh, rau rậm lá và ngũ cốc. Nếu bạn bị loãng xương, hãy đi khám để được kê đơn thuốc ngăn ngừa mất xương.

Tai

Từ khi được sinh ra, tai của bạn phải để đối phó với những âm thanh quá ồn, máy công nghiệp, các chương trình nhạc rốc, rửa máy móc…. Tất cả những điều này, theo thời gian có thể bào mòn sức nghe của bạn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, lão hóa có thể gây giảm thính lực ít nhất là trước tuổi 60. Những người tiếp xúc với tiếng ồn và không bảo vệ tai sẽ giảm thính lực ở tuổi trẻ hơn.

Lời khuyên: Hãy bảo vệ bạn khỏi những tiếng ồn không cần thiết. Nếu thính lực của bạn bị giảm, bạn có thể dùng máy trợ thính. Nên nhớ rằng tai bạn cũng cần nghỉ ngơi. Hãy tắt đài, tivi hoặc điện thoại di động nếu không cần thiết.

Cơ thể bạn sẽ thế nào khi về già? ảnh 4

Não bộ

Bạn có thể không nhớ nơi nào là quan trọng nhất đối với bạn - Điều đó không quan trọng. Bạn có thể không nhớ bạn phải làm gì với điều mà bạn đang tìm kiếm - Đó mới là vấn đề.

Tuy nhiên, các tế bào não bắt đầu mất đi từ tuổi 35, bệnh Alzheimer – một dạng sa sút trí tuệ hay gặp nhất – không phải là một hậu quả không thể tránh được khi về già. Trong khi nguy cơ mắc loại sa sút trí tuệ này tăng đột ngột khi về già thì phần lớn người già lại không bị bệnh này. Thực tế chỉ có 1/5 số người ở tuổi 80 bị tác động bởi căn bệnh này.

Lời khuyên: Các nghiên cứu cho thấy những hoạt động thư giãn như khiêu vũ, đọc sách, chơi game và các nhạc cụ âm nhạc có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

T. Mai
Theo Health24

Theo Dịch
MỚI - NÓNG