Cổ phiếu tăng chóng mặt, Tập đoàn Hoa Sen sẽ phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược

Tập đoàn Hoa Sen sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 8/8 tới để thông qua chủ trương phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược
Tập đoàn Hoa Sen sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 8/8 tới để thông qua chủ trương phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược
Sau khi giá cổ phiếu tăng gần 170% trong vòng 3 tháng qua, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) vừa công bố nghị quyết tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 8/8 tới về việc thông qua chủ trương phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược.

HSG đang là một cổ phiếu hot trên thị trường khi thị giá tăng gần 170% trong vòng 3 tháng, khối lượng giao dịch trung bình trên 10 triệu cổ phiếu/ngày.

Vậy lý do tại sao Tập đoàn Hoa Sen lại đưa ra chủ trương phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược tại thời điểm hiện tại?

Theo đại diện Tập đoàn Hoa Sen, sau gần 2 năm quyết liệt thực hiện chủ trương tái cấu trúc toàn diện, đã giúp Hoa Sen đã thu được kết quả rất tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tập đoàn chủ trương không chạy theo sản lượng, không cạnh tranh về giá bán để cải thiện biên lợi nhuận gộp, tăng cường quản lý hiệu quả hàng tồn kho, các khoản phải thu ngắn hạn để giảm dư nợ vay ngân hàng, từ đó tiết giảm chi phí lãi vay.

Hoa Sen cũng kiện toàn cơ cấu tổ chức, áp dụng hệ thống hệ thống quản trị ERP, tinh gọn bộ máy để tiết giảm chi phí quản lý thì đến nay lợi nhuận của HSG đã phục hồi một cách mạnh mẽ.

Các số các chỉ số tài chính đã có cải thiện rất tích cực trong 6 quý liên tiếp (từ 1/10/2018 – 31/3/2020). 

Cụ thể, biên lợi nhuận gộp của HSG thể hiện xu hướng phục hồi mạnh mẽ từ mức 8% vào Quý 1 NĐTC 2018-2019 lên mức 18,6% vào Quý 2 NĐTC 2019-2020. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế của HSG cũng tăng mạnh từ mức 61 tỷ đồng trong Quý 1 NĐTC 2018-2019 lên mức 201 tỷ đồng trong Quý 2 NĐTC 2019-2020 vừa qua.

 Đồng thời, đối với các khoản nợ vay ngân hàng: Tại quý 1 NĐTC 2018-2019, tổng nợ vay ngân hàng của HSG là 12.158 tỷ đồng thì đến quý 2 NĐTC 2019-2020, con số này chỉ còn 8.587 tỷ đồng, giảm được 3.572 tỷ đồng.

Điều này làm cho hệ số nợ ngân hàng/vốn chủ sở hữu giảm từ mức 2,3 lần về mức 1,5 lần. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của HSG cũng dương 7 quý liên tiếp, đạt mức dương 1.261 tỷ đồng vào quý 2 NĐTC 2019-2020.

 “Với diễn biến tích cực gần đây của giá cổ phiếu HSG, đây là thời điểm thích hợp để Tập đoàn Hoa Sen phát hành tăng vốn nhằm mục tiêu hiện thực hóa chiến lược của Tập đoàn, đồng thời tạo thêm giá trị gia tăng cho cổ đông hiện hữu của HSG”, đại điện Tập đoàn Hoa Sen cho biết.

Với nền tảng lợi thế sẵn có của 536 cửa hàng trên toàn quốc, gồm địa điểm kinh doanh, con người, hệ thống khách hàng, nền tảng hệ thống công nghệ thông tin ERP, việc mở rộng đa dạng danh mục sản phẩm kinh doanh sẽ làm tăng doanh thu, lợi nhuận của HSG so với hiện tại mà không phải gia tăng quá nhiều chi phí hoạt động; đồng thời còn giúp nâng cao vị thế và đẳng cấp thương hiệu Hoa Sen.

Hao Sen sẽ phát hành cho đối tác chiến lược nào?

Lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen cho biết, việc lựa chọn đối tác để phát hành sẽ được thực hiện thận trong, theo một quy trình, tiêu chí hợp lý nhằm tìm ra những đối tác có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho HSG, trên cơ sở hợp tác cùng có lợi.

Hiện với dòng tiền thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh dương và dồi dào, lợi nhuận cao và hạn mức tín dụng lớn từ các ngân hàng với lãi suất rất cạnh tranh (bình quân 5,0%/năm đối với VNĐ và 2,2%/năm đối với USD), HSG hoàn toàn không cần thiết phát hành cổ phiếu bằng mọi giá do không chịu áp lực về tài chính cũng như áp lực về dòng tiền phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cổ phiếu tăng chóng mặt, Tập đoàn Hoa Sen sẽ phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược ảnh 1 HSG đang là một cổ phiếu hot trên thị trường khi thị giá tăng gần 170% trong vòng 3 tháng qua

Do vậy, HSG sẽ không phát hành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, các nhà đầu tư tài chính. Đối tác mà HSG phát hành phải là các công ty có cùng tầm nhìn chiến lược, có năng lực tài chính, kinh nghiệm quản trị, tiềm năng công nghệ và các lợi thế khác.

Những đối tác này sẽ cùng với HSG nâng tầm và khai thác tối đa các lợi thế sẵn có của hệ thống 536 cửa hàng trên toàn quốc, nâng cao vị thế và đẳng cấp thương hiệu Hoa Sen trên thị trường trong và ngoài nước.

Liên quan đến giá trị phát hành, hiện giá trị sổ sách của HSG theo BCTC hợp nhất bán niên được Công ty KPMG kiểm toán tại thời điểm ngày 31/3/2020 gần 13.800 đồng/cổ phần.

Với tình hình lợi nhuận sau thuế của HSG tiếp tục đạt kết quả khả quan trong thời gian sắp tới, giá trị sổ sách của HSG sẽ tiếp tục gia tăng.

Đại diện Tập đoàn Hoa Sen cho biết, theo điều 125 Luật Doanh nghiệp: “Giá bán cổ phần không được thấp hơn giá thị trường tại thời điểm chào bán hoặc giá trị được ghi trong sổ sách của cổ phần tại thời điểm gần nhất…"

Do vậy, chắc chắn HSG sẽ không phát hành với thị giá 12.000 đồng/cổ phiếu như hiện nay mà sẽ căn cứ vào giá thị trường và giá trị sổ sách tại thời điểm chào bán để có quyết định giá phát hành phù hợp, bảo đảm lợi ích của cổ đông và công ty.

HSG tin tưởng trong thời gian tới, thị trường sẽ có sự đánh giá chính xác về giá trị thực và tiềm năng phát triển của HSG để cổ phiếu HSG có trị giá tương xứng trên sàn giao dịch HOSE. Chắc chắn, giá phát hành sẽ cao hơn giá trị sổ sách tại thời điểm phát hành.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
TPO - Hình ảnh do kênh Telegram SHOT và Baza công bố cho thấy các máy bay không người lái bị bắn hạ hoặc bị rơi ở gần thủ đô Mátxcơva của Nga. Cơ quan chức năng Nga tuyên bố lực lượng phòng không đã loại bỏ tám máy bay không người lái khi chúng tiếp cận Mátxcơva. Ba máy bay bị hệ thống tác chiến điện tử khống chế nên mất kiểm soát và đi chệch hướng. Năm máy bay khác bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất-đối-không Pantsir-S.