Cô giáo tông xe chết học sinh trong trường vẫn đi dạy bình thường?

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn làm 2 học sinh thương vong
Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn làm 2 học sinh thương vong
Công an đang điều tra vụ cô giáo lái xe gây tai nạn tại khuôn viên trường học làm 2 học sinh thương vong, trong khi đó cô giáo Nguyễn Thị Hương vẫn đang làm việc bình thường.

Ngày 21-4, Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết vẫn chưa tiến hành khởi tố vụ án cô giáo lùi xe trong trường học gây tai nạn làm 2 học sinh thương vong.

Hiện cơ quan công an đang trong quá trình điều tra nên cô giáo Nguyễn Thị Hương (SN 1979, trú tại Tiểu khu cơ quan, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), người lái xe gây ra sự việc vẫn đang làm việc bình thường. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ mời cô Hương lên làm việc khi cần.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã nhiều lần liên lạc với Hiệu trưởng trường Tiểu học Vân Hồ qua số điện thoại cầm tay để tìm hiểu thông tin về vụ tai nạn. Máy có đổ chuông nhưng không có người nghe máy.

Lý giải về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội), phân tích ở trường hợp này cô giáo lái xe gây tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm về tội vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015. Theo quy định, trong vòng 4 tháng, cơ quan chức năng sẽ phải quyết định có khởi tố hay không khởi tố vụ án.

Luật sư Thơm nhận định do sự việc xảy ra trong khuôn viên trường tiểu học nên không thuộc nhóm hành vi liên quan đến đối tượng điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, dù không xảy ra trên đường giao thông nhưng việc sử dụng ô tô là nguồn nguy hiểm cao thì người điều khiển phải chịu trách nhiệm tương ứng trước pháp luật về hậu quả gây ra. Nếu vô ý gây chết người thì người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm về tội vô ý làm chết người.

Theo luật sư Thơm, trường hợp này, hành vi phạm tội của cô giáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, được thực hiện với lỗi vô ý. Nếu gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì cô giáo có thể được miễn trách nhiệm hình sự. Ngoài hành vi lùi xe gây tai nạn làm tử vong 1 em học sinh, nếu còn gây thương tích cho một em khác mà kết quả giám định thương tích từ 31% trở lên thì cô giáo còn phải chịu trách nhiệm về Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác theo Điều 138 Bộ Luật Hình sự 2015.

Cô giáo tông xe chết học sinh trong trường vẫn đi dạy bình thường? ảnh 1 Hiện trường vụ tai nạn làm 2 học sinh thương vong

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 19-4, trong quá trình lùi xe trong khuôn viên trường Tiểu học Vân Hồ (thuộc bản Pó Nhàng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), cô giáo Nguyễn Thị Hương đã không làm chủ được tốc độ và tay lái nên đã gây tai nạn làm 1 học sinh tử vong và 1 học sinh bị thương.

Sau khi xảy ra tai nạn, thầy Vi Văn Dương (giáo viên Trường Tiểu học Vân Hồ) đã nhận mình là người điều khiển xe thay cho cô Hương. Tuy nhiên, sau khi lấy lời khai tại cơ quan điều tra, công an xác định người điều khiển xe gây tai nạn là cô Hương.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG