Cổ phiếu 'trụ' tiếp tục giảm sâu, nhà đầu tư e dè bắt đáy

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thị trường chứng khoán tiếp tục giao dịch trầm lắng. Các cổ phiếu "trụ" liên tục bị bán ra khiến VN-Index một lần nữa chìm trong sắc đỏ. Đặc biệt, việc duy trì đà thanh khoản thấp kỷ lục, trong khi mức giảm của cổ phiếu đã rất lớn cho thấy nhà đầu tư đang rất thận trọng.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 20/10, sức cầu thấp khiến đa số cổ phiếu trụ cột nhóm VN30 tiếp tục giảm giá. Nửa đầu phiên sáng, có lúc VN-Index giảm gần 10 điểm. Thị trường chịu áp lực lớn từ nhóm các cổ phiếu bất động sản, trong đó có bộ 3 cổ phiếu Vingroup, Vinhomes và Vincom Retail.

Đặc biệt, dòng tiền vẫn khá đuối khiến thanh khoản tiếp tục mất hút, đẩy thị trường trở nên tiêu cực với gần 270 mã giảm và chưa đến 100 mã tăng. Trong đó, nhóm VN30 có tới 25 mã đang chìm trong sắc đỏ. Ngoài ra, nỗi lo bao trùm thị trường còn do ảnh hưởng đến từ việc hôm nay là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F2210.

Cổ phiếu 'trụ' tiếp tục giảm sâu, nhà đầu tư e dè bắt đáy ảnh 1

Thị trường chứng khoán tiếp tục giao dịch trầm lắng.

Phiên hôm nay, chỉ một vài cổ phiếu tăng điểm nhưng mức tăng khá khiêm tốn phản ánh sự thận trọng cao của nhà đầu tư, với những cái tên như HSG, VCG, PVD, NKG, GAS, FPT...

Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu giảm sâu với các nhóm ngành như hóa chất, nông nghiệp, bất động sản, công ty chứng khoán, như: VIX, VDS, TGG, DGC, CTS, BAF, TVS, HPX, DPG, DBC, HDG... nhưng lực cầu cũng nhỏ giọt.

Điểm tích cực là khối ngoại mua ròng trên toàn thị trường. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 183,49 tỷ đồng trên HOSE; 10,06 tỷ đồng trên HNX và 5,82 tỷ đồng trên UPCOM.

Chốt phiên, VN-Index giảm 1,62 điểm còn 1.058 điểm, HNX giảm 2,02 điểm còn 225 điểm; Upcom tăng 0,11 điểm lên 80,78 điểm. Khối lượng giao dịch hôm nay đạt hơn 398 triệu cổ phiếu, với giá trị khoảng 8.472 tỷ đồng. Mức thanh khoản này chỉ cao hơn một chút so với phiên 19/10.

Việc thanh khoản sụt giảm mạnh về mức thấp nhất trong khoảng 2 năm cho thấy, lực bán đã cạn kiệt. Tuy nhiên, khi thanh khoản thấp kéo dài cũng là biểu hiện của việc thị trường mất đi sự sôi động và tạo lực cản cho pha tăng mới của thị trường trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG