Có phải vì 'yêu' nhiều nên trễ kinh?

Có phải vì 'yêu' nhiều nên trễ kinh?
Em 22 tuổi, đã có chồng. Chúng em quan hệ tình dục tuần 2 lần, có dùng bao cao su. Vì công việc nên chúng em chưa muốn có con.

Kinh nguyệt của em không đều, tháng thì trễ mấy ngày, tháng thì trễ một tuần, có tháng không có. Em muốn hỏi có phải do quan hệ nhiều dẫn tới việc trễ kinh hay do nguyên nhân khác ạ? Cảm ơn bác sĩ. (Lam Hằng)

Trả lời:

Hằng thân mến,

Trước hết tôi phải khẳng định rằng ở lứa tuổi của các em, một tuần sinh hoạt tình dục hai lần là hoàn toàn bình thường. Em đã dùng bao cao su để tránh thai khi chưa muốn có con, đây là điều đáng được hoan nghênh. Tuy vậy, các em nên biết rằng bao cao su chỉ có hiệu quả tránh thai khoảng 85%, thấp hơn thuốc viên tránh thai (95%).

Về việc trễ kinh thường xuyên của em, tôi xin cung cấp cho em một số kiến thức về kinh nguyệt: Chu kỳ kinh của phụ nữ thường là 28 ngày, tuy vậy có một số phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn, cũng có một số phụ nữ có chu kỳ dài hơn. Ngày đầu tiên của một chu kỳ kinh là ngày có kinh đầu tiên và ngày cuối cùng của chu kỳ kinh là ngày trước khi hành kinh của chu kỳ sau. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của em tháng nào cũng trễ thì em là người có chu kỳ kinh nguyệt dài, điều này không có gì phải lo lắng em ạ.

Điều đáng quan tâm là có chu kỳ em không thấy (loại trừ trường hợp em có thai). Để điều hòa kinh nguyệt, em có thể đổi sang một biện pháp tránh thai khác, là uống thuốc tránh thai hàng ngày thay vì dùng bao cao su. Em nên chọn loại thuốc tránh thai phối hợp, tức là loại thuốc bao gồm cả hai loại nội tiết tố nữ, Estrogen và Progesterone. Đây là một biện pháp tránh thai rất hiệu quả nếu như em uống đều đặn hằng ngày, đồng thời biện pháp này cũng giúp cho chu kỳ kinh nguyệt của em đều đặn hơn và chữa đau bụng kinh nếu như em gặp phải vấn đề này.

Chúc các em luôn hạnh phúc.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Phan Bích Thủy

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.