Cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai lại bị cảnh báo

Cổ phiếu HAGL tiếp tục rơi vào diện cảnh báo
Cổ phiếu HAGL tiếp tục rơi vào diện cảnh báo
TPO - Sau khi cổ phiếu HNG của Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bị đưa vào diện cảnh báo ngày 9/4, thì ngày 10/4, cổ phiếu HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai lại tiếp tục bị Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo sẽ tiếp tục duy trì diện cảnh báo, và sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo sau khi có báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên năm 2019.

Lý do HoSE tiếp tục duy trì cảnh báo đối với HAG là theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 của HAGL, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty năm 2018 là 117,51 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2018 là âm 36,43 tỷ đồng.

Đồng thời, kiểm toán cũng đưa ra ý kiến ngoại trừ về khoản phải thu hơn 2.593 tỷ đồng từ Nhóm An Phú của HAGL khi nhận định không có đủ bằng chứng để xác định khả năng thu hồi khoản công nợ này.

Với việc công ty kiểm toán đã đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của HAGL đến hết năm 2018 là số âm đồng thời chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu HAGL tiếp tục bị đưa vào diện cảnh báo.

Trong văn bản giải trình gửi HoSE, đại diện HAGL khẳng định doanh nghiệp đủ khả năng thu hồi khoản nợ mà kiểm toán ngoại trừ bằng các nguồn như tài sản thuần của Công ty Chăn nuôi Gia Lai, tài sản của An Phú và tài sản của nhóm nhà thầu xây dựng dự án thuỷ điện.

Cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai lại bị cảnh báo ảnh 1 Chứng khoán giảm gần 10 điểm khiến nhà đầu tư lo lắng

“Do bị giới hạn phạm vi nên kiểm toán viên không thể kiểm tra được hết và đánh giá đầy đủ khả năng thu hồi. Tình hình thu hồi các khoản công nợ của nhóm An Phú đã được cải thiện tốt hơn so với năm 2017 và sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hồi trong thời gian tới. Nếu như vào cuối năm trước tập đoàn phải trích lập dự phòng một khoản nào đó cho các khoản này thì đến cuối năm 2018 đã hoàn nhập một phần” – đại diện HAGL cho biết.

Còn đối với cổ phiếu HNG, HNG cho rằng nguyên nhân khiến chứng khoán bị đưa vào diện cảnh báo là lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2018 (theo báo cáo tài chính kiểm toán) lỗ 659,15 tỉ đồng. Nguyên nhân khoản lỗ trên là do “đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và điều chỉnh chi phí đầu tư vườn cây cọ dầu vào chi phí chuyển đổi mục đích sang trồng cây ăn trái”.

Cụ thể, công ty chi 299 tỉ đồng cho việc phá bỏ vườn cây cọ dầu, dùng 143 tỉ đồng chi dự phòng, 243 tỉ đồng cho phát triển vườn cây cao su, đồng thời xóa sổ tài sản không hiệu quả và gây thiệt hại do vỡ đập thủy điện ở Lào.

Theo dự đoán của công ty, diện tích thu hoạch các vườn cây ăn trái sẽ tăng đáng kể và giá mủ cao su sẽ phục hồi. Doanh thu tăng trưởng mạnh so với năm 2018 bù đắp chi phí bất thường phát sinh trong năm 2018. Đây là điều kiện giúp cổ phiếu ra khỏi diện cảnh cáo.

Trước khi bị đưa vào diện cảnh cáo, Thaco của tỉ phú Trần Bá Dương đã ứng vốn trên 10.500 tỉ đồng để giúp HNG tái cơ cấu nợ và chuyến đổi một phần diện tích cây cao su, cọ dầu sang trồng cây ăn trái.

Từ tháng 8-2018, Thaco đã sở hữu 35% cổ phần của HNG thông qua ký kết chiến lược với Hoàng Anh Gia Lai.

Cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai lại bị cảnh báo ảnh 2 Trong phiên sáng ngày 4/10, VN-Index rơi gần 10 điểm

Bên cạnh đó, HoSE cũng đưa nhiều cổ phiếu khác vào danh sách kiểm soát, cảnh báo. Cụ thể, 2 mã cổ phiếu bị kiểm soát là TSC của Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ và FDC của Công ty CP Ngoại thương và phát triển đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh; 3 mã cổ phiếu bị cảnh báo lần lượt là HTT (Công ty CP thương mại Hà Tây), PXS (Công ty CP Kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí) và TNT (Công ty CP Tài Nguyên).

Trước đó, HAGL và Thaco vừa ký thêm phụ lục hợp đồng hợp tác. Đây là những điều khoản chi tiết hơn của hợp đồng thoả thuận hồi tháng 8/2018. Theo đó, Thaco sẽ rót 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% cổ phần Công ty nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Để HAGL phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững, Thaco cam kết thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar. Ước tính tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty HAGL khoảng 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD.

VN-Index rớt gần 10 điểm

Trong phiên sáng ngày 4/10, VN-Index chìm trong sắc đỏ khi giảm 9,05 điểm (0,92%), hiện đứng ở mức 979,52 điểm; VN30-Index giảm 10,55 điểm, còn 889,52 điểm. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, MSN đều lần lượt giảm 1.300-1.600 đồng/cổ phiếu  cũng góp phần đè nặng áp lực lên thị trường vốn sẵn trong trạng thái tiêu cực.

MỚI - NÓNG