Cô giáo một chân tiếp sức sĩ tử

TPO - Đồng hành với thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 có hàng nghìn tình nguyện viên. Trong số ấy có một tình nguyện viên rất đặc biệt là cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm ở Đồng Tháp, dù đôi chân không lành lặn, nhưng cô luôn nhiệt tình tiếp sức các sĩ tử.
Cô giáo một chân tiếp sức sĩ tử ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn bắt tay động viên cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm tại điểm thi trường THPT Thiên Hộ Dương. Ảnh: Hòa Hội

Sáng 29/6, bước sang ngày thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, cũng như các tình nguyện viên khác, cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm - Phó Bí thư Đoàn trường THPT Thiên Hộ Dương (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) tập trung hỗ trợ, động viên các thí sinh dự thi.

Cô giáo một chân tiếp sức sĩ tử ảnh 2

Cô Tâm tham gia tiếp sức mùa thi năm thứ 3. Ảnh: Hòa Hội

Cô Tâm là thạc sĩ chuyên ngành toán, đang giảng dạy tại trường THPT Thiên Hộ Dương. Hiện cô sống cùng mẹ già trong căn nhà cấp bốn ở khóm 5, phường 6 (TP Cao Lãnh).

Cô giáo một chân tiếp sức sĩ tử ảnh 3

Cô Tâm luôn lạc quan, khát khao cống hiến. Ảnh: NVCC

Năm 2009, cô gái trẻ đầy nhiệt huyết trên đường đi vận động học sinh đến trường ở xã Tân Thành A (huyện Tân Hồng - địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Tháp) thì bị tai nạn.

Chiếc ô tô chở vật liệu xây dựng lên được nửa cầu bị tuột dốc, lao thẳng vào cô, bánh sau xe tải cán lên chân trái. Cô gái tỉnh dậy trong Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) với cơ thể không còn lành lặn. Cú sốc lớn ở độ tuổi đang tràn đầy nhiệt huyết khiến cô gái 23 tuổi suy sụp hoàn toàn.

Cô giáo một chân tiếp sức sĩ tử ảnh 4

Cô Tâm tặng quà cho thí sinh. Ảnh: Hòa Hội

Đây là năm thứ 3 liên tiếp cô Tâm tham gia tiếp sức mùa thi. Cô Tâm chia sẻ, bản thân là giáo viên nên quan tâm các em học sinh nhiều. Trong quá trình giảng dạy, làm công tác Đoàn - Hội, cô gần gũi nhiều với học sinh nên biết được những khó khăn, lo lắng của học sinh, phụ huynh, mong muốn được hỗ trợ.

Cô giáo một chân tiếp sức sĩ tử ảnh 5

Cô Tâm truyền cảm hứng cho các em học sinh. Ảnh: NVCC

Mỗi năm tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi, cô Tâm quan sát, rút kinh nghiệm để có thể hỗ trợ được tốt hơn. Cô thường vận động tài trợ ăn uống, viết chì, chỗ ở... cho thí sinh và phụ huynh thí sinh. “Hỗ trợ cho các thí sinh và phụ huynh thí sinh tôi rất vui và hạnh phúc. Đó là động lực cho tôi cống hiến”, cô Tâm tâm sự.

Năm nay cô Tâm vận động mạnh thường quân hỗ trợ các điểm thi toàn tỉnh Đồng Tháp với số lượng 16.003 phần quà (viết chì + đậu đỏ), 150 phần quà hỗ trợ thí sinh khó khăn, mỗi suất 100.000 đồng.

"Phần quà tặng cho các thí sinh là một cây viết chì kèm lời chúc và bịch đậu đỏ có chứa kèm ngôi sao, gôm và trái tim ghi lời chúc, động viên các em thi tốt. Phần quà này được rất nhiều học sinh, sinh viên, anh, chị, cô, chú, ông bà chung tay thực hiện… Mỗi phần quà chứa tình cảm của nhiều người gửi đến các thí sinh với mong muốn các em thi thật tốt”, cô Tâm chia sẻ.

Cô giáo một chân tiếp sức sĩ tử ảnh 6

Cô giáo đầy nghị lực truyền cảm hứng cho các bạn trẻ. Ảnh: NVCC

Cô Tâm cũng thường xuyên chia sẻ với học sinh câu chuyện của bản thân với hành trình vượt lên chính mình từ khi gặp tai nạn mất một chân.

Cô được đánh giá làm nhiều việc cống hiến cho xã hội, được ghi nhận tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt có sức khỏe tinh thần tốt. Cô thường chia sẻ về thói quen, lối suy nghĩ tích cực, khám phá những giới hạn của bản thân để truyền niềm tin đến các em học sinh.

Cô giáo một chân tiếp sức sĩ tử ảnh 7

Cô Tâm trên bục giảng.

Qua những hoạt động, chia sẻ của mình, cô Tâm muốn truyền đến các em học sinh thông điệp “cuộc sống luôn chứa đầy những khó khăn, thử thách, chuyện không như ý. Nhưng đừng sợ, khi có khó khăn hãy tìm cách giải quyết".

Cô giáo một chân tiếp sức sĩ tử ảnh 8

Cô Tâm cùng các bạn tình nguyện viên hỗ trợ tại điểm thi trường THPT Thiên Hộ Dương.
Ảnh: Hòa Hội

Tin liên quan