Có nỗi nhớ mang tên Người đẹp

Phóng viên, biên tập viên và cả cộng tác viên của Người đẹp Việt Nam ngày ấy
Phóng viên, biên tập viên và cả cộng tác viên của Người đẹp Việt Nam ngày ấy
TP - Mùa tết 1995, làng báo có sự xuất hiện của một ấn phẩm mới toanh mang tên Người đẹp Việt Nam, do báo Tiền Phong phát hành. Vào thời điểm đó, một cuốn tạp chí in màu trên giấy couches và dày 72 trang thật sự là của hiếm.

Chính bản thân những người làm ra tờ Người đẹp Việt Nam (NĐVN) cũng không hình dung được hết sự đón nhận của độc giả. Cuốn Người đẹp số đầu tiên cháy sạp và lập tức được in nối bản sau đó. Phó tổng biên tập Nguyễn Văn Minh là người phụ trách mảng kinh tế của báo Tiền Phong thời đó và là người trực tiếp vào Sài Gòn để theo dõi phần in ấn hồ hởi cho biết doanh thu cuốn này bằng cả một năm làm báo Tiền Phong.

NĐVN số đầu tiên thành công ngay từ cái bìa. Bức ảnh chớp được khoảnh khắc tuyệt vời giữa đương kim Hoa hậu 1994 Nguyễn Thu Thủy và Hoa hậu tiền nhiệm Hà Kiều Anh là tác phẩm của anh Hoàng Đình Nam, phóng viên ảnh của hãng AFP. Như là một dự báo cho con đường đi về sau của tạp chí : Đẹp - Sang trọng - Văn minh. Cũng là những tiêu chí mà những người làm cuốn tạp chí đẹp nhất của báo Tiền Phong và có thời là của làng báo Việt Nam luôn hướng tới.

Cuốn NĐVN số đầu tiên có thể khẳng định là một hành động dũng cảm của Ban biên tập báo Tiền Phong lúc đó. Như chúng tôi vẫn đùa với nhau là cơm chấm cơm, toàn những người lần đầu tiên làm chuyện đó.  Sử dụng hầu như trọn vẹn nhân lực của tòa soạn trong viết bài, đi thu thập ảnh. Họa sĩ nhà Việt Tuấn, Trung Dũng được huy động, về sau có mời thêm họa sĩ trong Sài Gòn ở những ngày cuối.

Tuy nhiên, thành công ngoài dự kiến của số đầu tiên cũng là thử thách không nhỏ cho các số tiếp theo. Cuốn thứ hai phát hành vào tháng 4 năm 1995 chưa được 40 trang, nhẹ bẫng như hơi thở dài cố nén của chúng tôi thời đó.

Hợp tác với tập đoàn báo chí Úc - một bước phát triển quan trọng

Từ số đầu tiên đến số thứ ba, NĐVN trong giấy phép vẫn là một chuyên san chưa phải tạp chí, với định kỳ xuất bản theo quý. Với nội dung chủ yếu là các bài chân dung về những người đẹp/ nổi tiếng và quan trọng nhất là kèm theo in những bức ảnh thật đẹp, chúng tôi cũng nhiều lúc nao núng, nghĩ rồi nguồn người đẹp cũng phải cạn chứ.

Duyên lành đã tới khi tập đoàn báo chí VIR của Úc biết đến thương hiệu NĐVN và đề nghị hợp tác. Tập đoàn này lúc đó đã đầu tư làm tờ Vietnam Investment Review, là ấn phẩm kinh tế bằng tiếng Anh, tập trung phản ánh hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, ưu tiên phản ánh hoạt động các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các chính sách kinh tế có ảnh hưởng tới hoạt động của khối doanh nghiệp này.

Sự hợp tác này đưa đến một quyết định quan trọng đó là NĐVN nhất thiết phải trở thành một chuyên san phát hành mỗi tháng. Đi kèm với đó, nội dung không chỉ là những chân dung đẹp mà bắt đầu phải thêm một số chuyên mục, để ấn phẩm mang dáng dấp một tạp chí dành cho phụ nữ, bắt kịp với những ấn phẩm cùng loại lúc đó đã rất phát triển trên thế giới.

Biên tập viên của phía VIR mà chúng tôi làm việc trực tiếp lúc bấy giờ là Alex, người Úc, một anh chàng nghiêm túc và luôn đòi hỏi mọi thứ tuyệt đối. Thừa nhận trong hơn 2 năm làm với “bọn Tây”, với tư cách người làm trực tiếp tôi trưởng thành nhiều về nghiệp vụ làm báo giải trí. Chỉ kể một chi tiết đơn giản là bảng phân trang cho cả một số báo mà tôi copy được của họ, còn áp dụng được đến tận ngày nay. Đơn giản, khoa học, hiệu quả. Đó là những gì tôi thêm được vào hành trang làm báo cho bản thân.

Cộng tác viên, NĐVN luôn tri ân họ

Cũng từ khi NĐVN ra hàng tháng – năm 1996, chúng tôi không thể chỉ sử dụng bài vở của anh chị em trong tòa soạn như vài số đầu. Về sau chỉ còn một số anh chị thỉnh thoảng lại viết cho NĐVN như nhà báo Đăng Trung, Dương Phương Vinh, Trung Hiền, Ngọc Tình, Lê Xuân Sơn,  Sáu Nghệ, Trần Tuấn, Hoàng Thiên Nga, Nguyễn Một, Trung Việt, Nguyễn Thanh Chung, Nguyễn Mạnh Hà, Kiều Bích Hương, Nguyễn Hồng Vĩnh… 

ọa sĩ tài hoa Nguyễn Chính Hữu, vốn là người của bên VIR đã trình bày Người đẹp từ năm 1996 và sau này khi sự hợp tác dừng lại thì đã về hẳn thành người của báo Tiền Phong. Nhân sự được Tiền Phong phân công làm NĐVN chính thức có dăm mạng. Là tôi, phụ trách nội dung; có sự trợ giúp ở TPHCM của nhà báo Ngân Hà; họa sĩ Hữu. Về sau có thêm Hoàng Tố Mai, Thạch Hương, Lương Trọng Nghĩa, Hoàng Tố Hoa, Thu Vân, Hạnh Đỗ.

Thế mạnh của NĐVN chính là nhân sự của Báo thì rất ít nhưng huy động được một lượng lớn cộng tác viên ở tất cả các lĩnh vực. Có những cộng tác viên lớn tuổi, có kinh nghiệm vốn cũng là những Key của các tòa soạn báo khác, như nhà báo Hoàng Nguyên Kỳ, nhà sử học Dương Trung Quốc, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, nhà báo Trầm Hương, Kim Yến, nhà ngôn ngữ học Phạm Văn Tình, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo, nhà văn Lê Minh Khuê, dịch giả Vũ Đình Bình, Lê Sơn, nhà báo Trần Hòa Bình,  nhà phê bình văn học Văn Giá, nhà thiết kế thời trang Trương Quang Diệu,  bác sĩ Bùi Long - BV Việt Xô… Nhóm “Báo ảnh VN” có các anh Vũ Đức Tân, Vũ Huyến, Vinh Quang, Nguyễn Thắng…  Bên cạnh đó, rất đông người viết trẻ đã cộng tác với NĐVN.

Nhân sự làng báo giải trí và phóng viên mảng văn hóa phát triển vô cùng mạnh mẽ trong những năm về sau, hầu hết đều đã qua tay chúng tôi, là một câu nói vui hàm chứa 100% sự thật.  Đó là Thủy Lê - Báo Lao động/ Người đại biểu nhân dân; Hà Việt Anh- tạp chí Mẹ và bé, Dương Bình Nguyên - Báo Công an nhân dân; Cẩm Hà - Báo Tuổi trẻ; Dương Thúy - tạp chí Đẹp/ Phong cách ; Lê Hồng Lâm - tạp chí Đẹp và nay là gương mặt nổi bật của lĩnh vực phê bình điện ảnh nước nhà; Lương Mạnh Hải  nổi tiếng với những vai diễn trong phim Bỗng dưng muốn khóc, Tuyết nhiệt đới, Hồn Trương Ba da hàng thịt…; Trọng Chính - hiện là phó TBT Báo ảnh VN; Nguyễn Thu Hằng - Dân trí;… Đặc biệt, NĐVN quơ không thiếu một tên tuổi nào trong làng nhiếp ảnh ĐẸP. Từ những thế hệ đầu như Văn Thọ, Trần Thành Công, Lê Quang Châu, Trọng Thanh, Ngô Lịch… đến những tên tuổi vài chục năm nay vẫn gắn liền với vẻ đẹp của người phụ nữ như Phạm Việt Thanh, Lê Thanh Hải, Nguyễn Vũ, Thành Nguyễn, Đình Dzũ, Đình Dzuẩn, Samuel Hoàng…

Về sau, theo cùng đà phát triển của các tạp chí màu, NĐVN cũng “tay không bắt giặc” sử dụng CTV làm stylist cho các bộ ảnh của mình. Nguyễn Thiện Khiêm là một cái tên đã gắn bó với chúng tôi trong cả chục năm đó. Anh đã thực hiện nhiều bộ ảnh tuyệt đẹp, trong đó được nhớ nhất là bộ ảnh 5 vương miện chạm ly - lần đầu tiên chụp 5 cựu hoa hậu tại Vinpearl Nha Trang vào năm 2006, kỷ niệm kỳ hoa hậu thứ 10 do Báo TP tổ chức.

2002, NĐVN bắt đầu phát hành một tháng 2 kỳ

NĐVN là tờ tạp chí gắn liền với cuộc thi Hoa hậu do báo Tiền Phong khởi xướng và tổ chức. 2002, cuộc thi được đổi tên thành Hoa hậu Việt Nam, cũng tháng 10 năm đó, NĐVN được cấp phép thành bán nguyệt san, phát hành vào ngày 1 và 15 hàng tháng. Thời kỳ từ 1998 cho đến khoảng gần chục năm sau đó là giai đoạn rực rỡ nhất của NĐVN, trở thành thương hiệu có giá trị trong làng báo giải trí. Đó cũng là thời kỳ mà một thư ký tòa soạn như tôi xếp trang quảng cáo xen giữa những trang báo… mệt nghỉ.

Thế mạnh của NĐVN chính là nhân sự của báo thì rất ít nhưng huy động được một lượng lớn cộng tác viên ở tất cả các lĩnh vực.

Tuy nhiên, đây cũng chính là thời kỳ nở rộ các tạp chí giải trí in màu và trình bày đẹp lộng lẫy. NĐVN đã chiếm được tình cảm của bạn đọc từ những năm trước với số lượng luôn ổn định ở mức xấp xỉ 5 vạn/ kỳ - một phần cũng vì được gắn với hệ thống phát hành to lớn của báo Tiền Phong nữa. Nhưng trong thời kỳ cạnh tranh ngày càng mãnh liệt, không thể sống mãi với hào quang quá khứ. Chúng tôi cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến NĐVN vẫn có chỗ đứng trong thị trường báo chí những năm đó chính là…

Khả năng “tẩm độc” bạn đọc bằng những chuyên mục mang bản sắc riêng

Cho đến giờ, vẫn có những bạn đọc còn lưu giữ cả bộ báo NĐVN từ số đầu tiên. Đó là niềm vui thật sự với chúng tôi, kể cả khi giờ đây, NĐVN chỉ còn là trong ký ức của những người gắn bó từ thuở ban đầu.

NĐVN - đó là những trang báo đẹp như thơ, với ảnh được tuyển chọn kỹ lưỡng và phần chữ bao giờ cũng ngắn nhưng hàm chứa dung lượng thông tin cao, được viết với văn phong mềm mại, dễ đi vào lòng người.

Những chuyên mục đặc sắc nhất bên cạnh mảng chân dung nhân vật luôn được chăm chút kỹ lưỡng, phải kể đến Giai nhân một thời, Người xinh của phố, Bức thư tình hay nhất, Câu chuyện nhỏ của tôi, Thì thầm bên gối, Tình đẹp trong văn chương, Khám nhà người nổi tiếng, Thế giới người đẹp, Bốn mắt nhìn nhau, Âm nhạc của trái tim, Vào bếp với người nổi tiếng, Đi quán cùng sao, 1001 thắc mắc của bạn…  Một số cuộc thi do NĐVN tổ chức có dư âm tốt như Hoa hậu ảnh (1996), Thời trang của tôi (từ 1998), Bức thư tình hay nhất (từ 1998), Tin nhắn tình yêu (từ 2002)…

Từ thực tế làm báo, chúng tôi nhận ra rằng, khả năng trong bạn đọc là vô tận. NĐVN đã khéo biến các bạn đọc trở thành người đồng hành trong quá trình làm báo, bằng cách dành hẳn 3-4 trang mỗi kỳ cho các chuyên mục Bức thư tình hay nhất, Câu chuyện nhỏ của tôi, Vừa yêu vừa… nghĩ... Các chuyên mục do bạn đọc viết và gửi về cho chúng tôi, bài vở luôn chật kín mấy ngăn tủ. Đến mức, chúng tôi phải nhờ cô Bích Hậu, một người Tiền Phong cũ làm công việc bóc và phân loại chuyên mục bạn đọc viết. Và cô Hậu đã làm công việc đó trong hơn chục năm.

NĐVN có lẽ cũng là tờ tạp chí đầu tiên có được giá trị gia tăng là những cuốn sách gồm những bài đã in trên báo. Có 3 cuốn sách Bức thư tình hay nhất đã được phát hành với số lượng vài vạn bản mỗi số, cuốn đầu là năm 1999. Thậm chí, CTV tham gia chuyên mục với NĐVN cũng ra được sách. Đó là PGS.TS Phạm Văn Tình với cuốn Người đẹp ăn làm sao, nói làm sao.

Mối duyên của tôi với NĐVN đã tạm dừng vào năm 2010, khi tôi chuyển công tác sang Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế. Nhưng tờ NĐVN vẫn tiếp tục đồng hành cùng bạn đọc. Như mọi ấn phẩm báo chí, NĐVN cũng trải qua những thăng trầm. Nhưng tôi tin NĐVN không chỉ là ký ức đẹp của riêng cá nhân tôi mà là của cả một thế hệ những người làm báo và độc giả, ít nhất trong 2-3 thập kỷ gần đây.

Có nỗi nhớ mang tên Người đẹp ảnh 1

(*) Nguyên phụ trách ấn phẩm Người Đẹp

MỚI - NÓNG